Cày Phim Đêm

Chiếc lông vũ “mọc” ở má con, mẹ chủ quan, đến lúc chạy viện nghe bác sĩ mắng: ‘Làm mẹ kiểu gì vậy?’

325

Mỗi đứa trẻ đều là thiên thần được phái xuống trần gian này. Trong đôi mắt trẻ thơ, mọi thứ đều lạ lẫm và đầy háo hức. Trẻ nhỏ thường hay khám phá thế giới xung quanh bằng việc cho mọi thứ vào miệng, nhưng nó tiềm ẩn nhiều rủi ro đến sức khỏe của con.

Mỗi năm ở Mỹ có gần 75.000 cuộc gọi điện của phụ huynh đến các trung tâm cấp cứu vì bé nuốt phải dị vật. Và đôi khi, ngay cả cha mẹ cũng không biết trẻ nuốt vật lạ như trường hợp dưới đây khi bé nuốt dị vật nhưng mẹ tưởng con bị muỗi cắn.

Câu chuyện được bác sĩ chia sẻ, một bé gái 7 tháng tuổi đã nuốt phải một chiếc lông vũ. Người mẹ rất bận rộn nên không thể dõi theo con thường xuyên. Sau đó, má của đứa trẻ bắt đầu đỏ lên và sưng tấy. Nhưng cô vẫn chủ quan nghĩ rằng đó là vết muỗi cắn nên chỉ bôi thuốc mỡ lên má con. Điều kỳ lạ là cô bé không hề quấy khóc.

Sau đó, chiếc lông này đã xuyên ra khỏi da trẻ khiến cha mẹ hốt hoảng đưa con đến bệnh viện. Khi khám cho trẻ, bác sĩ tức giận đến nỗi ông đã quở trách người mẹ: “Chị làm mẹ kiểu gì thế?”. Sau ca phẫu thuật, chiếc lông vũ đã được lấy ra và cơ thể của đứa trẻ cũng không bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhưng đây là lời cảnh báo cho các phụ huynh khi bé nuốt dị vật nhưng mẹ không hay biết.

Mặt cô bé sưng to nhưng em bé không hề quấy khóc

Đọc câu chuyện này, chắc hẳn phụ huynh sẽ không khỏi giật mình vì trẻ con ở nhà cũng hay có thói quen ngậm đồ vật. Trong giai đoạn trẻ mọc răng, trẻ sẽ thích lấy đồ xung quanh và nhét vào miệng mình. Cha mẹ nên để những vật nhỏ dễ nuốt tránh xa tầm tay con để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Cha mẹ nên làm gì trong tình huống tương tự?

Khi trẻ nuốt phải vật lạ, cha mẹ cần nắm rõ đồ con nuốt là gì, những triệu chứng kèm theo, để có cách đối phó kịp thời. Ví dụ chất hút ẩm chẳng hạn. Chất hút ẩm không sắt nhọn và đâm vào cổ họng như lông vũ. Nếu trẻ nuốt phải, cha mẹ nên cố gắng dùng mọi biện pháp để trẻ nôn ra.

Chiếc lông vũ thò ra từ má em bé

May mắn là 80-90% dị vật nuốt phải sẽ đi qua hệ tiêu hóa mà không có vấn đề gì. Ngay cả những vật sắc nhọn như mảnh kính vỡ và ghim kẹp đôi khi cũng đi qua dạ dày và ruột một cách vô hại và thải ra ngoài theo phân. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn cần quan sát trong một khoảng thời gian ngắn để theo dõi xem trẻ có bất kỳ phản ứng bất lợi nào khác không. Nếu trẻ xuất hiện các triệu chứng như khó thở, ho, nôn mửa, đau bụng hay sốt,… cha mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra.

Làm thế nào để phòng ngừa trẻ nuốt phải vật lạ?

1. Đảm bảo môi trường sống của trẻ gọn gàng, sạch sẽ

Trẻ bắt đầu biết bò từ khoảng 6 tháng tuổi và sử dụng tay chân một cách vụng về. Sau khi đã quen thuộc, tốc độ sẽ tăng lên và bé sẽ bò đến mọi ngóc ngách. Trong quá trình này, các bé có thói quen chạm vào bất kỳ thứ gì mà chúng quan tâm và không ngại ngần nhét nó vào miệng để thử. Do đó, các bà mẹ cần vệ sinh sạch sẽ và gọn ghẽ phạm vi hoạt động của trẻ, để giảm đáng kể tỷ lệ sống sót của vi khuẩn. Thứ hai, nên rửa tay bằng xà phòng tiệt trùng cho trẻ sau khi chơi bên ngoài lẫn trong nhà, trước bữa ăn để ngăn chặn những khuẩn có hại xâm nhập vào miệng con.

2. Không để những vật dễ nuốt trong tầm tay trẻ

Các đồ vật dễ nuốt, chẳng hạn như tiền xu, thuốc, pin, ghim kẹp,… cần phải được đặt cao hoặc không trong tầm nhìn của trẻ. Cha mẹ nên rèn luyện cho con thói quen không ngậm đồ chơi, đồ vật ở nhà. Phụ huynh cũng không nên cho trẻ cười đùa trong khi ăn. Nếu chẳng may trẻ đã nuốt phải vật lạ, cười giỡn trong khi ăn khiến trẻ bị nghẹn, hóc, hay khiến cho vật lạ đó xuống sâu hơn và bác sĩ sẽ khó xử lý.

Tóm lại, để có thể vừa thỏa mãn sự tò mò của trẻ vừa bảo vệ an toàn cho con, cha mẹ cần có sự kiên trì đặc biệt, để tránh những tai nạn đau lòng như trường hợp bé nuốt dị vật nhưng mẹ tưởng con bị muỗi cắn như trên.

Bài và ảnh tổng hợp từ Sina