Con gái 7t bị suy đa tạng do ăn món mẹ nấu, tỉ lệ sống gần như bằng 0: Mẹ không còn cơ hội để sửa

441

Ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra bất kỳ lúc nào nếu như không cẩn thận, thế nhưng vào mùa hè thì tình trạng này thường xảy ra nhiều hơn do thời tіếᴛ nắng n.óng các mẹ ạ.

Gần đây mình cũng đọc trên báo bài chia sẻ của bác sĩ Xu Wu – tốt nghiệp Đại học California, San Francisco, Mỹ nói rằng, trong số các bệ.nh nhân ngộ độc thực phẩm từng chứng kiến, ông nhớ nhất là trường hợp 1 bé gái phải đối mặt với tình trạng s.ức khỏ.e “ngàn cân treo sợi tóc” sau khi ăn món quen thuộc do gia đình chế biến đấy ạ.

hình ảnh

Bé gái 7 tuổi bị suy đa tạng sau khi ăn món mộc nhĩ. Ảnh: Internet

Bé gái mà bác sĩ Xu nói tới là Văn Văn (7 tuổi, ở Chiết Giang, Trung Quốc) phải nhập viện cấp cứu sau bữa ăn tối cùng gia đình vì bị suy đa tạng hay còn gọi là rối loạn chức năng đa cơ quan.

Theo chia sẻ của bác sĩ Xu, gia đình bé Văn Văn vốn là người miền Nam Trung Quốc nên rất thích món ăn từ mộc nhĩ, vào một ngày cả gia đình bé đã ăn món mộc nhĩ ngâm 2 ngày 2 đêm trong thau nước đặt ngoài ban công, để làm món salad dùng cho bữa.

Sau bữa ăn mọi việc vẫn bình thường, nhưng đến ngày hôm sau, Văn Văn đột nhiên thấy khó chịu và bắt đầu nôn trớ, tiêu chảy. Tuy nhiên, vì cho rằng đây chỉ là triệu chứng thông thường của một cơn đau dạ dày nhỏ nên gia đình bé không chú ý đến.

Sau đó, người Nh.à lần lượt xuất hiện các triệu chứng giống nhau, lúc này mới nhận ra có thể là họ đã bị ngộ độc thực phẩm nên vội đến bệ.nh viện để kiểm tra, thì kết quả đúng như suy nghĩ của họ.

Nhưng vì bé Văn Văn nhỏ tuổi, cơ thể lại yếu nên gặp tình trạng nặng nhất. Thậm chí đã xuất hiện các triệu chứng như suy gan và hôn mê nên phải được chuyển lên bệ.nh viện tuyến trên ngay trong đêm để điều trị.

Văn Văn được bác sĩ thay huyết tương tới 4 lần để loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, nhưng tình trạng vẫn không khả quan.

Bởi vì theo các bác sĩ, trên lâm sàng, nếu một bệ.nh nhân bị suy 4 cơ quan, tỷ lệ ᑫᑌᗩ đờɩ gần như là 100%. Trong khi đó, bé Văn Văn thậm chí đã bị suy 5 tạng, hy vọng được cứu sống gần như mong mAпʜ, nên rơi vào tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc”.

Vậy vì sao bé gái 7 tuổi bị suy đa tạng sau khi ăn món mộc nhĩ quen thuộc do gia đình nấu?

Giải thích thêm về ngu.yên nhân kh.iển cả Nh.à Văn Văn bị ngộ độc, ông Diệp Thịnh – Giám đốc Bệnh viện nhi Đại học Chiết Giang cho biết, nấm mộc nhĩ nếu ngâm quá lâu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa sinh sôi và tіếᴛ ra độc tố axit.

Ông cũng lưu ý rằng, chỉ nên ngâm mộc nhĩ từ 2-3 giờ đồng hồ trong môi trường nhiệt độ thấp. Với nấm tươi phải đảm bảo khô ráo và không có mùi lạ.

Tình trạng ɴguy ʜiểm của bé gái 7 tuổi nói trên là do đã ăn quá nhiều mộc nhĩ, hơn nữa lại không được can thiệp kịp thời sau khi bị ngộ độc.

Ngoài mộc nhĩ, nhiều loại thực phẩm quen thuộc khác như các loại nấm khô, đậu khô, tảo bẹ khô… cũng có thể sinh ra độc tố aflatoxin và các độc tố sinh học khác nếu ngâm quá lâu.

hình ảnh

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Qua câu chuyện trên, bác sĩ Wu cũng đưa ra cảnh báo với 6 thói quen ăn uống có thể gây ngộ độc, ɴguy ʜiểm cho s.ức khỏ.e mà nhiều người mắc phải như sau:

– Thói quen lưu trữ thức ăn bên ngoài: Việc lưu trữ thức ăn từ sáng tới chiều tối, thậm chí để qua đêm, trong môi trường bình thường bên ngoài là thói quen ɴguy ʜiểm. Bởi vì Khi để thực phẩm quá lâu trong môi trường, nhất là khi nhiệt độ nắng n.óng dễ kh.iển thực phẩm bị phân hủy và kh.iển vi khuẩn xâm nhập.

– Đồ ăn bảo quản trong tủ lạnh lâu: Tất cả đồ ăn được đặt trong tủ lạnh mà không đậy kín đều có thể tạo ra độc tố botulinum. Hơn nữa, độc tố.c này được sản sinh tỷ lệ thuận với thời gian thức ăn được đặt trong tủ lạnh.

– Thói quen trữ đủ thứ thức ăn sống – chín trong tủ lạnh: Các loại thực phẩm từ rau củ, Th.ị t cá trong tủ lạnh cũng là ngu.y cơ dẫn đến ô nhiễm chéo do tiếp xúc với nhau.

– Món nguội để qua đêm: Đồ ăn nguội không được chịu nhiệt độ cao trong quá trình chế biến, nếu bảo quản không chuẩn hoặc điều kiện vệ sinh không đảm bảo sẽ rất dễ bị nhiễm vi khuẩn gây bệ.nh, nhất là vào mùa hè.

– Các loại đậu chưa nấu chín: Trong các loại đậu, đặc biệt là đậu lăng có chứa chất ức chế hemagglutinin, saponin và trypsin.

Đây là các chất độc thực vật tự nhiên có thể gây kích ứng mạnh đối với đường tiêu hóa của con người. Nếu không may bị nhiễm độc, chúng có thể gây viêm xuất huyết và các phản ứng khác.

Các biểu hiện ngộ độc do ăn đậu chưa được nấu chín như: Đau đầu, chóng mặt, tiêu chảy… trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây sốc và liệt hô hấp.

– Giăm bông để trong tủ lạnh: Giăm bông có thể bị nhiễm vi khuẩn rất độc như Staphylococcus aureus nếu bảo quản không đúng c.ách trong mùa hè.

Một khi bị nhiễm độc này, nó sẽ xâm nhập và gây suy các cơ quan. Nếu không được ph.át hiện và điều trị sớm, nó thậm chí có thể мấᴛ mạng.

Vì vậy, theo bác sĩ Wu, giăm bông và thực phẩm đóng hộp phải được bảo quản ở nhiệt độ Phò.ng theo hướng dẫn, tốt nhất là nơi thoáng gió.

Ngoài ra, cần kiểm tra xem bề mặt thực phẩm có bị thâm đen hay dính hay có ngửi thấy mùi vị bị thay đổi không trước khi ăn.

Nguồn: Tổng hợp