Chuyện trớ trêu nhất mùa đông: Người vợ bị ‘điện giật’ suốt ngày, đeo bao tay đi ngủ, chồng sợ nằm cách xa

58

Hồi nãy lướt Facebook mình vừa đọc được một bài chia sẻ của Facebooker là T.N.K. Hân, quê ở Hạ Long, Quảng Ninh. Đọc xong sao mà thấy bài viết nói hộ lòng mình như thế cơ chứ. Thế nên mình quyết định share về đây nè – bài viết dành cho những con người mùa đông là cứ bị ‘điện giật tưng tưng’. Còn mẹ nào mà không bị thì vào đọc thử xem ‘bọn điện giật’ như chúng tớ thế nào nha.

Dòng trạng thí ‘dở khóc dở cười’ của chị H. Ảnh chụp màn hình

Nguyên văn dòng trạng thái ‘đầy trớ trêu’ như sau:

‘Khi t viết những dòng chữ này, quả thật t giận các m ạ. Có ai ở trong này mùa đông bị nhiễm tĩnh điện như t k? Khổ không tả nổi luôn ý.

T thích mùa đông, trừ mỗi việc bị điện giật liên tục. 1 ngày t bị giật vài chục lần, đến độ ăn k ngon ngủ k yên, sống lầm lũi 1 mình tránh xa đồng loại. Hễ ai động vào là t lại bị giật nhảy cẫng lên. Đắp cái chăn cũng bị điện giật lẹt đẹt. Chồng con t có lỡ chạm tay và người t là t lại bị giật. Khổthân, yêu gia đình lắm nhưng mùa đông đến t luôn phải cảnh giác với họ. Con t lại gần là t né “tránh xa mẹ ra!”, “đừng động vào mẹ!” làm nó cũng buồn. Vợ chồng đụng chạm nhau cũng bị giật nên mùa đông t nằm 1 mình 1 nơi để k ai vô tình chạm vào t cả…. nhận tiền thừa từ người bán hàng cũng bị giật. Cầm đồ nấu ăn cũng giật. Nhờ con lấy cho đôi tất mà tay không chạm vào cái tất cũng giật. Đêm nằm ngủ khẽ cựa mình cũng bị giật nhấc người. Ban đêm tĩnh điện nó k chỉ phát ra tiếng lẹt đẹt mà còn phát sáng nữa. Con t ngày bé thích lắm, toàn bám theo t để trêu cho t sợ dúm vào thôi. Giờ nó lớn rồi nên k cố ý nữa nhưng 1 ngày cũng vô tình làm t bị giật vài lần.

Buổi đêm đi tiểu, thò chân xuống giường là chân phát sáng xanh lè luôn. Ban đầu còn sợ nhưng mãi cũng quen. Ban ngày, t sợ nhất là chạm vào cổng, cánh cửa vì mấy cái đó giật đau nhất. Lắm hôm đi chợ về quên k phòng bị đưa tay mở cánh cổng là nó giật cho rơi hết đồ.

T khổ tâm lắm. Lên mạng tìm đọc thì chỉ thấy mấy lời khuyên như đeo kim loại, mang theo chùm chìa khóa, hạn chế mặc đồ len… nhưng k ăn thua các m ạ. Mùa đông k mặc đồ bông, len thì mặc cái gì? Để tạm thời, t đeo găng tay cao su gần như mọi lúc có thể. K bị điện giật và có thể chạm vào người khác nhưng găng tay nó bó sát vào tay rất đau và bí, rồi điện nó k thoát ra được nó cứ ” cắn lâm râm” trong người ý. Huhu. Các m đã đi xung điện phục hồi chức năng bao giờ chưa? Đấy! Nó lâm râm điện giật trong người y như thế.

Rồi có 1 cách là đi chân đất. 1 dạng nối đất của các thiết bị điện ý thì ít bị tĩnh điện hơn nhưng mùa đông đi chân đất buốt lắm. T đang nghĩ chỉ có mỗi 1 cách là đeo vào cổ chân 1 cái dây kim loại dài chạm đất (kiểu như dây xích nối đất ở mấy cái xe bồn chở xăng ý, nhưng làm người ai làm thế, giống chó, chưa kể mắc vào đâu lại ngã.

