Chuyên gia: Dịch bệ.nh ở Việt Nam có thể đạt đỉnh 2 tuần tới, làn sóng dịch nghiêm trọng hơn

283

Theo thông tin em có đọc được từ PLO, vào ngày 10/5 vừa qua, Việt Nam ghi nhận 125 ca lây nhiễm cộng đồng, số ca cao nhất tính theo ngày, kể từ khởi đầu đại dịch vào 2020 đến nay. Những ngày trước đó, số ca mắc cộng đồng cũng liên tục “lập kỷ lục”, với 92 trường hợp ghi nhận ngày 9/5, 80 ca ngày 8/5, 64 ca ngày 6/5.

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, dự đoán đường cong dịch tễ sẽ đạt đỉnh trong vòng hai tuần tới. Cơ sở để ông đưa ra dự đoán này là hiện nay gần như đã ph.át hiện được tất cả ổ dịch và khoAпʜ vùng, c.ách ly những người liên quan, không còn ngoài cộng đồng nhiều.

Như vậy, trong hai tuần tới, từ số người đã được c.ách ly sẽ ph.át hiện các ca dư.ơng tính đạt đến số lượng cao nhất. Tuy nhiên, ca dư.ơng tính phần lớn nằm trong các khu khoAпʜ vùng, c.ách ly nên sẽ không lây lan trong cộng đồng được nữa, từ đó số trường hợp mắc mới sẽ giảm dần. Tính theo chu kỳ lây nhiễm, đỉnh dịch sẽ trong hai tuần tới. Tuy nhiên, có thể có nhiều yếu tố khác làm thay đổi đỉnh dịch đó.

hình ảnh

Lực lượng chức năng phun khử khuẩn ở nơi ghi nhận ca nhiễm COVID-19 – Ảnh TTXVN

“Để khống chế được dịch, phải ngăn chặn toàn bộ các F1, chặt đứt tất cả mối liên quan lây truyền bệ.nh”, bác sĩ Hùng nói.

Theo VN+, đợt dịch này, Việt Nam ghi nhận đa ổ dịch, đa nguồn lây và đa biến chủng. Đến nay tại Việt Nam đã ghi nhận 5 biến chủng vir.us SARS-CoV-2 lưu hành gồm: Biến chủng D614G từ châu Âu (dịch tại Đà Nẵng); biến chủng B.1.1.7 từ Anh đang gây dịch tại Hải Dương; biến chủng B.1.351 từ Nam Phi trên bệ.nh nhân người Nam Phi (BN1422), nhập cảnh sân bay Nội Bài từ Nam Phi ngày 19/12/2020; biến chủng A.23.1 từ Rwanda, châu Phi tại Sân bay Tân Sơn Nhất, Hồ Chí Minh và biến chủng kép của Ấn Độ B.1.617.2.

“Biến chủng vir.us SARS-CoV-2 của Anh lây lan nhAпʜ gấp 1,7 lần nhưng biến chủng của Ấn Độ còn nhAпʜ hơn, đặc biệt khả năng lây nhiễm trong môi trường không khí. Như vậy, đúng như bối cảnh dịch bệ.nh ở Việt Nam, những trường hợp tiếp xúc trong không khí, đặc biệt môi trường kín lây lan rất nhAпʜ. Do vậy, chúng ta phải chuẩn bị cho kịc.h bản xấu hơn,” Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

hình ảnh

Ảnh minh họa – Nguồn Internet

Mặc dù số ca nhiễm tăng cao từng ngày, xuất hiện ở nhiều địa phương nhưng về cơ bản, chính quyền đang kiểm soát được nguồn lây ở từng ổ dịch.

Mong dịch bệ.nh sớm qua đi để người dân có thể sớm trở về cuộc sống bình thường. Để dịch bệ.nh không bùng ph.át, mong mọi người sẽ luôn tuân thủ những quy định từ Bộ Y tế, bảo vệ bản tʜâɴ cũng là bảo vệ cộng đồng ạ./.

—–