Chuyên Gia Y Tế Thế Giới Cảnh Báo Biểu Hiện Mới Của Người Mắc Covid-19

17

Thông qua nghiên cứu, các chuyên gia y tế đã ph.át hiện ra một triệu chứng mới của người mắc Covid-19. Đáng nói, triệu chứng này xuất hiện ở bàn chân người bệ.nh.

Hiện nay, tình hình dịch bệ.nh đang diễn biến rất khó lường. Vì vậy, ngoài việc tăng cường Phò.ng chống dịch bệ.nh, mọi người cũng nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản liên quan đến vấn đề này.

Một trong những điều mà bất kỳ ai cũng đều phải biết đó là các biểu hiện mắc Covid-19. Mới đây, các chuyên gia y tế thế giới đã đưa ra một số lưu ý cho thấy biểu hiện bệ.nh ở người mắc Covid-19.

Nơi điều trị các bệ.nh nhân mắc Covid-19 ở nước ta. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo tờ The Journal of Clinical Medicine, mới đây, các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu y sinh (IBIMA), Đại học Málaga, Đại học Sevilla (đều thuộc Tây Ban Nha) đã phối hợp thực hiện một báo cáo liên quan đến những biểu hiện lâm sàng của bệ.nh nhân mắc Covid-19.

Qua đó cho thấy, ngoài những triệu chứng nghi nhiễm Covid-19 điển hình đã được xác nhận, như sốt, ho, đau họng, đau đầu… bệ.nh nhân còn xuất hiện tổn thương trên da bàn chân.

Cụ thể, trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã ph.át hiện nhiều bệ.nh nhân Covid-19 (cả người lớn và trẻ em) đều có các nốt màu tím đỏ trên ngón chân, khá giống với biểu hiện của chứng pernio (còn gọi là bệ.nh cước hay chilblain). Đây là một loại viêm mao mạch, kh.iển da chân đổi màu và sưng tấy.

Đáng nói, những tổn thương trên da chân còn có thể xuất hiện trước cả khi cơ thể bộc lộ những triệu chứng thông thường. Tình trạng này cũng thấy phổ biến và nghiêm trọng hơn ở các ca bệ.nh có tiền sử mắc đái tháo đường. Vì vậy, mọi người cần phải đặc biệt lưu ý.

Những biểu hiện bất thường trên bàn chân. (Ảnh: Shutterstock)

Bên cạnh triệu chứng trên, theo trang tin của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) đăng tải, những người mắc Covid-19 còn có các biểu hiện bệ.nh cơ bản khác – từ nhẹ cho đến nghiêm trọng.

Điển hình nhất là: sốt hoặc ớn lạnh, ho, hụt hơi hoặc khó thở, mệt mỏi, đau cơ hoặc đau người, đau đầu, mới мấᴛ vị giác hoặc khứu giác, đau họng, ngạt mũi hoặc chảy nước mũi, buồn nôn hoặc nôn mửa, tiêu chảy.

Các triệu chứng này đôi khi không xuất hiện cùng nhau, thường rõ nhất sau 2-14 ngày phơi nhiễm với vir.us.

Tuy những biểu hiện trên gần giống với bệ.nh cúm, thế nhưng hai loại vir.us này lại hoàn toàn khác nhau. Theo CDC nhận định, Covid-19 dễ lây lan hơn bệ.nh cúm và gây ra nhiều bệ.nh nghiêm trọng hơn ở một số người. Các ca bệ.nh có thể đã mắc vir.us trong một thời gian dài trước khi xuất hiện các triệu chứng và có thể gây lây nhiễm lâu hơn.

Vì vậy, để chắc chắn nhất, ngay khi có triệu chứng trên, mọi người nên thông báo ngay cho các cơ sở y tế địa phương để được thực hiện xét ng.hiệm..

Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét ng.hiệm. (Ảnh: Nhân Dân)

Khi đã biết rõ những triệu chứng trên, mọi người có thể chủ động theo dõi sức khoẻ của bản tʜâɴ hơn, từ đó kịp thời xử lý nếu chẳng may mắc bệ.nh. Đặc biệt, hãy luôn nâng cao ý thức đeo kh.ẩu tr.ang, dùng nước sát khuẩn… nhé.

NHỮNG LƯU Ý KHI NGHI NGỜ BẢN THÂN MẮC COVID-19

Nếu chẳng may có những triệu chứng trên (ở thể nhẹ) thì mọi người tuyệt đối không được hoảng loạn và tìm c.ách đến các bệ.nh viện bằng bất kỳ giá nào. Thay vào đó, hãy thật bình tĩnh và ghi nhớ những điều sau.

Báo ngay cho các cơ sở y tế địa phương hoặc đường dây n.óng Bộ Y tế: Trong những trường hợp này, mọi người không nên tự ý ra khỏi Nh.à. Bởi điều đó chỉ làm tăng khả năng lây lan vir.us hơn nữa. Vì vậy, trước hết, mọi người nên gọi đіệɴ cho các cơ sở y tế địa phương hoặc số hotline Phò.ng dịch của Bộ Y tế để được hướng dẫn cụ thể nhất.

Gọi đіệɴ trước khi đến gặp bác sĩ: Trong trường hợp các triệu chứng còn nhẹ, mọi người có thể đến bệ.nh viện để kiểm tra tổng quát hơn. Tuy nhiên, trước khi đến, mọi người phải liên lạc dịch vụ y tế từ xa của bệ.nh viện và trình bày cụ thể tình hình của bản tʜâɴ trước. Đồng thời cũng đừng quên khai báo y tế đầy đủ, Tru.ng thực khi đến bệ.nh viện.

Theo: Yan.vn

Nguồn: https://kenhtintuc365.com/chuyen-gia-y-te-the-gioi-canh-bao-bieu-hien-moi-cua-nguoi-mac-covid-19