T đang giận lắm, chả biết làm sao để thoát khỏi cái cảnh tĩnh điện này. Vừa viết những dòng này t vừa phải ngó nghiêng đề phòng con t sợ nó vô tình chạm vào người. Huhu. Các m có cách nào khả thi và hiệu quả chỉ t với.

Ảnh này là con gái t chụp vào trưa nay. T ngủ trưa các m ạ. Nó k ngủ đc, cũng k dám động vào t, chỉ ngồi nhìn rồi chụp ảnh’.

Đến cả con gái chị cũng chỉ dám ‘rón rén’ chụp ảnh chứ không dám tới gần mẹ. Anhrh: Internet

Đây là toàn văn chia sẻ của mẹ Hân. Mình cũng thường xuyên trong tình trạng ‘khổ sở vì tĩnh điện đấy. Nửa đêm dậy là kiểu gì cũng ‘xoẹt xoẹt tóe lửa’ cơ. Cứ mùa đông là chồng với con mình dọn sang phòng khác ngủ. Nhiều khi nhớ muốn ôm hôn con một cái mà con nó có cho gần đâu. Con mình thậm chí còn bảo ‘mẹ cứ giật giật, con sợ lắm’. Mình cảm giác như kiểu mùa đông tới là mình bị cách ly khỏi gia đình ý. Dỗi thực sự luôn.

Hôm nào đi làm mà lỡ chạm tay vào đồng nghiệp là lại giật nảy người lên cơ. Xong rồi chị em trên cơ quan cũng ‘xa lánh’, suốt ngày bảo ‘mày đừng chạm vào người chị’. Khổ tâm lắm cơ ý. Mình cũng có biết mấy cách để hạn chế tính điện nhưng cũng giống như mẹ Hân, không biết hiệu quả của nó như nào. Mẹ nào mà có thử rồi thì cho mình xin ít review với chứ cứ để đông sang mình sống giữa xã hội bao nhiêu người mà cứ như sống 1 mình trên đảo hoang thế, khổ lắm ý.

Tĩnh điện chỉ xảy ra vào mùa đông, làm sao để khắc phục?

Tĩnh điện thật ra là hiện tượng do mất cân bằng điện tích trên bề mặt một vật liệu nào đó. Sự mất cân bằng này tùy thuộc vào hành động của chúng ta như: đẩy chân qua tấm thảm sàn, co kéo chăn, chạm vào nắm cửa, bật công tắc đèn…

Các chuyên gia cho biết: Điện tích khi tích tụ lại ở bề mặt một đối tượng. Nó kết hợp với sự cộng hưởng trong quá trình ma sát ắt sẽ gây ra hiện tượng tĩnh điện. Bên cạnh đó, vì cơ thể con người chính là một bộ máy điện hóa đặc biệt nên nó có thể tạo ra lượng điện năng nhỏ. Từ đó khiến chúng ta có cảm giác tê tê nếu vô tình ma sát với vật thể nào đó. Lượng điện này rất nhỏ nên không gây nguy hiểm tới tính mạng. Thế nhưng nó lại ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày.

Cư dân mạng Việt từng thử về hiện tượng tích điện với hình ảnh vui ‘Tóc dựng ngược’

Tĩnh điện chỉ xảy ra vào mùa đông do độ ẩm trong không khí thấp. Lúc này, electron không thể di chuyển ra bên ngoài mà tích lại ở trong cơ thể và gây ra hiện tượng tĩnh điện. Để giải quyết tình trạng này, bạn cần:

+ Tăng cường độ ẩm cho không khí bằng cách tạo độ ẩm thông qua máy phun sương hoặc một vật dụng nào đó. Khi độ ẩm tăng thì sẽ hạn chế việc nổ tanh tách khi có ma sát giữa người và đồ vật.

+ Người hay bị tĩnh điện thì nên dùng đồ cotton thay vì đồ len, polyester, nylon.

+ Nhất định phải dùng kem dưỡng ẩm thường xuyên.

+ Đeo đồ kim loại ở tay chân, sau khi ngủ dậy nên chạm tay vào đồ sắt để giảm thiểu tình trạng bị tĩnh điện.

Nguồn: Tổng hợp