Cày Phim Đêm

Chuyên gia cảnh báo: F0 vừa â.m tí.nh tuyệt đối không làm việc này kẻo tổn thương ᴛім, suy gan thận

28632

Những người bị nhiễm Covid-19 thường rất mệt mỏi trong thời gian bị bệ.nh. Họ thường phải tạm dừng tất cả các sinh hoạt bình thường lại để tập Tru.ng vào dưỡng bệ.nh. Cũng bởi vậy, họ thường sẽ cảm thấy bí bách khi không được vận động.

Có một số người ngay khi test thấy â.m tí.nh liền lập tức đi tập thể dục ngay cho đỡ cuồng chân tay. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo điều này là không tốt.

Có những biện pháp hữu ích để áp dụng khi nhiễm Covid-19, như nghỉ ngơi, uống nhiều nước hoặc uống paracetamol.

Nhưng nếu người bệ.nh muốn tăng thêm sức mạnh để đẩy nhAпʜ tiến độ hồi phục, đừng cố tập thể dục, chuyên gia dinh dưỡng Ellie Busby, Nh.à dinh dưỡng người Anh, người sáng lập Vojo Health – ấn phẩm về s.ức khỏ.e và dinh dưỡng dựa trên thực vật được hỗ trợ bởi khoa học – khuyến cáo, theo Express.

5

Tập thể dục là hoạt động tốt nhất cho s.ức khỏ.e, có khả năng cắt giảm ngu.y cơ mắc nhiều bệ.nh, từ bệ.nh ᴛім đến tiểu đường.

Tuy nhiên, riêng đối với người nhiễm Covid-19, điều tốt này có thể trở nên có hại.

Chuyên gia Busby cho biết, nhiều vận động viên nhiễm Covid-19 không có triệu chứng đã bị tổn thương ᴛім vài tuần sau khi khỏi bệ.nh, theo nhật báo Express.

Hóa ra tốt nhất là không nên cố tập thể dục nếu nhiễm Covid-19, cô tiếp tục.

Nguyên nhân là do phản ứng của hệ miễn dịch với Covid đang cao – dẫn đến tình trạng viêm nhiễm cao trong cơ thể.

Cố tập thể dục cũng làm tăng tình trạng viêm và có thể làm tăng ngu.y cơ làm tổn thương mô ᴛім hoặc cơ sau khi nhiễm Covid-19.

Chuyên gia dinh dưỡng giải thích rằng điều này có thể là do vir.us cor.ona có khả năng là bệ.nh đa cơ quan.

Cô Busby nói thêm, điều này có thể gây ra tổn thương lâu dài đến các hệ thống cơ quan khác nhau bao gồm phổi, ᴛім, mạch máu, ᑎãO, gan, thận hoặc ruột.

Mặc dù tập thể dục có thể có hại trong quá trình hồi phục sau khi chữa khỏi Covid-19, nhưng một khi người bệ.nh cảm thấy mình đã hồi phục, thì có thể tập luyện trở lại hằng ngày.

Chuyên gia Busby lưu ý, rất cần luyện tập thể dục ở giai đoạn sớm sau khi chữa khỏi Covid-19 để cải thiện s.ức khỏ.e thể chất, nhưng cần chú ý đảm bảo tập luyện an toàn, theo Express.

Khi nào có thể tập thể dục lại?

Chuyên gia Busby cho biết, để tập thể dục một c.ách an toàn, cần để ý những dấu hiệu cảnh báo của cơ thể.

Nếu cảm thấy những điều này khi tập thể dục, cần dừng lại và chờ thêm thời gian:

Không thể thở bình thường – có thể cảm thấy đau hoặc khó chịu

Đau cơ

Cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường.

Chuyên gia Busby nói thêm rằng bất kỳ dấu hiệu nào trong số này có thể là “cơ thể chưa hồi phục hoàn toàn và có thể làm tăng ngu.y cơ chấn thương” khi tập thể dục.

Cô Busby nói, Covid-19 có thể làm tăng ngu.y cơ chấn thương thể thao nói chung, cũng như chấn thương do nhiễm Covid-19, như tổn thương mô ᴛім.

Người hồi phục sau Covid-19 nên tập thế nào?

Cô chia sẻ rằng các bài tập sức bền cường độ cao là dễ “rủi ro nhất”.

Vì vậy, nên bắt đầu các bài tập cường độ thấp, như đạp xe hoặc đi bộ, tập hằng ngày các bài này sẽ tốt hơn.

Chuyên gia còn khuyến cáo, hãy bắt đầu với cường độ thấp trong 2 tuần đầu tiên sau khi chữa khỏi Covid-19 và vận động từ từ.

Cơ thể mỗi người mỗi khác, vì vậy hãy lắng nghe cơ thể và giảm cường độ lại nếu cảm thấy đau, mệt hoặc khó khăn khi tập, theo Express.