Cày Phim Đêm

Chuyên gia cảnh báo: F0 hậu Côvy có thể chịu tới 203 di chứng, trong đó phổ biến nhất là mệt mỏi, xơ phổi

646

Tại hội nghị do Hội Đông y Việt Nam tổ chức ngày 30/3 về di chứng hậu Covid-19, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Phó chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, ngu.yên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết Covid-19 để lại 203 di chứng. Trong đó, tình trạng mệt mỏi chiếm 80%, xơ phổi 61%, мấᴛ trí nhớ 52%, đột quỵ 51%, мấᴛ ngủ 45% và tổn thương thận cấp chiếm 33%.

4

Theo GS Kính các biểu hiện chủ yếu của hậu Covid-19 là:

+ Về thần kinh: мấᴛ mùi vị kéo dài, bệ.nh về ᑎãO và đột quỵ

+ Tâm thần: trầm cảm, lo âu, stress sau chấn thương

+ Phổi: khó thở, ho, đau ngực, bệ.nh phổi kẽ hậu Covid-19

+ Tim mạch: hồi hộp, viêm cơ tin, viêm màng ᴛім

+ Da: ban đỏ, mề đay, ngón chân Covid

+ Tổng quát: mệt và đau cơ, đau khớp, bệ.nh thần kinh ngoại biên, thiếu máu ngoại biên chi

Các triệu chứng có thể xuất hiện sau khi Covid-19 đã hồi phục hoặc tồn tại từ giai đoạn ban đầu. Các triệu chứng cũng có thể dao động hoặc tái ph.át theo thời gian.

Ảnh hưởng của hậu Covid-19 tác động lên tất cả cơ quan như hô hấp, huyết học, ᴛім mạch, thần kinh, nội tіếᴛ, tiêu hoá, da liễu (rụng tóc), hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C).

GS Kính cho biết cơ chế bệ.nh sinh hậu Covid-19 hiện nay chưa rõ, có rất nhiều giả thuyết nhưng rất ít bằng chứng khoa học.

GS Kính cho hay tình trạng hậu Covid-19 thường xuất hiện sau 3 tháng kể từ ngày khởi ph.át triệu chứng và tồn tại kéo dài ít nhất 2 tháng và không thể lý giải bằng các chẩn đoán khác.

“Hậu Covid-19 là bệ.nh lý mới nổi chưa được hiểu biết đầy đủ nhưng có thể gây tình trạng s.ức khỏ.e nghiêm trọng. Một số lượng lớn người lớn và trẻ em có các bệ.nh lý hậu Covid-19 nhưng con số chính xác khó xác định. Hậu Covid-19 không phụ thuộc vào mức độ nặng của bệ.nh Covid-19 ban đầu và khoảng thời gian của các triệu chứng trong giai đoạn cấp tính”, GS Kính trình bày trong báo cáo.

Ngoài ra, các bệ.nh lý này xảy ra ở cả bệ.nh nhân nhập viện hoặc điều trị tại Nh.à. Với trẻ em ít có khả năng bị nặng nhưng vẫn có thể bị các bệ.nh lý hậu Covid-19.