Con dâu kiệt sức trong Phò.ng sinh, mẹ chồng nhìn mặt cháu đã lắc đầu: Không biết đẻ

56

Mới sinh xong vật vã còn chưa kịp hoàn hồn đã bị trách móc thế thì ai mà không stress cơ chứ.

Vừa qua em mới đọc được câu chuyện của một bà mẹ trẻ tại Trung Quốc thương lắm các chị ạ. Sinh con thì các chị cũng biết khó khăn, mệt mỏi đến mức nào rồi, nếu không được động viên, an ủi hay quan tâm chăm sóc tận tình thì chỉ có từ stress đến stress mà thôi. Chuyện là chị này sinh con đầu lòng và quyết định đẻ thường, trước đó thăm khám mọi thứ vẫn ok nhưng khi vào Phò.ng sinh thì có lẽ quá mệt mỏi nên dù được bác sĩ hướng dẫn rặn nhưng nhiều tiếng trôi qua vẫn chỉ thấy một chút phần đỉnh đầu của em bé. Thấy tình hình không ổn, nếu để lâu hơn rất có thể đứa trẻ sẽ bị ngạt nên các bác sĩ đã thuyết phục chị ấy sử dụng dụng cụ kẹp forceps để hỗ trợ sinh.

Rất may là sau đó đứa trẻ chào đời an toàn, nhưng cũng vì phải dùng đến kẹp forceps nên trên mặt của em bé mới sinh đã để lại những vết hằn tím. Bà mẹ trẻ đã hối hận và tự trách bản tʜâɴ rất nhiều, những tưởng khi ấy nếu được người tʜâɴ bên cạnh an ủi thì mọi chuyện sẽ ổn thỏa hơn. Thế nhưng khi vừa nhìn thấy mặt cháu đích tôn, bà nội lại còn lắc đầu liên tục và trách con dâu không biết đẻ, có mỗi việc rặn mà làm cũng không xong để cháu bà phải chịu những vết hằn thâm tím như thế, không biết mai này có ảnh hưởng s.ức khỏ.e gì không.

hình ảnh

(Ảnh minh họa)

Nghe những lời chê trách đó, bản tʜâɴ sản phụ đã yếu ớt vì mới phải trải qua giai đoạn vượt cạn mệt mỏi thì lại càng suy sụp hơn. Chị luôn nghĩ chính mình là “tội đồ” kh.iển con mới sinh ra đã phải chịu nhiều đau đớn đến thế. Chưa kể những ngày về sau mẹ chồng cũng vẫn không ngừng chì chiết, luôn buông những lời trách móc, chì chiết con dâu kh.iển chị ấy bị căng thẳng vô cùng, vì lo nghĩ nhiều nên s.ức khỏ.e chậm hồi phục, đến sữa cho con cũng về ít. Bản tʜâɴ em đọc xong thì nghĩ người mẹ nào cũng muốn con mình có được những thứ tốt đẹp nhất, phải khỏe mạnh nhất, xinh đẹp nhất,… Nhưng đây là một trường hợp không thể lường trước được, chị này sau khi vào Phò.ng sinh mới biết mình sinh khó và buộc phải nhờ đến kẹp forceps để bảo đảm tính mạng cho con, thế thì có gì sai? Vậy mà những người xung quAпʜ, đặc biệt là người tʜâɴ hay nói rõ hơn trong trường hợp này là mẹ chồng đã không thông cảm mà còn trách móc suốt ngày, một sản phụ mới sinh yếu ớt như thế ai mà chịu cho nổi. Cơ địa thì có người này người kia, người sinh dễ vài tiếng là xong, người thì lại phải nằm quằn quại cả ngày có khi con còn chưa chịu ra, vì thế trách móc người mẹ trong trường hợp này chẳng hợp lý chút nào.

hình ảnh

(Ảnh minh họa)

Theo em được biết kẹp forceps là một trong những phương pháp hỗ trợ cho mẹ sinh thường gặp khó khăn. Bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ có 2 cành tách biệt nhau để kẹp, xoay và kéo thai nhi ra theo ngả âm đạo (với điều kiện đầu em bé lọt thấp, mẹ rặn kém,….) Tuy có thể tiềm ẩn nhiều ngu.y cơ đối với người mẹ và em bé, nhưng trong trường hợp gấp rút, bác sĩ cũng sẽ phải cân nhắc sử dụng nếu không muốn thai nhi bị kẹt lại, ngạt thở trong ống sinh trước khi chào đời. Ai cũng biết sinh thường, không sử dụng phương pháp hỗ trợ sẽ tốt nhất cho con, nhưng nếu có lỡ gặp phải những tình huống như người mẹ trên thì các chị cũng buộc phải chấp nhận, và người Nh.à cũng hãy thông cảm, quan tâm chăm sóc, động viên sản phụ nhiều hơn thay vì trách móc, mang thai, sinh con phụ nữ đã phải chịu nhiều cực khổ lắm rồi! Ngoài việc phải sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh thường như kẹp forceps hay sinh con bằng giác hút, chị em trước khi đi sinh cũng cần biết thêm một số tình huống mình có thể gặp phải dù bản tʜâɴ không muốn như:

– Buộc phải chuyển sang đẻ mổ: Nhiều mẹ thường có cảm giác sốc, nhất định không chịu đẻ mổ khi trước đó được tư vấn có thể sinh thường nhưng khi chuyển dạ lại phải đổi sang sinh mổ. Tuy nhiên, chị em nên tuân theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho con trong bụng.

– Bác sĩ đỡ sinh là nam: Điều này kh.iển nhiều sản phụ bị xấu hổ nhưng chị em nên chuẩn bị sẵn tinh thần và gạt bỏ tâm lý ái ngại vì đây là một vấn đề hoàn toàn bình thường.

– Sử dụng phương pháp đẻ không đau: Một số bà mẹ nhất quyết không sử dụng phương pháp đẻ không đau, nhưng có thể khi đi sinh mẹ sẽ được các bác sĩ tư vấn và khuyến khích áp dụng phương pháp này, tất cả chỉ vì muốn cuộc vượt cạn của mẹ thêm thoải mái, nhẹ Nh.àng, tránh bị мấᴛ sức mà thôi.