Cha mẹ của những đứa trẻ thành công đều có 5 đặc điểm này, hãy xem mình có được mấy điểm

288

Cách cha mẹ dạy con ngay từ khi còn nhỏ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự thành công của trẻ trong tương lai.

Đọc sách cho con nghe

Đọc sách là một hoạt động rất tốt để kích thích sự phát triển trí tuệ ở trẻ nhỏ. Nếu muốn con học tốt, hãy bắt đầu bằng cách nói chuyện với con về sách và đọc sách cho con nghe ngay từ trước khi con đến tuổi đi học. Các nhà khoa học đã kiểm tra trên 229 đứa trẻ ở Đức từ 3-5 tuổi và kiểm tra lại khi chúng được 12-13 tuổi. Kết quả cho thấy, những đứa trẻ được cha mẹ đọc sách và nói về sách có kỹ năng đọc và học toán tốt hơn khi lớn lên.

cha-me-cua-nhung-dua-tre-thanh-cong-thuong-co-5-dac-diem-01

Không dùng điện thoại để dỗ trẻ

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa cá vấn đề về hành vi ở trẻ với việc cha mẹ xem điện thoại hoặc cho trẻ dùng điện thoại. Khi trẻ quấy khóc, một số phụ huynh sẽ dùng điển thoại để làm trẻ phân tâm. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng hành động này sẽ khiến người lớn bỏ lỡ cơ hội tương tác trực tiếp với con và giúp họ trở thành những bậc cha mẹ tốt hơn.

Thay vì đưa điện thoại cho con để giải trí hoặc dỗ dành, cha mẹ nên theo dõi, lắng nghe và trò chuyện với con để giúp con phát triển một cách toàn diện.

Để con làm việc nhà

Những đứa trẻ biết làm những việc nhà đơn giản như vứt rác, tự giặt quần áo… sẽ có xu hướng tự lập tốt hơn. Ngoài ra, những đứa trẻ này lớn lên sẽ trở thành những người có khả năng làm việc nhóm tốt. Chúng biết đồng cảm hơn khi người khác gặp khó khăn và có thể tự mình đảm nhận nhiệm vụ.

cha-me-cua-nhung-dua-tre-thanh-cong-thuong-co-5-dac-diem-02

Dạy con những kỹ năng xã hội

Nghiên cứu của Đại học bang Pennsylvania và Đại học Duke trên hơn 700 trẻ em Mỹ từ mầm non đến 25 tuổi đã tìm ra mối liện hệ giữa các kỹ năng xã hội mà trẻ học được từ khi còn nhỏ và sự thành công sau khi trưởng thành.

Nghiên cứu kéo dài 20 năm. Kết quả cho thấy, những đứa trẻ được dạy về những kỹ năng xã hội có thể hợp tác với bạn bè mà không cần nhắc nhở hay sự giúp đỡ của người khác. Chúng có thể hiểu cảm xúc và tự mình giải quyết các vấn đề, có khả năng lấy được nhiều bằng đại học và có công việc ổn định hơn ở tuổi 25 so với những người có kỹ năng xã hội hạn chế.

Ngoài ra, những ngoài có kỹ năng xã hội kém rất dễ vướng vào các tệ nạn xã hội.

Cha mẹ hòa thuận

Nghiên cứu của Đại học Illinois (Mỹ), những đứa trẻ sinh ra trong gia đình nhiều mâu thuẫn, dù bố mẹ có ly hôn hay không thường không thành công như những đứa trẻ sinh ra trong gia đình hòa thuận. Giáo sư Robert Hughes, trưởng khoa Phát triển Con người và Cộng đồng, Đại học Illinois nói rằng xung đột giữa cha mẹ trước khi ly hôn cũng ảnh hưởng tiêu cực đến con cái. Trong khi đó, xung đột sau khi ly hôn có ảnh hưởng mạnh đến hành vi của con cái.

Một nghiên cứu khác cho thấy, sau khi ly hôn, người không có quyền nuôi con vẫn thường xuyên liên lạc với đứa trẻ và có ít tranh chấp thì đứa trẻ vẫn có khả năng phát triển tốt và thành công trong tương lai. Còn những đứa trẻ lớn lên trong gia đình có đủ cha mẹ nhưng họ hay cãi cọ thường có cảm giác thất lạc, nuối tiếc.