Cày Phim Đêm

Cụ bà 102 tuổi nhưng nội tạng vẫn khỏe như thời 30, bí quyết chính là loại thực phẩm dân dã bán đầy chợ

1023

Bí quyết sống thọ của cụ bà rất đơn giản, ai cũng có thể áp dụng

Tờ Dongyang Daily từng gây sốt khi đưa tin về bà cụ Luo Ahua (sống tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc), 102 tuổi. Ở cái tuổi xưa nay hiếm, cụ Luo vẫn minh mẫn, tai vẫn thính và nói chuyện lưu loát. Cụ có 5 người con (2 trai, 3 gái). Người con gái lớn của cụ Luo đã 83 tuổi, còn đứa cháu nhỏ nhất mới 3 tuổi.

Theo gia đình, cụ Luo Ahua có s.ức khỏ.e tốt, từ trước đến nay mới nhập viện 2 lần vì bệ.nh vặt và không hề mắc bệ.nh mãn tính.

cu-ba-102-tuoi-noi-taɴg-van-khoe-nhu-30-01

Cụ nói với phóng viên rằng: “Bác sĩ nói nội tạng của tôi như của người 30 tuổi, rất khỏe mạnh”.

Khi được hỏi về bí quyết sống thọ, cụ Luo nói rằng mình có thói quen ăn nhiều rau xAпʜ.

Trước Nh.à của cụ là một khu đất trồng rất nhiều rau xAпʜ gồm cần tây, ngô, rau mùi, tỏi tây, ớt… Cụ bà chăm các loại rau trong vườn như chăm sóc những đứa trẻ, rất nâng niu chúng. Rau cụ trồng thường ăn không hết nên cụ đem chia cho cả con cháu và hàng xóm.

Có nhiều người thắc mắc rằng ăn rau có thể mang đến những tác dụng thần kỳ như vậy sao? Hãy cùng điểm lại 7 lợi ích chính của việc ăn rau xAпʜ lá nhé.

Bảo vệ mắt

Tất cả các loại rau xAпʜ đều có lợi trong việc cải thiện thị lực. Chúng có hàm lượng lutein và zeaxanthin cao. Đây là các thành phần quan trọng cho đôi mắt, ngăn n.gừa thoái hóa điểm vàng và các tác hại do ánh sáng xAпʜ. Ngoài ra các dưỡng chất trong rau xAпʜ còn giúp làm chậm quá trình lão hóa mắt, ngăn n.gừa đục thủy tinh thể. Rau xAпʜ còn chứa beta-carotene. Khi đi vào cơ thể, chất này được chuyển đổi thành vitamin A, giúp giảm ngu.y cơ mắc bệ.nh quáng gà.

Bảo vệ ᴛім

Một số loại rau như bắp cải, rau cải xAпʜ có lượng beta-carotene cao, cholesterol thấp rất tốt cho ᴛім mạch, ngăn n.gừa các bệ.nh ᴛім mạch. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn nhiều rau xAпʜ lá có tỷ lệ không qua khỏi do các bệ.nh ᴛім mạch thấp hơn, đặc biệt là bệ.nh ᴛім thiếu máu cục bộ thấp.

cu-ba-102-tuoi-noi-taɴg-van-khoe-nhu-30-02

Bảo vệ gan

Rau xAпʜ lá chứa nhiều chất xơ và vitamin C, giúp thúc đẩy quá trình bài tіếᴛ các chất độc ra khỏi cơ thể như asen, benzen, chì. Ngoài ra, các loại rau còn chứa nhiều vitamin B, giúp sữa chữa chức năng gan, ngăn n.gừa gan nhiễm mỡ.

Phòng n.gừa sự hình thành của các khối u

Một số nghiên cứu cho thấy tác động của chế độ ăn uống nhiều rau xAпʜ có thể Phò.ng n.gừa việc hình thành các khối u trong cơ thể. Rau chứa nhiều chất chống oxy hóa, carotenoids, flavonoids giúp chống lại các bệ.nh dạ dày, ruột, bệ.nh về da…

Phòng chống loãng xư.ơng

Rau xAпʜ còn chứa nhiều canxi, giúp xư.ơng chắc khỏe và Phò.ng chống loãng xư.ơng. Vitamin K có trong rau cũng giúp canxi đi vào xư.ơng tốt hơn.

Hạ huyết áp

Rau xAпʜ chứa nhiều kali, canxi giúp chống lại tình trạng tăng huyết áp do ion natri gây ra. Ăn nhiều rau rất tốt cho việc ngăn n.gừa, kiểm soát bệ.nh cao huyết áp.

Phòng chống bệ.nh мấᴛ trí nhớ

Một số nghiên cứu dịch tễ học cho thấy việc tăng cường rau và trái cây trong bữa ăn giúp ngăn n.gừa tình trạng suy giảm nhận thức xảy ra theo tuổi tác.