Covιd 19 ‘qυαy đι qυαy lạι’, BS nổι tιếng nhắc 10 vιệc nên làм luôn: nCoV hay dịch gì cũng khó vào người

440

Trong những ngày này, khi Covid-19 vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp, ngoài việc cần tuân thủ biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, thì theo mình mỗi người cũng nên nhìn lại chính mình để coi trọng sức khỏe hơn.

Theo nhiều dự đoán về tương lai, vấn đề kinh khủng của con người những năm tới không phải là đói ăn, không phải là nghèo nào mà chính là BỆNH TẬT VÀ SỨC KHỎE. Đặc biệt, những bệnh liên quan đến virus đang ngày có xu hướng tăng tạo ra dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.

Chính vì vậy, đừng đợi đến lúc có dịch, có bệnh mới biết sợ mà ngay lúc này, bất cứ lúc nào mọi người cũng cần quý trọng sức khỏe của mình. Có sức khỏe thì ăn uống gì cũng ngon, chơi đâu cũng thấy vui, gặp ai cũng rạng rỡ, không có sức khỏe thì dù giàu có, xinh đẹp đến mấy cũng vô ích mà thôi. Sức khỏe chính là cái gốc trong cuộc sống của một con người.

Vậy làm sao để có sức khỏe và tránh được mọi bệnh tật? Mình vừa đọc được bài chia sẻ của bác sĩ Trần Quốc Khánh – Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) trên trang cá nhân, thấy vô cùng có ý nghĩa và có thể trở thành cẩm nang đi theo suốt cuộc đời mỗi người.

Bác sĩ Khánh là vị BS được rất nhiều người yêu quý, thường xuyên chia sẻ gần gũi và giải đáp thắc mắc của tất cả mọi người, ảnh internet

Theo lời bác sĩ Khánh thì con đường vững bền nhất mỗi người luôn khoẻ mạnh đó chính là chủ động xây dựng cho cơ thể mình một hệ miễn dịch (sức đề kháng) tốt nhất có thể. Để điều này thành hiện thực, bác sĩ Khánh khuyên mỗi người trong trong gia đình hay duy trì thực hiện 10 điều mỗi ngày, tạo thành thói quen đi vào cuộc sống:

Điều đầu tiên: Về dinh dưỡng và thực phẩm

– Nên ăn sáng nhiều, ăn trưa vừa, ăn tối ít;

– Ưu tiên thịt trắng (gia cầm, hải sản, trứng) và giảm thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, trâu…);

– Tăng rau củ quả, giảm đồ chế biến sẵn, tăng món hấp-luộc-kho, ăn nhạt, ăn salad, giảm chiên rán xào nướng;

– Giảm tối đa sử dụng đường và các chất có đường (nước ngọt, các loại bánh kẹo…);

– Bữa ăn cần được cân bằng giữa mỡ (Chất béo), đạm (Protein), tinh bột, chất xơ và các vitamin-khoáng chất.

Điều thứ 2: Cần ra ngoài tiếp xúc với ánh mặt trời và ánh sáng tự nhiên. Đồng thời duy trì việc thể dục thể thao để đổ mồ hôi hàng ngày.

Điều thứ 3: Tạo thói quen uống nước kể cả khi không cảm thấy khát. Điều này nhằm đảm bảo cơ thể đủ nước mỗi ngày, đặc biệt là khi mùa hè sắp đến và những lúc chúng ta chơi thể thao hay ngồi điều hoà lâu.

Điều thứ 4:  Thực hiện việc vệ sinh cá nhân đầy đủ và đúng cách, cụ thể:

– Đánh răng súc họng sau khi ăn và trước khi đi ngủ;

– Rửa tay trước khi ăn uống, sau khi đi vệ sinh hoặc sau khi ra ngoài;

– Đeo khẩu trang khi ra chỗ đông người và tránh khạc nhổ bừa bãi…

Điều thứ 5: Ngủ đủ giấc và ngủ sớm dậy sớm

– Với người lớn trung bình cần ngủ tối thiểu 6 tiếng/ngày và nên ngủ trước 23h.

– Với trẻ em cần ngủ nhiều hơn.

– Người già thường ngủ ít hơn 1 chút.

Điều thứ 6: Nói không với thuốc lá và giảm rượu bia tối đa.

Điều thứ 7: Tẩy giun 6 tháng/lần cho cả nhà, đồng thời tiêm phòng đẩy đủ, đặc biệt là tiêm phòng cúm hằng năm.

Điều thứ 8: Nên đọc sách và thiền định mỗi ngày để giữ tâm mình luôn bình an giữa cuộc đời nhiều biến động. Hãy nhớ rằng, những căng thẳng, xung đột nội tâm kéo dài vô cùng nguy hiểm và âm thầm phá huỷ khủng khiếp hệ miễn dịch cơ thể.

Điều thứ 9: Cần kiểm tra sức khoẻ định kỳ để phát hiện và xử lý sớm những “hỏng hóc” của cơ thể khi nó mới manh nha xuất hiện. Đồng thời cần tuân thủ điều trị những bệnh mạn tính như cao huyết áp và tiểu đường…

Điều thứ 10: Thường xuyên trao đổi, trò chuyện cùng bác sĩ để nhận được những lời khuyên hữu ích cho sức khỏe bản thân.

Nguồn: Tổng hợp