Cô gái đau bụng ‘đèn đỏ’ phải đi cấp cứu, một mực nói mình chưa ‘yêu’ nhưng BS khẳng định: Nói dối

256

Đau bụng kinh là tình trạng hầu như chị em nào cũng gặp phải khi kỳ “đèn đỏ” tới và tùy cơ địa từng người mà triệu chứng đau đớn khó chịu nhiều hay ít mà thôi.

Lúc này chị em chỉ cần được nghỉ ngơi hợp lý và sử dụng một số thực phẩm có lợi là sẽ bớt đau. Tuy nhiên, em vừa đọc trên mạng có trường hợp một người phụ nữ cảm thấy mình bị đau bụng kinh đến nỗi phải vào viện cấp cứu thì đúng là không bình thường chút nào.

Câu chuyện này vừa được bác sĩ sản phụ khoa ở Đài Loan, Nghiêm Cảnh Toàn chia sẻ trên tờ Ettoday. Theo đó, một phụ nữ (ở Trung Quốc) này khi đến kỳ “đèn đỏ” thì cảm thấy mình bị đau bụng đến mức choáng váng, phải gọi xe cấp cứu đưa vào viện. Thậm chí, khi tới viện, bác sĩ thấy sắc mặt cô tái mét.

Bác sĩ Nghiêm Cảnh Toàn. Ảnh: Internet

Vì sao người phụ nữ thấy máu “đèn đỏ”, mà đau bụng đến mức choáng váng, mặt tái mét phải vào viện cấp cứu?

Nhận thấy cô gái có sắc mặt trắng bệch nên bác sĩ Chiêm lập tức tiến hành siêu âm cho bệnh nhân, kết quả cho thấy phần bụng của người phụ nữ này chứa đầy máu, chẩn đoán ban đầu không phải do kinh nguyệt, mà nguyên nhân là có thai ngoài tử cung, hoặc chảy máu bên trong do vỡ nang hoàng thể.

Lúc này bác sĩ hỏi người phụ nữ đã từng “yêu” chưa, nhưng cô một mực khẳng định không có, cuối cùng được y tá xác nhận có bầu, rõ ràng là mang thai ngoài tử cung chứ không phải đau bụng kinh

Sau khi nghe bác sĩ nói vậy, người phụ nữ thắc mắc, rõ ràng cô thấy ra máu “đèn đỏ”, nhưng vì sao kết quả là mang thai ngoài tử cung. Sau khi mổ cấp cứu, bác sĩ còn phát hiện ống dẫn trứng có yếu tố thai ngoài tử cung bị vỡ, mới dẫn đến tình trạng chảy máu này.

Lúc này, người phụ nữ mới thừa nhận từng “yêu” với bạn trai, nhưng vì thấy đến tháng vẫn ra ít máu, lầm tưởng là “đèn đỏ” nên đã bỏ qua khả năng có thai. Thêm vào đó, lúc vào phòng bệnh do có quá nhiều người nhà nên không dám thừa nhận là mình đã từng ‘hẹn hò’ quá giới hạn với bạn trai.

Không phủ nhận đau bụng “đèn đỏ” và đau bụng khi mang thai có nhiều triệu chứng giống nhau nên khiến nhiều chị em dễ bị nhầm lẫn. Chính vì vậy chuyên gia chia sẻ CÁCH PHÂN BIỆT ĐAU BỤNG “ĐÈN ĐỎ” VÀ ĐAU BỤNG KHI MANG THAI như sau:

1. Với đau bụng do kỳ “đèn đỏ”

Đây là tình trạng tử cung co bóp để thải ra chất đệm lót tử cung khi đến kỳ “đèn đỏ”. Lúc này, hormone protaglandin gây ra các cơn co thắt cơ tử cung và gây đau bụng. Ngoài ra tình trạng này còn có thể do mắc phải một số bệnh lý phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, viêm vùng cậu, hẹp cổ tử cung.

Triệu chứng của đau bụng “đèn đỏ” biểu hiện như sau:

+ Chủ yếu là đau âm ỉ liên tục và co thắt ở vùng bụng dưới

+ Thời gian là hường xuất hiện cơn đau bắt đầu từ 1 – 3 ngày trước kỳ “đèn đỏ” và đau đỉnh điểm vào ngày đầu chu kỳ. Sau đó cơn đau sẽ giảm xuống trong 3 ngày.

+ Có thể cảm thấy cơn đau lan ra lưng và xuống đùi. Lúc này người bị đau cảm thấy áp lực trong bụng, khó chịu ở dạ dày, buồn nôn và phân lỏng,…

+ Có thể bị chuột rút vùng bụng dưới hoặc lưng dưới khoảng 24 – 48 giờ trước khi có chu kỳ “đèn đỏ” và hết hẳn khi hết kỳ “đèn đỏ”.

Bình thường với đau bụng do “đèn đỏ” chỉ cần được nghỉ ngơi và chăm sóc tốt là khỏi, tuy nhiên, Bác sĩ Nghiêm Cảnh Toàn cũng nhắc nhở chị em khi bị đau bụng trong kỳ “đèn đỏ” cần tới gặp bác sĩ khi xuất hiện 3 yếu tố sau: Cơn đau có biểu hiện khác với trước đây; đau bụng có kết hợp với các triệu chứng khác và số ngày đau bụng tăng lên; Có một sự thay đổi đột ngột về vị trí của cơn đau…

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

2. Với đau bụng do có thai

Tình trạng đau bụng này có thể đến từ những nguyên nhân không đáng lo ngại như quá trình làm tổ của thai nhi, giãn dây chằng, táo bón, đầy bụng, khó tiêu,… Thế nhưng trong trường hợp bạn cảm thấy bị đau bụng dữ dội khi mang thai cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề nguy hiểm có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ và thai nhi như sảy thai, thai ngoài tử cung, dọa sinh non, rau bong non, tiền sản giật…

Triệu chứng của đau bụng khi mang thai biểu hiện như sau:

+ Cảm thấy đau bụng lâm râm, đau lệch về một bên, đau nhiều khi hắt hơi, khi cười hoặccđứng quá lâu… trong tháng đầu mang thai – thể hiện tình trạng thai đang làm tổ.

+ Có thể đau bụng khi mang thai tuần đầu nếu bị ốm nghén và nôn ọe nhiều.

+ Trong những tuần đầu của thai kỳ, bụng dưới của thai phụ sẽ có cảm giác tức khó chịu.

Nguồn: Tổng hợp