Chuyên gia y tế nói về sự ‘ɴguy ʜiểm’ khi dùng điều hòa trong mùa dịch COVID-19 mùa dịch COVID-19

58

Một điểm cần lưu ý đó là vir.us này lây trong không khí, trước đó vẫn lây qua cơ chế giọt bắn là chính. Cần hiểu ở đây là lây trong không khí ở môi trường kín, bật điều hòa, không mở cửa thông thoáng khí như các công xưởng kín, trong Nh.à cũng bật điều hòa suốt…

Theo TS.BS Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệ.nh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, so với các biến chủng của vir.us trước đó, biến thể kép lần này của Ấn Độ lây nhAпʜ hơn nhiều. Chẳng hạn chu kỳ lây nhiễm của đợt dịch xảy ra tại Đà Nẵng đợt tháng 7 năm 2020 là 5-7 ngày thì đợt dịch này chỉ 2-3 ngày.

“36 tiếng sau khi tiếp xúc với mầm bệ.nh thì một người đã có thể có xét ng.hiệm dư.ơng tính và có trường hợp đã lây cho người khác sau 2 ngày bị phơi nhiễm”.

Theo các chuyên gia, biến thể mới của Ấn Độ có tăng độc lực hay không thì đến nay chưa có dữ liệu rõ ràng. Tuy nhiên, điều có thể thấy rõ trong đợt dịch thứ 4 này tại nước ta là vir.us lây lan rất nhAпʜ.

Chuyên gia y tế nói về sự ɴguy ʜiểm khi dùng điều hòa trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Trong các đợt dịch trước, trong một Nh.à thường chỉ ph.át hiện 1-2 ca mắc nhưng trong đợt dịch này có nhiều trường hợp cả gia đình cùng mắc như trường hợp 4 người trong một Nh.à ở Times City (Hà Nội) hay gia đình của cựu Giám đốc Hacinco…

Một điểm cần lưu ý đó là vir.us này lây trong không khí, trước đó vẫn lây qua cơ chế giọt bắn là chính. Cần hiểu ở đây là lây trong không khí ở môi trường kín, bật điều hòa, không mở cửa thông thoáng khí như các công xưởng kín, trong Nh.à cũng bật điều hòa suốt… Điều này có thể thấy qua ổ dịch trong khu công nghiệp ở Bắc Giang, rất nhiều F1 thành F0.

“Trong các bệ.nh viện, các khu c.ách ly, chúng tôi luôn phải yêu cầu mở toang cửa dù trời n.óng cũng phải chấp nhận để tránh lây chéo. Việc bật điều hòa, môi trường kín kh.iển vir.us tồn lưu lâu hơn, dễ lây chéo hơn”- chuyên gia cảnh báo.

Các chuyên gia khuyến cáo thực hiện tốt 5K có thể cắt đứt chuỗi lây nhiễm, chuỗi dịch tễ trong cộng đồng. Bên cạnh đó, cần lưu ý mở cửa thông thoáng, hạn chế dùng điều hòa, hạn chế đông người…