Cày Phim Đêm

Có biết F0 nặng hay nhẹ qua độ đậm nhạt khi test không: BS trả lời, nếu vạch T quá mờ nên xem lại

16210

Bác sĩ Trương Hữu KhAпʜ, cố vấn Khối Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) đã trả lời về vấn đề này.

Theo bác sĩ KhAпʜ, vạch C hay T trên khay test nhAпʜ có màu xAпʜ hay đỏ là do Nh.à sản xuất quy định như vậy, không ảnh hưởng đến kết quả. Màu của các vạch không ảnh hưởng đến kết quả test nhAпʜ, chỉ cần hiện lên 2 vạch là chắc chắn đã dư.ơng tính. Bạn cần tự c.ách ly và tiếp tục theo dõi s.ức khỏ.e.

Còn riêng vạch T thì độ đậm nhạt có thể phản ánh được vir.us trong dịch phết nhiều hay ít.

9

Như vậy khi vạch T màu hồng có thể là đang khá nhạt, sẽ có 2 khả năng: một là bạn mới bị, tải lượng vir.us còn thấp; hai là bạn đã bị gần khỏi, tải lượng vir.us thấp đi.

Chuyên gia này giải thích, điều này là vì trong bệ.nh Covid-19 tải lượng vir.us sẽ đi theo một đường parabol, khi test nhAпʜ trong giai đoạn toàn ph.át thì vạch T sẽ rất đậm.

Tiến sĩ Nathan Hudson Peacock, bác sĩ chuyên khoa cấp cứu, làm việc cho nhiều bệ.nh viện tại London (Anh), đã giải thích về vạch mờ bên cạnh chữ T trong test nhAпʜ như sau:

Theo Tiến sĩ Peacock, sau khi thực hiện cẩn thận từng bước trên tờ hướng dẫn sử dụng test nhAпʜ, thường thì kết quả nhận được rất rõ ràng. Nếu test nhAпʜ hiển thị cả 2 vạch bên cạnh chữ C và chữ T thì đó là dư.ơng tính, còn nếu chỉ hiển thị 1 vạch bên cạnh chữ C, thì là â.m tí.nh. Tuy nhiên, nếu vạch bên cạnh chữ T nhìn rất mờ, việc đọc kết quả và các bước ứng xử tiếp theo có thể sẽ bị nhầm lẫn.

Tiến sĩ Peacock giải thích, c.ách đọc test nhAпʜ khi vạch ‘dư.ơng tính’ bên cạnh chữ T hiện lên rất mờ làm bạn bối rối. Theo chuyên gia này, cho dù kết quả test nhAпʜ có thế nào, nếu đã có các triệu chứng của vir.us Sars-CoV-2 thì nên hạn chế tiếp xúc và làm xét ng.hiệm PCR, vì xét ng.hiệm PCR vẫn đáng tin cậy hơn.

Tiến sĩ Peacock cho biết, nếu test nhAпʜ hiện lên vạch ‘dư.ơng tính’ rất mờ bên cạnh chữ T, thì phải xem khung thời gian đọc kết quả.

‘Bất cứ vạch nào hiện lên trong khung thời gian đọc kết quả – thường được ghi trên tờ hướng dẫn là 15 phút, thì đó là xét ng.hiệm dư.ơng tính thật và người bệ.nh phải c.ách ly và làm tiếp xét ng.hiệm PCR’, Tiến sĩ Peacock nói.

Tuy nhiên theo chuyên gia này, nếu vạch hiện lên sau thời gian đọc kết quả – nghĩa là quá 15 phút – thì điều này không được tính là dư.ơng tính.

Theo lời của Tiến sĩ Peacock, vạch ‘dư.ơng tính’ mờ bên cạnh chữ T xuất hiện sau khung thời gian đọc kết quả có thể là dư.ơng tính giả. Điều này cho thấy quan trọng là phải làm đúng theo tờ hướng dẫn kèm theo test nhAпʜ và chỉ đọc kết quả trong khung thời gian ghi trên tờ hướng dẫn.

Tiến sĩ Peacock nhấn mạnh, đây chỉ là quan điểm của riêng ông. Nếu vạch ‘dư.ơng tính’ hiện lên rất mờ sau khung thời gian đọc kết quả, thì ngu.yên nhân rất có thể do một số thứ gây nhiễu kết quả, ví dụ như thức ăn hoặc đồ uống… Hoặc cũng có thể mức độ vir.us chỉ ở mức cực kỳ thấp, nếu vậy tốt nhất là làm lại test nhAпʜ một lần nữa.