Cày Phim Đêm

Cháy rừng lan khắp nước Úc: 480 triệu động vật qua đời, 1.500 nhà thiêu rụi, cả thế giới cầu nguyện

2592

Cả thế giới đều đang cầu nguyện cho nước Úc đấy các mẹ ạ.

Úc đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng quốc gia chưa từng có, khi các vụ cháy rừng phá huỷ các cộng đồng dân cư đồng quê trên toàn quốc. Kể từ tháng 9 năm ngoái tới nay, ít nhất 20 người đã chết và hơn 1.500 ngôi nhà đã bị phá hủy. 28 người khác đã được xác nhận mất tích sau khi vụ cháy rừng xâm lấn các trung tâm du lịch sầm uất ở phía đông Victoria vào thời điểm năm mới. Quy mô của mối đe dọa là vô cùng lớn, và các đám cháy tiếp tục bùng cháy, khiến các nhà chức trách kêu gọi người dân sơ tán khỏi nhà khi nước Úc chuẩn bị đón thêm một ngày cuối tuần thảm khốc

xMp-479pNRgFdtio3uluICi7yRw6ObVDxWMQUBUIA9vlnFD8-tNHwmclwhmXg0Oh_0DvFtxJ564Q2duxSRBw9HZDSPuMHA
Ảnh: facebook

Người Úc bị cuốn vào cuộc khủng hoảng đang dùng phương tiện truyền thông xã hội và cầu xin sự giúp đỡ. Toàn bộ thị trấn đã bị san phẳng khi những đám cháy len lỏi qua vùng rừng rậm, băng qua đường cao tốc và lên núi. Ở New South Wales và Victoria, những bang đông dân nhất nước này, người dân đã cố gắng vượt qua ngọn lửa và đường cao tốc bị tắc nghẽn bởi ô tô. Ở các thành phố lớn, như Sydney và Melbourne, một làn khói dày đặc đã tràn xuống các khu vực đô thị sầm uất như một tấm chăn. Một số vùng trong cả nước ghi nhận chất lượng không khí tệ hơn 20 lần so với mức nguy hiểm.

G1nbwIJKrDHC-x2_a63k7wE_T09U9plZFLq1JCIUjzxuTUBx8J8hg4b5wlRZDkFEFykqZRNHD2R-aT3KukpSIBo4goFP4A
Ảnh: facebook

Điều gì gây ra vụ cháy?

Đây là một câu hỏi phức tạp. Úc là một lục địa quen thuộc với các vụ cháy rừng, quản lý cháy rừng và tầm quan trọng của các đám cháy trong việc tái tạo vùng đất. Người dân bản địa sống trên khắp lục địa Úc trong hàng chục ngàn năm từ lâu đã biết tầm quan trọng của việc quản lý lửa và cách nó đóng góp cho sức khỏe của hệ sinh thái. Cháy rừng là một mối đe dọa được hiểu rõ, nhưng các đám cháy hiện đang bùng cháy trên toàn quốc đã được mô tả là “chưa từng có” trong sự tàn khốc và quy mô của chúng.

S85efiefj7QWZ5CIVEunwvspJApCE06iKRpozbxsu88QVG_aOPRDkZoHjczyuuIRRIjmJhS3cH9ysao2rz-grZDdgmMsmC4
Ảnh: facebook

Hỏa hoạn có thể bắt đầu theo một số cách – từ việc hút thuốc lá bất cẩn vứt bỏ mẩu thuốc còn tàn cháy đến sét đánh và cố ý phóng hoả – nhưng chúng được thúc đẩy bởi một lượng lớn các yếu tố. Việc thiếu mưa và độ ẩm đất thấp có thể giúp các đám cháy nhỏ tăng kích thước, kết hợp với nhiệt độ cao và gió dữ dội mà Úc đã trải qua trong vài tháng qua, những đám cháy nhỏ này có thể trở thành những địa ngục khổng lồ. Ngoài ra, với mùa cháy ngày càng dài, tạo cơ hội cho các đám cháy thực sự được duy trì.

_3y1FVG3H6nit9sQjZ12eNy6hhsqDp6WWrxA7GS2Tp8elegjaJVdfRSzI3StFdyJqEOmMVFPxlHY0BZI9nT2sI4xksfn
Ảnh: facebook

Một báo cáo sai lầm vào tháng 11 năm 2019 đã tuyên bố rằng gấu túi koala, một biểu tượng của Úc, đã “tuyệt chủng” do các vụ cháy rừng đang hoành hành trên khắp bang NSW và Queensland. Các chuyên gia không tin điều này là đúng, nhưng loài này – và nhiều động vật bản địa khác của Úc – đang bị đe dọa do hậu quả trực tiếp của những đám cháy không kiểm soát được.

AIG0YUbrSFoYzNFKf4kNwwDlGx4iRh2U1LhezOylb0Q7c-cZwrXZb0ODJSNYPXDS5k-Qj8n1IvHokKhPG1lzb2AQOHYIgw
Ảnh: facebook

Các nhà sinh thái học tại Đại học Sydney ước tính rằng có tới 480 triệu động vật có thể đã chết trong các vụ cháy rừng, bao gồm tới 8.000 con gấu túi. Sussan Ley, bộ trưởng môi trường của Úc, nói với Tập đoàn Phát thanh Úc rằng mức độ tử vong thực sự không thể được nắm bắt hoàn toàn cho đến khi đám cháy đã ngừng cháy và “có thể đưa ra đánh giá đúng đắn”.

07O2_RHFYWM0MlqNCoj_laLlW3DvFtZEBo-UyUnxcP9a0-O8zikF_hfOgEcn9I8arFqhVRolrFFf051jwhNRbOJRojAMtA
Ảnh: facebook

Khi các đám cháy bùng phát trên toàn quốc, không chỉ có gấu túi đang bị đe doạ – phần lớn động vật hoang dã bản địa của Úc đang bị di dời. Vườn Thú Victoria đã cung cấp một hướng dẫn hữu ích về cách giúp đỡ.

-1loqMLdQLFXMiAfgr4apwBxzW6k5VN-zB7-vto6R0lwBGPzJfCgBArS0-NhXShjEoRFSfGLkAvWtL6K2fhvVCoRMWrU-2M
Ảnh: ABC