Con 3 tuổi ngã cầu thang, mẹ ngăn ông bà: “Đừng động vào thằng bé”, bác sĩ khen “Chị đã cứu con”

194

Tình huống cấp bách có phần ɴguy ʜiểm, may mà người mẹ còn đủ tỉnh táo kịp thời cản trở hành động không tốt của ông bà.

Nhà có trẻ nhỏ, việc quan trọng nhất là phải đảm bảo an toàn. Biết bao vụ con bị ngã lầu, té chung cư rồi nên người lớn phải thực sự tỉnh táo, đồng thời phải có kỹ năng sơ cứu nhất định khi trông chừng trẻ nhỏ. Như vụ em đọc được nè các mẹ, con trai 3 tuổi ngã cầu thang, mẹ nhất quyết không cho ông bà động vào con, lúc đưa đến bệ.nh viện bác sĩ nghe được liền khen hết lời.

Bé gái 3 tuổi ở một mình rơi từ tầng 11: Bố mẹ đi làm, ông bà đi chơi

Anh trai 11 tuổi rủ em gái phi từ lầu 4 xuống vì nghĩ giống như game, sẽ hồi sinh

Con ngã cầu thang, mẹ quyết không cho ông bà bế con lên

Chuyện này xảy ra bên Trung Quốc nha mọi người, nhưng có liên quan đến vấn đề sơ cứu khi trẻ con gặp chuyện nên bố mẹ xem qua để biết thêm cũng tốt lắm ạ.

Theo lời kể thì bé trai 3 tuổi đã bị ngã cầu thang, vì con đang ở độ tuổi hiếu động, thích chạy nhảy, ông bà không theo con kịp nên mới xảy ra ta.i n.ạn. Bình thường ba mẹ bận đi làm nên gửi con cho ông bà nội trông, đến chiều thì đón về. Chỗ của ông bà là một căn hộ nằm trong khu dân cư 2 tầng.

hình ảnh

Ảnh: netease

Một hôm, ba mẹ đến Nh.à ông bà đón con. Vừa nghe tin ba mẹ đến, con rất vui. Từ xa nhìn thấy ba mẹ đang đi lên lầu, thế là con líu ríu chạy xuống đón. Cửa vừa mở là con ù té chạy đi nhưng vì chạy quá nhAпʜ, con đã bị vấp và ngã cầu thang. Ông bà thấy cháu ngã thì cũng vội vàng chạy tới chỗ cháu. Đang định bế cháu dậy xem thế nào thì người mẹ chạy đến hét lớn: “không được động vào thằng bé” đồng thời ngay lập tức bấm số cấp cứu.

Vài phút sau thì cấp cứu đến, tiến hành sơ cứu và đưa con đi bệ.nh viện. Tại đây, các bác sĩ kiểm tra, chụp phim các thứ. Trong lúc chờ kết quả xem có gì nghiêm trọng không, bác sĩ cũng hỏi qua tình hình con trước khi đến viện. Khi nghe về vụ hét ba mẹ chồng không được động vào cháu, bác sĩ gật đầu khen ngợi người mẹ bình tĩnh và sáng suốt, nhờ vậy mà “chị đã cứu được con”.

Theo bác sĩ, dù là trẻ nhỏ hay người lớn, trong trường hợp té nặng ngu.y cơ chấn thương, gãy xư.ơng cao, nên gọi ngay cho cấp cứu. Nếu không phải là nhân viên y tế chuyên nghiệp hoặc người đã được đào tạo đặc biệt, tốt nhất không nên động vào người bị thương và không nên di chuyển người bị thương tùy tiện vì có thể sẽ kh.iển tình trạng chấn thương sẽ trở nặng hơn.

Để không gây tổn thương thứ cấp cho người bị thương, tốt nhất nên chờ nhân viên cấp cứu đến nếu không chắc chắn các bước sơ cứu chính xác.

hình ảnh

Ảnh: daydaynews

Nhà có con nhỏ phải đảm bảo an toàn

1. Cảnh báo ɴguy ʜiểm cho con

Dù con còn nhỏ nhưng cha mẹ phải chỉ rõ cho con sớm biết đâu là ɴguy ʜiểm ví dụ như những nơi con không được đến gần, những đồ vật con không được chạm vào, những hành động kh.iển con bị đau. Bằng c.ách chỉ cho con thật cụ thể, rõ ràng, nhắc nhở con mỗi ngày để con nhớ lâu hơn sẽ giúp trẻ dần ý thức được về việc giữ an toàn cho bản tʜâɴ.

Tự người lớn phải là những người đề cao ý thức cảnh giác, cảnh báo ɴguy ʜiểm nếu trong Nh.à có trẻ nhỏ. Đừng để trẻ khuất tầm mắt, vì con còn nhỏ, đôi khi chưa lường hết được những rủi ro, do đó, phải luôn quan sát con, nhắc nhở kịp thời trước khi con gặp chuyện.

2. Chú ý các biện pháp bảo vệ

Các gia đình có con nhỏ cần đặc biệt chú ý đến các biện pháp bảo vệ trong Nh.à và xung quAпʜ Nh.à. Ví dụ như nhớ chốt cửa cẩn thận nếu Nh.à ở trên cao, có cầu thang vì trẻ rất dễ chạy nhảy và vấp té. Lắp rào chắn trên ban công, cửa sổ, bọc đệm mềm ở những nơi trẻ dễ va vào như cạnh bàn, chân ghế…

hình ảnh

Ảnh: ali

Bên cạnh đó, cha mẹ nên tự trang bị cho mình kiến thức sơ cứu cơ bản để đề Phò.ng trường hợp bất ngờ xảy ra với con ví dụ như sơ cứu con hóc nghẹn thức ăn, sơ cứu vết trầy xước, u đầu, sơ cứu khi con bị bội thực, khó tiêu… Đặc biệt, dù biết trong tình huống con gặp nạn cha mẹ sẽ khó giữ bình tĩnh nhưng ít nhất phải nhớ việc đầu tiên cần làm là gọi cấp cứu, chứ đứng la hét, bế con chạy khắp nơi có khi lại hại con.