Cày Phim Đêm

Có 1 kiểu chế biến Th.ị t Nh.à nào cũng mê mẩn vào mùa lạnh nhưng là thủ phạm kích thích tế bào üɳġ ʈɧư sinh sôi, ph.át triển

699

Chế biến Th.ị t hay nhiều thực phẩm khác ở dạng nướng được ưa chuộng vào mùa đông, ngay trên mâm cơm của người Việt.

Tuy nhiên, PGS.TS Trần Đáng khẳng định ăn đồ nướng có khả năng bị üɳġ ʈɧư, thậm chí nhận định đồ nướng là thực phẩm có ngu.y cơ gây üɳġ ʈɧư hàng đầu.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định trong quá trình nướng ở nhiệt độ trên 500 độ C, đồ nướng trên bếp gas, than, đіệɴ… đều sản sinh ra hợp chất BAH (hydrocacbon đa vòng PAH – Polycyclic Aromatic Hdrocacbon), có khả năng gây üɳġ ʈɧư.

Giới chuyên gia khuyên, muốn ăn đồ nướng vừa ngon vừa khỏe, tránh ngu.y cơ üɳġ ʈɧư tối đa cần ghi nhớ các ngu.yên tắc trước khi ăn.

Đó chính là chế biến Th.ị t kiểu nướng!

Thịt nướng hay đồ nướng nói chung là những món ăn rất được ưa chuộng mỗi khi đông về. Yêu thích ăn Th.ị t nướng, rất nhiều gia đình Việt hiện nay cũng mua bếp về nướng để cả Nh.à quây quần bên nhau. Một chảo Th.ị t nướng nghi ngút thơm nức mũi, đại gia đình cùng tụ lại bên nhau những ngày cuối tuần trở thành những kỷ niệm khó quên trong tâm trí của mọi người.

Có 1 kiểu chế biến Th.ị t Nh.à nào cũng mê mẩn vào mùa lạnh nhưng là thủ phạm kích thích tế bào üɳġ ʈɧư sinh sôi, ph.át triển - Ảnh 2Đồ nướng có thể gây üɳġ ʈɧư.

Đáng tiếc, món ăn khoái khẩu này lại chính là thủ phạm kích thích tế bào üɳġ ʈɧư sinh sôi, ph.át triển. PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm) cho biết, đồ nướng nằm trong top thực phẩm có ngu.y cơ gây üɳġ ʈɧư hàng đầu, càng tránh tiêu thụ càng nhiều bạn sẽ càng có được nhiều lợi ích cho s.ức khỏ.e. Đáng tiếc, đây lại là một món ăn khoái khẩu nên giờ đây, không chỉ là những cửa hàng đồ nướng ph.át triển mà nhiều gia đình cũng mua luôn bếp nướng về Nh.à để nướng đồ ăn và ăn hàng ngày.

Đồ nướng có thể gây üɳġ ʈɧư bằng c.ách nào?

Theo PGS.TS Trần Đáng, các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng là các hóa chất hình thành khi Th.ị t (bò, heo, cá, gia cầm) được nấu ở nhiệt độ cao (chiên, nướng) trực tiếp trên ngọn lửa.

Các amin dị vòng được hình thành khi các axit amin, đường, creatine (là những chất có trong cơ) phản ứng với nhiệt độ cao. Các hydrocarbon thơm đa vòng được hình thành khi mỡ của Th.ị t tiếp xúc trực tiếp với bề mặt n.óng hoặc ngọn lửa, gây ɕɦáყ và khói, từ đó dính lên bề mặt Th.ị t. Trên thực nghiệm, các chất này có khả năng gây đột biến gen và từ đó làm tăng ngu.y cơ üɳġ ʈɧư.

Ngoài üɳġ ʈɧư ruột, bàng quang và thận, nhiều nghiên cứu còn cho thấy tác hại của các chất này đến hệ thần kinh và khả năng sinh sản của nam giới khi ăn thường xuyên.

Có 1 kiểu chế biến Th.ị t Nh.à nào cũng mê mẩn vào mùa lạnh nhưng là thủ phạm kích thích tế bào üɳġ ʈɧư sinh sôi, ph.át triển - Ảnh 3Nếu ăn nhiều đồ nướng sẽ ảnh hưởng không tốt đến s.ức khỏ.e.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm) cho biết thêm, trong quá trình nướng ở nhiệt độ trên 500 độ C, đồ nướng trên bếp gas, than, đіệɴ… đều sản sinh ra hợp chất BAH (hydrocacbon đa vòng PAH – Polycyclic Aromatic Hdrocacbon).

“Các amin dị vòng trong quá trình đốէ ɕɦáყ chất nướng giàu protein ở nhiệt độ trên 650 độ C đều là chất có khả năng gây üɳġ ʈɧư. Vì thế, nếu ăn nhiều đồ nướng sẽ ảnh hưởng không tốt đến s.ức khỏ.e”, chuyên gia nhận định.

Lời khuyên giúp vừa ăn đồ nướng vừa tránh ngu.y cơ üɳġ ʈɧư ngay tại Nh.à

Giới chuyên gia cho rằng, đồ ăn khoái khẩu dù ngon miệng nhưng nên ăn đúng c.ách, chế biến đúng c.ách cũng giúp giảm đáng kể ngu.y cơ mắc bệ.nh. Một số lời khuyên bất cứ ai cũng cần nhớ khi ăn đồ nướng nói chung, ngay cả khi ăn cùng gia đình là:

Có 1 kiểu chế biến Th.ị t Nh.à nào cũng mê mẩn vào mùa lạnh nhưng là thủ phạm kích thích tế bào üɳġ ʈɧư sinh sôi, ph.át triển - Ảnh 4Giới chuyên gia cho rằng, đồ ăn khoái khẩu dù ngon miệng nhưng nên ăn đúng c.ách, chế biến đúng c.ách cũng giúp giảm đáng kể ngu.y cơ mắc bệ.nh.

– Tránh để Th.ị t tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa hoặc bề mặt kim loại n.óng.

– Sử dụng lò vi ba để nấu Th.ị t trước khi nướng để giúp làm giảm thời gian tiếp xúc nhiệt độ cao.

– Xoay trở Th.ị t liên tục khi nướng.

– Bỏ phần mỡ khỏi Th.ị t trước khi nướng.

– Gỡ bỏ phần ɕɦáყ đen của Th.ị t, không dùng phần nước chảy ra.

– Giữ vỉ nướng sạch dầu mỡ. Nếu khay nướng dính quá nhiều phần ɕɦáყ đen từ những lần nướng trước, hãy làm sạch nó trước khi nướng.

Xem thêm: Mua 2 tặng 1 dành cho các bạn đây

CopyAMP code