Đ𝚊̣𝚒 𝚝𝚊́ 𝙲𝙰 𝚔𝚑𝚞𝚢𝚎̂𝚗 𝚜𝚊𝚞 𝚟𝚞̣ 𝚌𝚑𝚊́𝚢 𝟺 𝚗𝚐𝚞̛𝚘̛̀𝚒 𝟻 𝚖𝚊̣𝚗𝚐: Chạy lên tum là sai, dù bỏng cũng xuống tìm đường thoát

176

Mới đây khi đọc báo em thấy một vụ hỏa hoạn thương tâm đã xảy ra khiến 4 người trong gia đình тυ̛̉ νσпg, trong đó có cả bé gái 10 tuổi và một người phụ nữ đang mang thai. Vụ cháy này xảy ra vào khoảng gần 1h sáng ngày 4/4 tại số 311 phố Tôn Đức Thắng.

Căn nhà này là nơi gia đình nạn nhân đang kinh doanh đồ bỉm, sữa trẻ em và sính sống. Hàng hóa được bày bán ở kệ tủ hàng ở tầng 1 còn tầng 2, 3 và tầng tum là nơi chứa hàng hóa kinh doanh và sinh hoạt của gia đình. Đây là ngôi nhà ống, cao 3 tầng, có 1 tum lớp mái tôn hàn sắt, nhà chỉ có 1 lối ra vào duy nhất là cửa chính. Nguyên nhân ban đầu có thể dẫn tới vụ cháy được nhận định là do chập điện.

Danh tính các nạn nhân là cụ Nguyễn Thạc T. (sinh năm 1940), chị Nguyễn Ánh H. (sinh năm 1981, hiện đang mang thai khoảng 3 tháng và là con gái của ông T.), anh Đinh Hùng V. (sinh năm 1983, là chồng của chị H.) và cháu Đ.H.T.M. (sinh năm 2011 là con gái của chị H. và anh V.). тнι тнể của cụ T và anh V được tìm thấy ở tầng tum còn тнι тнể của chị H và con gái bị hàng hóa đè lên.

Ngọn lửa đã bao trùm tầng tum nơi тнι тнể các nạn nhân được tìm thấy (Nguồn ảnh: Internet)

Từ vụ cháy này có thể thấy đối với nhà ống chỉ có 1 lối thoát, nếu xảy ra hỏa hoạn mà chạy lên phía tum nhưng ở đó không có lối thoát thì rất sai lầm. Chúng ta nên tìm mọi cách để chạy xuống dưới, đó là đường sống duy nhất.

Đại tá Lê Văn Hiến, Phó Trưởng Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cũng từng chia sẻ với báo chí: Khi có cháy người dân không được chạy lên phía trên, mà phải:

– Nên tìm mặt nạ hoặc khăn ướt để che kín mũi, miệng tránh hít phải khói độc rồi tìm cách thoát ra ngoài.

– Nếu lối thoát đã bị lửa bao quanh, chúng ta nên quan sát xem có lối đi nào dù là nhỏ nhất hay không. Nếu có thì nên cố gắng chạy xuống, vượt qua đám cháy dù bị bỏng nhưng ít nhất vẫn có cơ hội sống sót. (Chúng ta có thể dùng giải pháp làm ướt chăn bông rồi trùm kín người và chạy thật nhanh để hạn chế bỏng.)

Ngoài ra, đối với những nhà ống chỉ có 1 lối thoát nát thì việc lắp thêm chuồng cọp ở tầng tum chẳng khác gì án tử. Bình thường, người dân đều nghĩ việc lắp chuồng cọp ở tầng tum sẽ giúp tránh được trộm cắp nhưng nếu có hỏa hoạn thì sao? Không có cách nào để thoát ra ngoài hết. Bởi vậy, các gia đình nên bố trí một lối thoát hiểm. Nếu đằng sau bị chặn thì phải có lối thoát hiểm ở 2 bên hông nhà, nếu cả 3 bên bị chặn thì phải có lối thoát hiểm trên tầng thượng.

Để cháy nổ không xảy ra, các gia đình cũng nên:

– Khi đi ngủ hoặc không dùng đến thì nên ngắt thiết bị điện, thường xuyên bảo dưỡng và kiểm tra thiết bị điện để kịp thời phát hiện sự cố.

– Nên lắp thiết bị báo cháy loại không dây (khoảng 1 triệu/chiếc).

– Trong nhà luôn phải có sẵn những dụng cụ như mặt nạ chống độc, bình chữa cháy.

– Với những hộ kinh doanh, nên để hàng hóa tránh xa thiết bị điện, bếp núc hay những nơi dễ xảy ra cháy nổ.