Đã có tỉnh đầu tiên bỏ kỳ thi tuyển sinh lớp 10, thay bằng xét tuyển

178

Sở GDĐT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có thông báo bỏ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 – 2022 để đảm bảo công tác Phò.ng chống dịch.

Thật lòng mà nói, trong làn sóng dịch bệ.nh lần 4 này, bản tʜâɴ phụ huynh có con em đang trong các đợt chuyển cấp lớp 10 và tốt nghiệp THPT không khác gì ngồi trên đống lửa các mẹ ạ. Nghe ngóng rồi nhận tin, dời lịch rồi lại im ắng đợi tin, hỏi sao không đau ᴛім cho được. Con vi rút nhỏ mà ảnh hưởng to lớn biết bao.

Rồi thì chiều nay, ngay gần kề kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Sở GDĐT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra thông báo bỏ kỳ thi, thay vào đó là xét tuyển dựa theo kết quả năm học 6, 7, 8, 9. Riêng kỳ thi vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn vẫn diễn ra bình thường.

Tỉnh đầu tiên bỏ kỳ thi vào lớp 10

Theo thông tin em đọc được trên Báo Bà Rịa – Vũng Tàu thì Sở GDĐT tỉnh này đã có thông báo về việc điều chỉnh phương thức tuyển sinh lớp 10 THPT. Trước đó, kỳ thi lớp 10 của tỉnh diễn ra vào ngày 3 – 4/6. Tuy nhiên theo tình hình diễn biến dịch bệ.nh, UBND tỉnh BR-VT đã đồng ý với đề xuất của Sở GDĐT, điều chỉnh phương thức từ thi tuyển sang xét tuyển.

hình ảnh

HS lớp 9A2 Trường THCS Hùng Vương (TX. Phú Mỹ) trong tіếᴛ học Toán do cô Nguyễn Thị Nữ giảng dạy. Ảnh: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

Sở GDĐT sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể đến các trường THPT, căn cứ vào ngu.yện vọng đăng ký của thí sinh, dựa theo kết quả rèn luyện và học tập từ lớp 6 – 9 ở cấp THCS để tiến hành xét tuyển. Như vậy, ngay sát thời điểm chuẩn bị diễn ra kỳ thi, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thông báo bỏ kỳ thi. Đây cũng là tỉnh đầu tiên ra thông báo này và đổi hình thức xét tuyển.

Riêng trường THPT chuyên Lê Quý Đôn vẫn tổ chức thi tuyển vào lớp 10 từ ngày 3 – 5/6/2021. Đồng thời phải đảm bảo khâu tổ chức nghiêm túc thực hiện việc Phò.ng, chống dịch. Kỳ thi của trường được tổ chức tại 2 điểm là trường THPT chuyên Lê Quý Đôn dành cho nhóm chuyên Tin, Anh, Sinh, và THPT Vũng Tàu dành cho nhóm chuyên Văn, Toán, Lý, Hóa.

Thay vì thi theo dAпʜ sách Phò.ng như trước, Phò.ng thi hiện tại sẽ tách ra làm 2 Phò.ng thi, không qua 12 thí sinh, gắn A, B để Ɖάпʜ dấu phân biệt. Kỳ thi tuyển sinh năm nay trường chuyên Lê Quý Đôn có 894 học sinh đăng ký dự tuyển. Nhà trường đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ để chuẩn bị cho kỳ thi an toàn. Mỗi Phò.ng thi đều được trang bị dung dịch sát khuẩn tay, kh.ẩu tr.ang.

hình ảnh

GV Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn chuẩn bị bì đựng đề thi cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10, năm học 2021-2022. Ảnh: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

Xét tuyển theo học bạ liệu có đảm bảo công bằng

Quay lại một chút về vấn đề xét tuyển dựa theo kết quả học tập và rèn luyện ở cấp THCS thay vì thi tuyển, đây là quyết định đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên trong tình hình dịch hiện nay. Mặt khác, đây cũng là lợi thế dành cho những em học đều môn, hạnh kiểm tốt, thành tích tốt, bảng điểm đẹp trong các năm học 6, 7, 8, 9.

Tuy nhiên một vấn đề đặt ra liệu xét tuyển vào lớp 10 theo học bạ có công bằng. Trường hợp nếu có trường chạy theo thành tích, bảng điểm học sinh các em ở cấp 2 đều đẹp như mơ, trường khác lại nghiêm khắc trong việc kiểm tra kh.iển số học sinh giỏi chỉ đếm trên đầu ngón tay dù sức học rất tốt, lúc này liệu học sinh có chịu thiệt thòi khi xét tuyển vì bảng điểm không phản ánh đúng năng lực thực sự? Ai sẽ đảm bảo được tính khách quan, công bằng khi xét tuyển thông qua học bạ?

hình ảnh

HS lớp 9 Trường THCS Vũng Tàu đang gấp rút ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới. Ảnh: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

Để trả lời cho câu hỏi công bằng hay không chỉ có thể đón đợi câu trả lời từ những trường THPT trực tiếp tham gia xét tuyển trên địa bàn tỉnh và chỉ đạo sáng suốt từ phía tỉnh. Mong rằng một khi kết quả xét tuyển lớp 10 được công bố, phụ huynh học sinh đều sẽ được thuyết phục hoàn toàn, không có bất kỳ em nào phải ngậm ngùi, hụt hẫng vì kết quả không đúng với năng lực.