Chuyên gia y tế khuyến cáo trẻ dưới 2 tuổi không nên đeo khẩu trang vì sự an toàn của trẻ

11

rẻ dưới 2 tuổi đeo khẩu trang không thực sự an toàn như cha mẹ vẫn hay nghĩ.

Trước tình hình dịch bệnh Covid 19 ngày càng căng thẳng, người người nhà nhà đều mua khẩu trang để dành. Nhiều gia đình có trẻ dưới 2 tuổi băn khoăn không biết có nên cho trẻ đeo khẩu trang khi còn quá nhỏ không, bài viết này sẽ giúp ba mẹ có những lựa chọn đúng đắn.

Tranh cãi việc có nên đeo khẩu trang cho trẻ dưới 2 tuổi hay không bắt đầu từ phát biểu mới đây nhất của Thủ tướng nước Úc Victoria Daniel Andrew, theo đó ông bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang tuy nhiên ông cũng đưa ra cảnh báo các bậc cha mẹ không nên đeo khẩu trang cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Ông nói: “Đừng mua khẩu trang và cũng đừng đeo khẩu trang cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi”.

Vậy lý do nào khiến vị Thủ tướng này đưa ra yêu cầu này, các mẹ cùng đọc bài viết dưới đây nhé.

Những lý do vì sao trẻ nhỏ không nên mang khẩu trang

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị, cha mẹ không nên cho trẻ dưới 2 tuổi đeo khẩu  trang, tấm che hoặc chắn mặt bằng nhựa vì lý do an toàn cho trẻ em. Nữ y tá chuyên chăm sóc sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Belinda Joyce cho biết: “Mọi người nên nhớ kỹ một điều rằng không nên cho trẻ dưới 2 tuổi đeo khẩu trang. Vì nó có thể khiến trẻ bị nghẹt thở do không gian bên trong khẩu trang chật hẹp, trong khi mũi trẻ còn rất nhỏ nên nguy cơ nghẹt thở rất cao. Chưa kể, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ còn không thể nói cho bạn biết rằng mình đang khó thở. Bên cạnh đó, trẻ nhỏ còn hay chạm vào mặt bên ngoài để tháo khẩu trang ra bất cứ lúc nào. Đây cũng là một phương thức lây nhiễm bệnh”. Không chỉ vậy, nữ y tá Belinda còn chia sẻ thêm rằng tấm chắn mặt nhìn thì có vẻ an toàn hơn khẩu trang nhưng thật ra nó làm giảm luồng không khí và cũng làm tăng nguy cơ nghẹt thở cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Trên thực tế trẻ nhỏ dưới 2 tuổi chưa đủ ý thức để điều chỉnh đeo khẩu trang đúng cách. Nếu đeo quá chặt, trẻ sẽ bị khó thở và gây nguy hiểm, nếu đeo quá lỏng thì đeo khẩu trang cũng không mang lại tác dụng bảo vệ trẻ.

Vậy làm thế nào để bảo vệ trẻ đi qua mùa n.covid an toàn

Thật khó để  ba mẹ có thể an tâm cho tình trạng sức khỏe của bé trong tình hình dịch bệnh đang hết sức phức tạp như hiện nay. Tuy nhiên theo ý kiến của nữ y tá  Belinda thì cách tốt nhất để giữ an toàn cho trẻ là cha mẹ hãy giữ con ở nhà. “Nếu bạn phải đưa bé đến nơi công cộng, hãy che cho con trong khi địu, hoặc trên xe đẩy bằng một tấm chăn hoặc khăn rộng. Điều này vừa giúp bảo vệ trẻ, vừa cho phép con thở thoải mái. Đồng thời, cha mẹ đừng quên kiểm tra con thường xuyên”. Y tá Belinda nói.

Trong những trường hợp như trẻ phải đi bác sĩ, siêu thị, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo cha mẹ chỉ nên dùng khăn che cho con để  đảm bảo giữ khoảng cách với người khác tối thiểu 2 mét. Còn khi đi dạo ở nơi vắng người, chỉ cần bé không chạm vào bàn, đài phun nước, các trò chơi ở sân chơi hoặc những đồ vật khác thì không sao cả.

Chế độ dinh dưỡng cho bé trong mùa dịch

Để tăng sức đề kháng cho trẻ, giúp trẻ khỏe mạnh hơn, ba mẹ cần đảm bảo bé có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý và lối sống lành mạnh:

Cho trẻ uống đủ nước.
Bổ sung các thực phẩm giàu protein: trứng, thịt, cá,… để tăng sức đề kháng cho trẻ.
Bổ sung các loại rau củ, hoa quả chứa nhiều vitamin C, E giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp nhuận tràng, tránh táo bón ở trẻ.
Ba mẹ cũng cần tập cho bé một lối sống lành mạnh: đảm bảo cho bé ngủ đủ giấc, đúng giờ; rèn luyện cơ thể thường xuyên; tắm nắng để hấp thụ vitamin D…

Trên thực tế, để bảo vệ sức khỏe cho trẻ, cha mẹ cần phải bảo vệ bản thân mình trước, thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe như rửa tay sát trùng, mang khẩu trang khi ra ngoài để  khi về  nhà, trẻ nhỏ dưới 2 tuổi sẽ không gặp những nguy hiểm tiềm ẩn khác