Cô gái ủng hộ miền Trung 300 nghìn, chuyển nhầm thành 300 triệu, mếu máo nhờ “Cô Tiên” gửi lại

4434

Úi giời, nói đến chuyện cô vợ Công Vinh đi làm từ thiện thôi, có bao nhiêu chuyện xảy ra.

Nhưng đúng là không làm thì thôi, đã làm thì tất yếu có nhiều vấn đề phát sinh, và việc của mình là thấy chuyện người ta, lấy đó làm bài học cho mình.

Hôm qua trên trang fanpage của Thủy Tiên, đã chính thức công bố bảng sao kê thu chi như thế nào để những người đóng góp, nhờ cô chuyển ra cho đồng bào miền Trung thêm phần yên tâm.

Ảnh chụp bài đăng trên fanpage của Thủy Tiên.

Trong số đó, thấy một tấm hình chia sẻ của một nhà hảo tâm rất ư là tội nghiệp. Đó là người này thay vì chuyển ủng hộ 300 ngàn đồng thôi, nhưng vô tình đã chuyển khoản nhầm thành 300 triệu đồng, người này khẩn thiết nhờ cô chuyển lại.

“Trong này có 1 khoản 300tr ghi là chuyển khoản trả lại người ủng hộ nhầm, là do 1 bạn chuyển ủng hộ 300k, nhưng bấm nhầm thành 300tr nên bạn nhờ mình gửi lại. Hôm nay cũng có nhiều bạn chuyển nhầm nhờ mình xác minh ngân hàng để chuyển lại cho các bạn ấy. Các bạn chuyển khoản để ý cẩn thận giúp Tiên nha, vì mỗi lần xác minh như vậy mất cả buổi của nhân viên ngân hàng, do chuyển khoản nhiều quá tìm lệnh chuyển như tìm vàng luôn ấy, nên có những khoản chuyển nhầm 1-2tr mà xin lại thì mất thời gian tìm xác minh lắm huhu.. tin nhắn xin lại tiền thông tin Tiên chụp hình bên dưới để mọi người xác minh thông tin nha”, Thủy Tiên chia sẻ.

Sau khi xác nhận đúng thông tin, Thủy Tiên đã chuyển lại số tiền trên và cô lưu ý mọi người nên cẩn thận khi chuyển tiền, để tránh mất thời gian của đôi bên.

Cũng từ vụ này, mình chia sẻ với các mẹ để tránh rủi ro liên quan đến việc chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của mình cho người khác.

Hiện tại, hệ thống Internet Banking của một số ngân hàng đã cập nhật khá thông minh, khi chủ tài khoản muốn chuyển tiền cho ai đó, sẽ chọn ngân hàng và nhập số tài khoản. Hệ thống lúc này sẽ đọc dữ liệu và đưa ra tên họ. Việc của mẹ là kiểm tra xem thông tin tên họ của người được chuyển có đúng hay chưa, sau đó đồng ý và bước quan trọng kế tiếp là nhập số tiền.

Sở dĩ một số người bị nhầm là vì số tiền cần nhập vào tùy theo mỗi ngân hàng, có thể để đơn vị tính là đồng hoặc 1.000 đồng. Mẹ cần phải chú ý chỗ này.

Ảnh chụp tin nhắn của một nhà hảo tâm đã chuyển nhầm tiền. Nguồn: Fanpage Thủy Tiên.

Trong trường hợp đơn vị tính là đồng, thì mẹ nhập đúng số tiền mình cần chuyển vào. Ví dụ cần chuyển 300 ngàn, thì nhập 300.000 vào ô số tiền.

Ngược lại, nếu đơn vị tính là 1.000 đồng, thì mẹ nhập bớt đi 3 số 0 khi nhập vào. Ví dụ cần chuyển 300 ngàn, thì chỉ nhập 300 vào ô số tiền là được. Cách này ít được dùng, thêm nữa, có thể nó giúp cho khách hàng tiết kiệm được thời gian.

Thực tế thì hiện tại, hầu hết ngân hàng chọn cách đầu tiên, là để cho người dùng không bị nhầm lẫn. Dù là áp dụng cách nào thì ngay cả khi nhập xong hết thông tin bao gồm chủ tài khoản nhận và số tiền, hệ thống sẽ hiển thị đầy đủ, nhất là liên quan đến số tiền để người dùng tránh được rủi ro khi chuyển khoản.

Để bảo mật cho khách hàng, tất nhiên để chuyển tiền thành công đòi hỏi phải thông qua bước OTP.

Một số ngân hàng còn có thêm hệ thống ứng dụng để chủ tài khoản có thể tự định ra giới hạn chuyển tiền cho mình, nhằm tránh rắc rối chuyển nhầm số tiền lớn. Trong khi đó, một số khác lại ra quy định ấn định cho 1 lần chuyển hoặc trong 1 ngày được chuyển tối đa bao nhiêu đó tiền thôi. Quy định này với nhiều người nghĩ rằng nó giúp được họ tránh rủi ro, trong khi số khác lại không thích vì nó gây bất tiện, khi chủ tài khoản muốn chuyển số tiền quá lớn.

Ảnh trái: Ca sĩ Thủy Tiên. Nguồn: Hải Quan Online. Ảnh phải: Ảnh chụp chuyển tiền nhầm của một nhà hảo tâm. Nguồn: Fanpage Thủy Tiên.

Với trường hợp nhà hảo tâm kia, cư dân mạng cho rằng, may mắn là người này gặp người tốt như cô nữ ca sĩ kia, nhắn tin khẩn thiết xin trả lại được, chứ gặp chuyển nhầm cho kẻ gian thì sao?

Trong trường hợp như vậy, vẫn có cách giải quyết, có điều, việc này cần làm nhanh chóng, càng sớm càng tốt, ngay sau khi vừa chuyển xong, hoặc muộn hơn là khi phát hiện. Vì nếu muộn hơn, chủ tài khoản nhận nhầm sử dụng ngay số tiền đó, thì khả năng lớn phần tiền hoàn trả lại không còn nguyên vẹn. Vấn đề này vẫn có thể nhờ cơ quan Công an can thiệp, song có lẽ tốn nhiều thời gian hơn của mẹ đấy.

À, quay trở lại với chuyện giải quyết số tiền chuyển nhầm. Lúc này, mẹ cần đến các chi nhánh, văn phòng giao dịch của ngân hàng mà mẹ có tài khoản chuyển đi. Sau đó, đề cập đến vấn đề mình chuyển nhầm, nhân viên giao dịch tiếp nhận, sẽ tra cứu hệ thống và làm các bước thủ tục như yêu cầu mẹ điền vào một số tờ đơn, và hỏi các thông tin cần thiết.

Hãy nhớ rằng, mẹ cần phải mang đầy đủ giấy tờ tùy thân, còn hạn sử dụng để xuất trình khi giao dịch nhé! Sẽ phải mất vài ngày để tiền từ tài khoản mẹ chuyển nhầm trở về lại tài khoản của mình. Mẹ kiên nhẫn chờ nha.

Vậy nên giao dịch ngân hàng, chuyển tiền, mẹ cần phải xem kỹ tất cả thông tin, để tránh sự cố chuyển nhầm. Nếu xảy ra vẫn có thể giải quyết được, có điều làm mình mất nhiều thời gian hơn thôi.

Tổng hợp