Chồng “mắng nhiếc” vợ: Sẽ tăng mức phạt gấp 10 lần, các anh đừng có mà lắm lời

60

Đây là đề xuất mới của Bộ Công an sau khi hoàn tất  Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy và phòng chống bạo lực gia đình, thay thế Nghị định 167/2013/NĐ-CP hiện đang được áp dụng.

Theo đó, chồng có hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của vợ hoặc ngược lại sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng, tăng gấp 10 lần so với mức phạt hiện tại chỉ từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Trong cuộc sống vợ chồng không thể tránh khỏi những cãi vã, giận hờn hay xung đột về quan điểm, ý kiến của nhau, nhưng tất cả đều phải trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, đặc biệt là không được lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của nhau. Bởi đó là quyền cơ bản của mỗi công dân được Hiến pháp ghi nhận.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Tin247.

Điều này đòi hỏi bản thân mỗi cặp vợ chồng cần phải kiềm chế mình trước những cơn nóng giận đi quá giới hạn làm tổn thương người còn lại.

Theo Tờ trình Dự thảo, việc nâng mức phạt đối với các hành vi vi phạm là theo hướng tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi bạo lực gây ra đối với nạn nhân nhằm giáo dục và răn đe hiệu quả hơn, nói cho dễ hiểu là để người chồng thấy đó sợ mà không dám vi phạm.

Việc thay đổi này cũng là phù hợp với thực tại bởi Nghị định 167 được ban hành trước đó, tính tới nay áp dụng cũng đã được 8 năm, tính toán mức phạt có thể xem nó lỗi thời vì nhiều người cho rằng nó quá nhẹ với hậu quả xảy ra.

Không chỉ có hành vi này, mà các hành vi như chồng tiết lộ hay phát tán tư liệu, tài liệu thuộc bí mật đời tư của thành viên gia đình nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của vợ hoặc là sử dụng các phương tiện thông tin nhằm xúc phạm danh dự và nhân phẩm của vợ; phổ biến, phát tán tờ rơi, bài viết, hình ảnh nhằm xúc phạm danh dự và nhân phẩm của vợ cũng bị phạt gấp 10 lần so với thực tại, nghĩa là mức phạt mới sẽ là từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Mẹ cũng biết thời nay, các vấn đề về bảo mật thông tin cá nhân nhất là về đời tư càng được xem trọng, bảo vệ bởi nó là ‘cơ hội’ cho nhiều tội phạm, trong đó có tội phạm công nghệ cao mà theo nhận định rằng có thể gây ra nhiều mối nguy hiểm cho mẹ và người thân trong gia đình.

Bị phạt tiền không thôi chưa đủ, chồng vi phạm còn phải xin lỗi công khai khi vợ có yêu cầu, riêng đối với các hành vi phát tán thông tin tài liệu nhằm xúc phạm danh dự và nhân phẩm của vợ thì phải bị thu hồi các thông tin đó.

Chồng cấm vợ ra khỏi nhà cũng bị tăng mức phạt, nhưng gấp 50 lần

Hiện tại, hành vi này chỉ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng, tuy nhiên theo Dự thảo Nghị định mới, mức phạt này sẽ là từ 5 triệu đồng (tăng gấp 50 lần) đến 10 triệu đồng (tăng hơn 30 lần).

Mức phạt này cũng áp dụng đối với hành vi chồng không cho vợ quyền được làm việc hoặc tham gia các hoạt động xã hội hợp pháp.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnamnet và Đại Đoàn Kết.

Đặc biệt, đối với các hành vi chồng ép vợ để sử dụng các thuốc kích d.ục hay lạm dụng thân thể của vợ sẽ tăng mức phạt gấp 30 lần, là từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng, thay vì hiện tại là từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Đồng thời buộc xin lỗi công khai khi vợ có yêu cầu.

Hơn ai hết, đối với những bà vợ đang sống trong cảnh thường bị chồng chì chiết, xúc phạm danh dự và nhân phẩm hay bị cấm ra khỏi nhà đều mong muốn Dự thảo Nghị định này sớm thông qua để mấy ông chồng không còn dám vi phạm nữa.

Phụ nữ mình vốn là phái yếu cho nên cần phải biết những quy định này để còn tự bảo vệ mình nha.