Cô gái 20t nhiễm HPV, cổ tử cung bị tổn thương vì kiểu dùng giấy vệ sinh tai hại, nhiều phụ nữ mắc phải

12685

Tiểu Vũ là sinh viên đại học, 20 tuổi, quê ở Vũ Hán, Trung Quốc. Nữ sinh này được bạn bè nhận xét là cô gái hoạt bát, sống vui vẻ và tự lập.

Một lần, khi tới ngày “đèn đỏ”, Tiểu Vũ bị đau bụng dữ dội, lượng kinh ngu.yệt ra rất nhiều. Cô uống ᴛʜυṓс giảm đau nhưng tình trạng không thuyên giảm.

Lúc này, bạn của Tiểu Vũ đưa cô đến bệ.nh viện kiểm tra. Kết quả kh.iển Tiểu Vũ rất sốc. Bác sĩ nói rằng xét ng.hiệm cho thấy cô dư.ơng tính với HPV, nhiễm HPV16, HPV52 ngu.y cơ cao, mắc K cổ tử cung. Nhìn thấy kết quả như vậy, Tiểu Vũ khóc: “Tôi còn trẻ, cơ thể cũng không có gì bất thường, tại sao lại có thể bị bệ.nh này?”.

Bác sĩ hỏi cặn kẽ hơn về thói quen sinh hoạt hàng ngày của Tiểu Vũ và ph.át hiện ngu.yên nhân gây bệ.nh của cô xuất ph.át từ việc sử dụng giấy vệ sinh sai c.ách.

co-gai-20-tuoi-nhiem-hpv-mac-benh-co-tu-cung-vi-dung-giay-ve-sinh-sai-cach-01

Khi ở Nh.à, Tiểu Vũ có thói quen sử dụng giấy vệ sinh màu vàng và có mùi thơm. Sau khi lên thành phố học đại học, cô vẫn giữ thói quen này. Khi đi vệ sinh, dù tiểu tiện hay đại tiện, cô đều sử dụng giấy để lau chùi.

Bác sĩ cho biết, trong loại giấy vệ sinh có màu sắc và mùi thơm thường chứa các hóa chất như ᴛʜυṓс tẩy, ᴛʜυṓс nhuộm, nước hoa nhân tạo. Đây đều là những chất có hại cho s.ức khỏ.e con người. Đặc biệt, các loại giấy vệ sinh này có thể chứa sẵn một lượng vi khuẩn lớn, dễ gây ra nhiễm khuẩn. Sử dụng sản phẩm này nhiều lần có thể đưa các nấm khuẩn vào bên trong cơ thể và gây viêm nhiễm.

co-gai-20-tuoi-nhiem-hpv-mac-benh-co-tu-cung-vi-dung-giay-ve-sinh-sai-cach-03

Giấy vệ sinh thường tiếp xúc trực tiếp với “vùng kín”, tạo điều kiện cho các hóa chất đi vào cơ thể, từ đó làm tăng ngu.y cơ viêm nhiễm, mắc bệ.nh cổ tử cung.

May mắn là bệ.nh của Tiểu Vũ được ph.át hiện sớm nên được điều trị kịp thời.

Việc sử dụng giấy vệ sinh có nhiều màu sắc và hương thơm còn có thể gây ra những bệ.nh ɴguy ʜiểm dưới đây.

Nhiễm trùng đường niệu đạo

Các hóa chất có trong giấy vệ sinh có màu sắc và mùi thơm có thể đi vào niệu đạo thông qua việc lau chùi, gây ngứa ngáy, nhiễm trùng.

Nhiễm trùng nấm

Loại giấy vệ sinh có màu sắc hay mùi thơm thường làm tăng ngu.y cơ nhiễm trùng nấm men do các hóa chất có trong giấy làm мấᴛ cân bằng môi trường âm đạo, tạo điều kiện cho nấm men ph.át triển.

co-gai-20-tuoi-nhiem-hpv-mac-benh-co-tu-cung-vi-dung-giay-ve-sinh-sai-cach-03

Bác sĩ cũng lưu ý, giáy vệ sinh có màu trắng cũng có thể gây ngu.y hại cho s.ức khỏ.e. Nguyên nhân là do nhiều Nh.à sản xuất dùng chất tẩy trắng làm giúp giấy có màu bắt mắt. Vì vậy, khi mua giấy vệ sinh, bạn nên đọc các thành phần trên bao bì sản phẩm, nên chọn loại ít hóa chất. Trong quá trình sử dụng, nếu thấy các dấu hiệu bất thường thì nên ngừng sử dụng và đổi sang sản phẩm khác.