Chủ quan không rút chìa khóa, shipper khóc ròng khi mất xe lẫn hàng: Khả năng phải đền bù cao

140

Cuối năm là thời điểm kẻ xấu hoành hành, tăng cường phạm vi cũng như năng suất hoạt động để cũng như bao người ‘kiếm tiền ăn Tết’. Vậy nên, để tài sản do mình đổ mồ hôi, sôi nước mắt làm ra không bị kẻ xấu cuỗm mất thì mọi người cần bảo quản kỹ. Nhất là xe máy, dù cồng kềnh nhưng là thứ dễ bị lấy đi nhất với tay nghề bẻ khóa tinh vi trong vòng một nốt nhạc của kẻ xấu. Mà nhiều trường hợp đâu phải mất xe không, đằng này còn một số thứ giá trị khác trên xe, tính ra tổng thiệt hại lên gần cả trăm triệu. Vụ nam shipper gần nhất là minh chứng, do bất cẩn mà bị kẻ xấu lên xe máy đang chở hàng rồi phóng đi, kiểu này nếu tìm không được là khóc ròng do phải đền bù tổn thất cho khách đấy ạ. Tội quá!

Thủ đoạn trộm xe máy mới của kẻ xấu dễ dàng qua mặt bảo vệ, mọi thao tác chỉ mất 30 giây

Theo trang Đời sống Việt Nam, đoạn clip ghi lại vụ việc xảy ra vào khoảng 11h trưa ngày 12/12 trên đường đường Lê Quý Đôn, thành phố Đồng Xoài, Bình Phước cho thấy rõ cảnh một tên trộm xe đang dựng bên đường. Lúc này anh chàng shipper là chủ nhân chiếc xe vẫn loay hoay giao hàng cho khách.

Ảnh chụp màn hình trang Đời sống Việt Nam.

Thật ra tên trộm này dễ dàng đạt được ý đồ và làm trót lọt như vậy cũng nhờ sự “giúp đỡ” của chủ xe, đó là anh chàng shipper đã quên rút chìa khóa xe nên tên trộm không cần tốn thời gian bẻ khóa.

Hậu quả là anh chàng shipper vừa mất xe, lại mất cả đống hàng trong thùng. Dù chưa biết có thể tìm lại xe hay không, song với số hàng trong thùng kia, nam shipper có lẽ sẽ phải mất khá nhiều tiền để đền bù.

Tên trộm nhanh tay lẹ chân phóng xe của shipper đi mất. (Nguồn: Đời sống Việt Nam)

Sau khi đoạn clip được đăng tải đã thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng. Đa phần mọi người đều tỏ ra bức xúc trước nạn trộm cắp, đồng thời thương cảm cho anh shipper vì mất cả chì lẫn chài.

Shipper quay ra đã mất xe lẫn hàng. (Nguồn: Đời sống Việt Nam)

– Đúng là trộm xe nhanh như chớp… Một mét vuông mà mấy thằng ăn cắp. Loại này bắt được phải đánh cho trận nhừ tử, mồ hôi công sức của người ta mà lại cướp trắng trợn.

– Xui quá, chia buồn cùng đồng nghiệp. Đã mất xe lại còn mất hàng, mà không bắt được thì cũng mất kha khá đấy.

– Tết nhất đến nơi rồi còn thế này, tội ghê. Thôi thì cố gắng vậy, tìm được thì tốt, không tìm được cũng cố mà kiếm lại nhé anh bạn, lần sau nhớ cẩn thận hơn.

Quả thật Tết đến nơi rồi mọi người phải tăng cường cảnh giác, vì bất kỳ sự chủ quan nào cũng mang lại hậu quả khôn lường về người cũng như tài sản. Cho nên, với phương tiện đắt tiền như xe máy thì mọi người phải chạy và trông chừng cẩn thận, áp dụng các biện pháp sau là tốt nhất.

Nhớ rút chìa khi rời khỏi xe

Thực tế, việc khóa cổ, rút chìa và đóng nắp từ rất dễ dàng, thực hiện chưa đầy 5 phút nhưng không phải ai cũng nhớ làm. Nhiều người còn chủ quan để luôn chìa khóa trên xe với kiểu suy nghĩ “ra ngay thôi” nên vô tình tạo điều kiện cho trộm cướp lộng hành và đến khi mất xe thì hối hận muộn màng. Do đó, để tránh trường hợp dâng tài sản vô điều kiện cho kẻ xấu như anh chàng shipper trên thì mỗi người cần tạo thói quen rút chìa khóa, cất kỹ rồi mới rời khỏi xe nhé.

Ảnh minh họa – nguồn internet

Khóa cổ xe theo chiều bên phải và đóng nắp ổ khóa lại

Thông thường, người đi xe máy hay có thói quen khóa cổ xe bên trái để dễ mở khóa hơn. Tuy nhiên, khi chúng ta khóa cổ xe bên phải và đóng nắp an toàn trên ổ khóa lại sẽ gây thêm khó khăn cho việc thực hiện hành vi bẻ khóa của kẻ trộm. Vì khi khóa cổ xe bên phải thì khó tra chìa khóa cũng như đoản bẻ khóa vào hơn và muốn mở được nắp an toàn cũng mất nhiều thời gian hơn, gây chú ý hơn, lúc này mọi người xung quanh sẽ nghi ngờ và tìm cách giải quyết.

Sử dụng các loại khóa bằng xích hoặc cáp khóa bánh xe

Những tên trộm xe thường chỉ mang trong người các dụng cụ bẻ khóa bằng đoản nhỏ gọn dễ bỏ vào túi để ngụy trang. Mục tiêu của bọn chúng thường hay nhắm tới là các xe máy để sơ hở không người trông coi.

Việc dùng khóa xích hay cáp để khóa bánh xe lại sẽ khiến chiếc xe của bạn an toàn hơn, tội phạm sẽ không nhằm vào các xe được khóa an toàn bằng biện pháp này.

Để xe ở nơi dễ quan sát

Nếu đi mua đồ ở nơi đông người, không tiện chạy xe máy vào thì bạn nên gửi bãi, dù tốn tiền nhưng không đáng là bao mà vẫn đảm bảo tài sản ở nguyên đó. Còn không thì phải để chỗ nào gần mình và dễ quan sát, như vậy mới phát hiện cũng như xử lý kịp thời những ai có ý đồ xấu với xe nhé.