Có thể lây n̲hiễm n̲CoV khi n̲hận hàn̲g on̲line khôn̲g: Chuyên̲ gia khuyên̲ 4 điều để vir.us khôn̲g vào n̲gười

29

TẠI CÓ THỂ LÂY N̲HIỄM N̲COV KHI N̲HẬN HÀN̲G ON̲LINE KHÔN̲G: CHUYÊN̲ GIA KHUYÊN̲ 4 ĐIỀU ĐỂ VIRUS KHÔN̲G VÀO N̲GƯỜI

Mình thì thuộc team ‘mê’ mua đồ online, trước giờ vẫn vậy. Đợt này dịch, mình ở Nh.à thành ra nhiều thời gian ‘săn’ đồ online hơn hẳn.

Cơ mà mỗi lần mình đi lấy đồ lại thấy sợ sợ, nhất là trong tình hình dịch bệ.nh đang khủng khiếp như hiện tại, chẳng biết đâu mà lần cả. Hồi trước khi làn sóng dịch thứ 4 chưa ập tới thì shipper còn có thể vào khu chung cư Nh.à mình. Cơ mà giờ thì bị chặn đứng bên ngoài chỗ bốt bảo vệ, không được vào nữa. Do đó, mình toàn phải ra ngoài đấy lấy, mỗi lần ra là lại nơm nớp, nhất là mình còn có thói quen đặt đồ từ nước ngoài về ấy.

Vậy nên giờ mỗi lần đi lấy hàng, mình toàn phải đeo kh.ẩu tr.ang, đeo bao tay cao su. Về Nh.à thì vứt nó đi luôn, bỏ vào thùng rác rồi vệ sinh tay hẳn hoi. Mà khổ, một ngày mình đi đi lại lại lấy đồ ít cũng phải tầm 5 lần mà nhiều thì có khi chục lần, vừa mệt vừa tốn. Với đồ mua online tại khu chung cư thì mình toàn kêu người ta để ở cửa rồi mình sẽ ra lấy sau, tiền thì chuyển khoản chứ không có dám tiếp xúc á các mẹ.

Hôm nay sau bao ngày sợ hãi, sống trong lo lắng thì mình mới tìm được lời giải đáp của chuyên gia về vấn đề mà mình đang thắc mắc. Tầm này chắc các mẹ cũng hay mua đồ online và chung thắc mắc với mình ha. Thế nên mình chia sẻ lại ý kiến của chuyên gia được đăng tải trên báo chí nhé ạ.

Tôi có thể bị nhiễm nCoV khi nhận hàng online không? Nghe chuyên gia giải đáp

Một nghiên cứu được công bố vào hồi tháng 3/2020 trên tạp chí Y học New England cũng chứng minh: vir.us nCoV có thể sống tới 24 giờ trên bề mặt carton và tối đã 3 ngày trên bề mặt nhựa và thép không rỉ.

Theo GS. Teo Yik Ying (hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock, Đại học Quốc gia Singapore) cho biết: Virus SARS-CoV-2 và các biến chủng được xác định là lây nhiễm chủ yếu qua tiếp xúc với giọt bắn hoặc bề mặt chứa vir.us. Môi trường kín, ít thông gió làm tăng ngu.y cơ lây lan do vir.us có thể tồn tại trong không khí.

Tuy nhiên, với những gói hàng online, thực phẩm, bưu kiện thì ngu.y cơ nhiễm vir.us rất thấp nếu bạn tuân thủ đúng quy định giữ khoảng c.ách 2m, khử khuẩn, đeo kh.ẩu tr.ang.

Đồn tình với ý kiến này GS. Joseph Allen (Chuyên gia dịch tễ của Trường Y tế công cộng, ĐH Harvard) nhận định: Khả năng lây nhiễm vir.us trên các kiện hàng là rất thấp và vòng đời của vir.us cũng sẽ bị giảm nhAпʜ theo thời gian. Vì thế, nếu 1 người gói hàng hoặc vận chuyển mà nhiễm bệ.nh thì khả năng lây qua gói hàng là rất thấp. Bạn cũng không nhất thiết phải tránh mua hàng online từ công ty hoặc người bán tại những nơi mà vir.us đang tấn cộng mạnh. Bởi, thời gian vận chuyển dài sẽ làm vir.us khó lòng mà sót lại trên đơn hàng giao cho bạn được. Hiện tại, CDC vẫn chưa tìm ra bằng chứng cho thấy khả năng lây nhiễm vir.us thông qua hàng hóa nhập khẩu.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có thể thoải mái mua hàng và nơi lỏng cảnh giác. Bạn vẫn có thể bị lây bệ.nh khi mua hàng online nếu người vận chuyển hàng nhiễm bệ.nh và hắt hơi trực tiếp vào kiện hàng rôi đưa cho bạn. Lúc này, khả năng bạn bị nhiễm bệ.nh cũng rất cao.

Những ‘tín đồ mua hàng online’ cần nhớ những gì để có thể bảo vệ bản tʜâɴ mà vẫn có thể thoải mái theo sở thích

+ Hãy giữ khoảng c.ách với kiện hàng bằng c.ách để gói hàng ở nơi không có người qua lại trong 24 giờ. Trường hợp gói hàng là đồ ăn dễ hư hỏng hoặc vật dụng không thể để lâu cần lấy ran ngay thì bạn nên mở bao bì bên ngoài rồi gói gọn cho hẳn vào thùng rác.

+ Khi mở gói hàng, nên nhớ hãy dùng bao tay sau đó bỏ đi, rửa lại bằng xà Phò.ng trong 20 giây rồi mới qu.ay lại lấy và sử dụng món hàng. Nếu chưa rửa tay sạch nhất định không được cho tay lên mặt.

+ Với đồ mua ở tiệm tạp hóa thì bạn cần đợi vài giờ trước khi sử dụng. Nếu là đồ ăn, thực phẩm đóng chai, đồ hộp thì có thể dùng chất khử trùng lau sạch. Còn nếu là trái cây, rau củ thì hãy rửa sạch bằng nước như bình thường rồi giữ khoảng c.ách với chúng. Tất nhiên, sau đó bạn vẫn cần thực hiện bước rửa tay bằng xà Phò.ng trong 20 giây.

+ Giữ khoảng c.ách ít nhất 2m với người giao hàng, tránh tiếp xúc trực tiếp. Nếu có thể, bạn hãy thAпʜ toán online để tránh việc tiếp xúc gần. Đồng thời, hãy đeo kh.ẩu tr.ang và dùng găng tay mỗi lần nhận hàng.

Nguồn Zing New

https://zingnews.vn/toi-co-the-bi-nhiem-ncov-khi-nhan-hang-online-khong-post1221029.html

Tổng hợp : Webtretho

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