Cày Phim Đêm

Chuyên gia chỉ rõ 5 loại thuốc hạn chế dùng khi F0 điều trị tại nhà: Hại người, lâu khỏi, di chứng kéo dài

7412

Khi trở thành F0, chúng ta thường khó tránh khỏi cảm giác hoang mang. Việc ph.át sinh triệu chứng và sử dụng ᴛʜυṓс là điều khó tránh. Tuy nhiên, có 5 loại ᴛʜυṓс nên cân nhắc khi sử dụng.

Trong bối cảnh hiện nay, F0 đang tăng từng ngày. Nhiều người do quá lo lắng trước các dấu hiệu nên đã rơi vao tình trạng làm dụng ᴛʜυṓс quá đà. Điều này có thể gây ra nhiều tác hại.

Theo BS. Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa XAпʜ Pôn, trong quá trình điều trị cho bệ.nh nhân mắc Covid-19, chúng ta nên giữ ngu.yên tắc ”Điều trị hạ sốt là chính!”. Khi người bệ.nh sốt trên 38,5 độ C thì dùng ᴛʜυṓс hạ sốt Paracetamol, uống c.ách nhau 4-6 tiếng, người lớn không uống quá 650mg mỗi lần.

”Trẻ em chưa tiêm vaccine thường sốt cao và có thể rét run li bì trong 24 giờ đầu, cùng lắm là 36 giờ đã giảm căn bản, sau 48 giờ là tʜâɴ nhiệt trở lại bình thường, ít trẻ quá 72 giờ. Người lớn cũng hay sốt cao trong 24 giờ đầu. Thông thường chỉ số trong 3 ngày, trường hợp nếu sốt cao trên 3 ngày cần hỏi bác sĩ, hoặc đến bệ.nh viện”, BS. Phúc cho biết.

Tuy nhiên, ngoài ᴛʜυṓс hạ sốt, người bệ.nh cần hạn chế dùng các ᴛʜυṓс khác, cụ thể là 5 loại ᴛʜυṓс dưới đây:

Không dùng kháng sinh khi chưa bị bội nhiễm vi khuẩn

Bệnh nhân Covid-19 do vir.us gây nên, vì thế mà 3 ngày đầu những bệ.nh nhân theo dõi ở Nh.à chưa thấy trường hợp nào bị bội nhiễm, nên chưa ca bệ.nh nào cần dùng kháng sinh.

Bệnh do vir.us sẽ tự khỏi.

”Ngược lại, tôi thấy các bệ.nh nhân xui nhau uống ᴛʜυṓс kháng sinh ngay từ ngày đầu tiên, thậm chí uống 2 – 3 loại kháng sinh. Dùng ᴛʜυṓс như vậy sẽ gây tình trạng kháng ᴛʜυṓс kháng sinh. Đồng thời, ᴛʜυṓс cũng gây gánh nặng cho lục phủ ngũ tạng của cơ thể, sức đề kháng suy yếu vì lạm dụng ᴛʜυṓс, tạo điều kiện cho vir.us càng ph.át triển”.

Cẩn thận khi dùng ᴛʜυṓс ho

Với bệ.nh nhân ho ít, có thể hết sau vài ngày, không cần dùng ᴛʜυṓс. Trường hợp ho nhiều, gây phù nề đường hô hấp trên, mệt và мấᴛ ngủ, thì 3 ngày đầu có thể dùng Terpin Codein. Có ý kiến cho rằng ᴛʜυṓс ho có thành phần Codein sẽ ức chế hô hấp, nên chống chỉ định với bệ.nh nhân Covid. Thực tế, trong 3 ngày đầu bệ.nh nhân không bị suy hô hấp, vì thế mà dùng Terpin Codein rất có hiệu quả, giảm ho rõ rệt và bệ.nh nhân nhAпʜ khỏi.

Thuốc ho thông thường cũng hiệu quả.

Trên thị trường có một số sản phẩm đông dược trị ho, cả thực phẩm chức năng trị ho khá đắt tiền, người bệ.nh cần phải thận trọng, bởi khi các vị ᴛʜυṓс có sự bế tà, nếu uống ở thời kì tà khí đang vượng như bệ.nh nhân sốt chẳng hạn, thì tà khí sẽ bị giữ lại, người bệ.nh đỡ ho nhưng tình trạng bệ.nh có thể nặng hơn hoặc kéo dài.

”Đừng nghĩ cứ đông dược là an toàn, vì câu nói ‘Thị dược tam phân độc’, ᴛʜυṓс ho đông dược cũng vậy”.

2

Cẩn thận khi dùng ᴛʜυṓс ức chế vir.us

Hiện nay có ᴛʜυṓс ức chế vir.us được cấp phép, có ᴛʜυṓс chưa được cấp phép nhưng bán chui bán dạo rất nhiều, giá cực kì đắt đỏ.

Corticoid và chống đông chỉ nên dùng trong bệ.nh viện

Thời kì đầu của đại dịch, do chưa hiểu hết về bệ.nh Covid, nên có giả thuyết cho rằng tình trạng viêm phổi nặng do bão Cytokine, vì thế mà dùng Corticoid sớm. Nhưng đến nay, Corticoid chỉ được dùng ở giai đoạn bệ.nh nặng có đông đặc nhu mô phổi, hiệu quả cũng chưa rõ ràng.

Cẩn thận khi dùng thực phẩm chức năng

Hiện nay có một số thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị Covid-19, được nhiều người ca ngợi, nhưng không nên dùng khi bệ.nh đang còn. Hãy nhớ bệ.nh do vir.us theo đông y là ôn bệ.nh, nhưng nhiễm khí phong hàn nên Covid-19 có bản chất là cảm phong hàn.

Có loại thực phẩm chức năng thành phần có vị hàn, mà hàn trị hàn là không ổn. Chỉ ở giai đoạn nhu mô phổi đông đặc, đông y gọi là ngoại hàn sinh nội nhiệt, thì các sản phẩm này sử dụng mới có tác dụng.

Cũng như vậy, có loại thực phẩm chức năng bế tà, mà vir.us là độc bệ.nh gây tà khí, nếu giữ tà khí trong cơ thể thì bao giờ mới khỏi được. Nếu người bệ.nh muốn dùng, thì hãy đợi khi Covid-19 đã khỏi, chỉ còn những triệu chứng như húng hắng ho, thì uống để hỗ trợ thì được.