Chuyên gia cảnh báo thế giới có thể chịu thêm một đợt bùng ph.át dịch mới vào mùa đông năm nay

343

Theo các chuyên gia, chúng ta có thể sẽ phải chịu một đợt dịch mới vào mùa thu và mùa đông năm nay.

Ông Michael Osterholm, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Chính sách và Bệnh truyền nhiễm tại Đại học Minnesota (Mỹ) cho biết, thế giới rất dễ chứng kiến đợt bùng ph.át mới vào mùa thu và mùa đông. Vài tháng tới sẽ là khoảng thời gian khó khăn.Hàng tỷ người trên thế giới chưa được tiếp cận với vắc xin và ít có cơ hội để loại trừ vir.us. Khi các nước quyết tâm đẩy mạnh việc mở cửa kinh tế, con người sẽ phải đối diện với các ổ dịch lớn trong lớp học, trên các phương tiện công cộng, nơi làm việc.

Ngay cả khi tỷ lệ tiêm chủng tăng nhAпʜ, vẫn sẽ có những nhóm người thuộc diện dễ bị tổn thương trước vir.us như trẻ sơ sinh, người không muốn tiêm hoặc không thể tiêm vắc xin, người đã tiêm vắc xin nhưng vẫn bị nhiễm bệ.nh do suy giảm lớp bảo vệ.

Ông Osterholm cho biết, một vài năm tới sẽ là chu kỳ lên xuống của dịch bệ.nh gắn với thời gian cần thiết để tăng độ che phủ toàn diện của vắc xin. Thắc thức nằm ở chỗ, dịch bệ.nh sẽ ở các mức đỉnh nào và đáy nào; quãng thời gian tạo định rồi xuống đáy và ngược lại sẽ là bao lâu.

Tiêm chủng có thể giảm ngu.y cơ τử νσηɠ, trở nặng. Tuy nhiên, việc bùng ph.át lây nhiễm có nghĩa là vir.us sẽ tấn công vào nhóm người trẻ, người chưa được tiêm vắc xin và làm gia tăng số lượng các ca bệ.nh nặng ở nhóm đối tượng này. Khi vir.us lây lan vượt tầm kiểm soát ở nhiều khu vực trên thế giới, một biến thể mới của vir.us có thể sẽ xuất hiện.

Chuyên gia Lone Simonsen cho biết, biến chủng mới không hẳn lúc nào cũng ɴguy ʜiểm hơn biến chủng cũ nhưng đại dịch có thể sẽ nghiêm trọng hơn, ςɧếτ chóc hơn trong giai đoạn lây lan, bùng ph.át, khi vir.us tìm c.ách thích ứng và xâm nhập vật chủ mới. Vị chuyên gia này khẳng định, tiêm chủng là chìa khòa then chốt để kiểm soát dịch. Nếu không có tiêm chủng, con người sẽ dễ bị tổn thương bởi vir.us sẽ lây lan trộng và tấn công ngay trong mùa thu và mùa đông này.

the-goi-co-the-chung-kien-mot-dot-bung-phat-D.ịch-moi-02

Joshua Epstein, giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học New York cho rằng việc xóa sổ vir.us gần như là không thể. Ông cho rằng, vir.us chỉ thoái lui về với quần thể động vật hoặc đột biến ở mức thấp chứ không hoàn toàn biến мấᴛ.

Hầu hết các đại dịch trong quá khứ vẫn còn tới ngày nay. Chẳng hạn như vir.us gây đại dịch cúm năm 1918, kh.iển ít nhất 50 triệu người ςɧếτ. Cuối cùng, chúng biến thành các biến thể ít gây gại hơn và “hậu duệ” của nó trở thành các chủng cúm theo mùa. Giống như đại dịch cúm 1918, vir.us nCoV sẽ tiếp tục biến đổi và hệ miễn dịch của con người cuối cùng cũng thích nghi với vir.us mà không cần tiêm vắc xin. Tuy nhiên, trước khi đạt được điều đó, nhiều người sẽ nhiễm bệ.nh và không thể qua khỏi. Omer nói đây không phải giải pháp được kỳ vọng.

Những loại vắc xin Covid-19 có hiệu quả và an toàn cao có nghĩa là việc tiêm chủng đủ lượng người có thể giúp chấm dứt đại dịch nhAпʜ hơn và giảm tỷ lệ τử νσηɠ so với việc chờ đợi đạt được miễn dịch tự nhiên.

Jagpreet Chhatwal, Nh.à khoa học tại Viện Đánh giá Công nghệ thuộc bệ.nh viện đa khoa Massachusetts nói rằng: “Nếu chúng ta có thể giảm tỷ lệ τử νσηɠ xuống một mức độ nào đó và nối lại cuộc sống bình thường, mọi người có thể nói đại dịch đã chấm dứt”