Cày Phim Đêm

Cô gái 20t bị ho đến gãy cả xương sườn, BS nói: ‘Do dùng kem chống nắng quá nhiều nên xương yếu’

200

Cô gái trẻ nói trên là Tiểu Mai, đến từ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc thường xuyên có các triệu chứng cảm như hắt hơi, ho, ngực căng tức, khó chịu mỗi đêm. Ban đầu, cô được bác sĩ chẩn đoán bị hen suyễn dị ứng do mạt bụi nhà, uống thuốc theo đơn. Ba ngày sau, hôm 11/11 côcảm thấy một cơn đau đột ngột ở ngực bên trái nên cô đã đến bệnh viện Nhân dân tỉnh Chiết Giang để khám.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện ra rằng xương sườn thứ 10 bên ngực trái của cô gái đã bị gãy và nguyên nhân có liên quan đến tình trạng xương bị thiếu và yếu nghiêm trọng do thiếu vitamin D. Các xét nghiệm sinh hóa máu cho thấy lượng canxi máu và phốt pho trong máu của cô rất thấp.

Vì sao Tiểu Mỹ lại bị thiếu vitamin D khi mà vẫn còn trẻ như vậy?

Sau khi hỏi chi tiết, bác sĩ biết rằng do sợ bị xạm da, ngoài việc tránh ra ngoài, Tiểu Mai còn thoa rất nhiều kem chống nắng quanh năm. Các loại kem chống nắng cô dùng thường có chỉ số SPF là 50.

Qua trường hợp của Tiểu Mỹ, các bác sĩ cho biết, việc thoa kem chống nắng quanh năm rất dễ dẫn đến thiếu vitamin D. Hầu hết các bệnh mãn tính như hen phế quản, loãng xương, tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh thận mãn tính, bệnh tự miễn… thường có liên quan đến thiếu vitamin D.

Theo phân tích của các bác sĩ, khả năng tổng hợp vitamin D của làn da ở người trẻ tuổi tương đối mạnh. Trong trường hợp để mặt và tay chân tiếp xúc với ánh mặt trời trong khoảng 20 phút mà không dùng kem chống nắng thì có thể hấp thụ 2000 IU (đơn vị quốc tế) vitamin D. Tuy nhiên, các nghiên cứu ở nước ngoài đã chỉ ra rằng khi bạn sử dụng kem chống nắng có độ SPF 15, bạn vẫn có thể hấp thụ vitamin D cho da từ ánh mặt trời.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng thiếu vitamin D khi dùng kem chống nắng?

Bác sĩ Biên Bình Đại tại bệnh viện Nhân dân tỉnh Chiết Giangkhuyến cáo rằng: Những người như Tiểu Mai sử dụng kem chống nắng mỗi ngày thực ra cũng tốt vì giúp bảo vệ sức khỏe, nhất là khi ra ngoài trời. Tuy nhiên, họ nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu vitamin D cho cơ thể như: sữa, trứng, nấm, cá… Và nếu có thể nên tham khảo tư vấn của bác sĩ để bổ sung vitamin D theo đúng liều lượng.

Tác hại của việc thiếu vitamin D

Tình trạng thiếu vitamin D thường gặp ở trẻ em và ít xảy ra ở người lớn. Tuy nhiên người lớn cũng không nên chủ quan vì thiếu vitamin D sẽ dẫn tới nhiều tác hại cho cả người lớn và trẻ em.

  • Khi bị thiếu vitamin D sẽ dẫn tới bệnh còi xương ở trẻ em và bệnh loãng xương ở người lớn.
  • Thiếu vitamin D còn dẫn tới nguy cơ cao mắc các bệnh lý tim mạch, suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi, gây ra hen suyễn ở trẻ em và gây ung thư.
  • Đối với trẻ dưới 2 tuổi, thiếu vitamin D sẽ gây ra các triệu chứng không điển hình như dễ bị kích thích, ra mồ hôi, chậm mọc răng, mềm xương sọ, dễ bị co giật. Khi trẻ biết đứng sẽ dễ bị cong vẹo cột sống, chân bị vòng kiềng.

Tổng hợp : Webtretho