Chín biểu hiện cho thấy bạn đang mang thai khỏe mạnh

2415

Lần đầu mang thai, không ít bà mẹ trẻ vô cùng lo lắng, thường sợ rằng em bé trong bụng mình không được khỏe mạnh. Thậm chí khi đi kiểm tra, bác sĩ nói không có hiện tượng gì bất thường thì một số bà mẹ vẫn không thể an tâm và khám nhiều chỗ cho chắc chắn. Đối với chuyện mang thai, các bà mẹ nên trang bị cho mình một lượng kiến thức nhất định để tránh suy nghĩ lung tung nhé.

Một số biểu hiện sau đây có thể giúp mẹ an tâm hơn phần nào về đứa nhỏ trong bụng mình, mẹ nhớ chú ý theo dõi thường xuyên.

1. Thời kỳ đầu mang thai nghén nhiều, buồn nôn

Tuy rằng trạng thái này khiến mẹ vô cùng khó chịu, trong ba tháng đầu tiên thường cảm thấy mệt mỏi vô cùng, sáng nào cũng thấy buồn nôn. Thế nhưng đây lại là một dấu hiệu đáng mừng vì điều đó chứng tỏ rằng cơ thể mẹ đang có sự chuyển biến nhất định khi mang thai con.

2. Gia tăng thể trọng

Mẹ tăng cân là một tiêu chí quan trọng trong thời kỳ mang thai. Trọng lượng tăng lên lý tưởng nhất là từ 9 đến 12 kg trong cả quá trình mang thai. Tuy nhiên cũng nên chú ý cân nặng trong các giai đoạn và mối tương quan giữa cân nặng của mẹ và của con. Mẹ cũng tránh tăng cân quá nhiều để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con trong bụng.

Pregnant woman with pink flower

3. Cân bằng nội tiết tố

Nếu như hàm lượng estrogen và progesteron trong cơ thể mẹ ở mức độ cân bằng, vậy thì không cần phải quá lo lắng. Nếu như lượng nội tiết tố trong cơ thể quá thấp, mẹ cần đi kiểm tra và vô cùng cẩn thận, trường hợp này rất dễ bị sảy thai.

4. Bụng to lên dần dần

Ai cũng biết, bụng mẹ to lên đồng nghĩa với việc đứa trẻ trong bụng đang lớn dần lên, đây là một dấu hiệu rất quan trọng trong thời gian mẹ mang thai. Sau khi kiểm tra sức khỏe, mẹ sẽ biết kích thước của con mình ra sao, phát triển bình thường hay không.

5. Trong cơ thể có một lượng nước đáng kể

Trong cơ thể mẹ có đủ nước mẹ mới tránh được chuột rút, có các cục máu đông… đảm bảo sức khỏe của mẹ và con ổn định.

6. Huyết áp bình thường

Ngay cả khi huyết áp của mẹ có chút biến đổi nhỏ, điều đó cũng không có gì quá lo lắng vì hai mẹ con đều đang khỏe mạnh.

7. Có triệu chứng đau ngực

Theo thống kê, có đến 90% các bà mẹ gặp phải tình trạng đau ngực khi có bầu. Thực ra điều này không hề ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ, mà nó là biểu hiện của việc tuyến vú đang phát triển.

8. Ăn uống lành mạnh

Hầu như các bà mẹ đều cảm thấy “khó ở” trong ba tháng đầu, ăn không ngon. Tuy nhiên nếu như sau 3 tháng đầu mà mẹ có thể ăn uống bình thường, ăn được nhiều thì rõ ràng mẹ rất khỏe mạnh.

Việc cân bằng dinh dưỡng trong ăn uống rất quan trọng vì trẻ cũng sẽ nhận nguồn dinh dưỡng từ mẹ. Một thực đơn lành mạnh sẽ có lợi cho cả hai mẹ con.

9. Tốc độ tăng trưởng của thai nhi

Vào các giai đoạn khác nhau, tốc độ phát triển của bé cũng sẽ khác nhau. Vì vậy có thể kiểm tra tốc độ tăng trưởng của bé để phán đoán xem sức khỏe của bé ra sao. Nếu như tất cả các dấu hiệu trên đều đã xuất hiện, vậy thì xin chúc mừng bạn, thai nhi phát triển hoàn toàn bình thường.

Tất nhiên, sức khỏe của mỗi người không giống nhau vì thế sẽ có người này ốm nghén, người kia không, nhưng điều đó cũng không có nghĩa là thai nhi phát triển không tốt. Hãy nhớ đi khám theo định kỳ và hỏi thẳng bác sĩ khi có thắc mắc, đừng đoán già đoán non, suy nghĩ linh tinh mà sinh bệnh nhé.

Tuyết Trang