Cày Phim Đêm

Dạ dày có 6 “nỗi sợ”, BS cảnh báo: Tránh càng sớm càng tốt nếu không muốn dạ dày bị “bức tử”

274

Dạ dày có 6 “nỗi sợ”

Bác sĩ Gu Yong (Bệnh viện trực thuộc đầu tiên của Đại học Tôn Trung Sơn) khuyên bạn hãy cố gắng tránh những điều này để s.ức khỏ.e dạ dày không bị tàn phá.

Dạ dày sợ “lạnh”

Theo bác sĩ, thói quen ăn nhiều đồ lạnh hoặc để vùng thượng vị bị lạnh đều gây hại cho dạ dày. Khi gặp lạnh, các mạch máu dạ dày sẽ co lại dễ gây đau bụng hoặc rối loạn tiêu hóa. Chúng ta nên hạn chế ăn đồ lạnh, nhất là những người có tiền sử đau dạ dày lại càng nên hạn chế ăn đồ nguội lạnh. Trong những ngày lạnh giá, cần giữ ấm vùng bụng.

image2

Dạ dày sợ “muộn”

Vì công việc bận rộn hoặc quá mải mê trong các trò chơi tiêu khiển, nhiều người thường ăn uống không đúng giờ. Thực tế, việc ăn trưa hay ăn bữa tối quá muộn sẽ kh.iển lượng dịch tіếᴛ ra từ dạ dày không được Tru.ng hòa, gây loét dạ dày. Nếu ăn tối muộn sẽ dẫn đến việc vừa ăn xong, thức ăn chưa tiêu hóa mà bạn đã đi ngủ, điều này gây hại cho tiêu hóa.

Dạ dày sợ bị “n.óng”

Dạ dày không chỉ sợ lạnh mà còn sợ đồ ăn n.óng. Nhiều người chỉ cảm thấy n.óng miệng hoặc lưỡi bị phồng rộp khi ăn đồ n.óng chứ không có cảm giác khó chịu trong dạ dày.

Trên thực tế, niêm mạc dạ dày rất mỏng mAпʜ, chỉ chịu được nhiệt độ khoảng 40 độ C, nếu thường xuyên ăn đồ n.óng sẽ gây bỏng niêm mạc dạ dày, lâu dần dễ dẫn đến tổn thương niêm mạc và gây üɳġ ʈɧư dạ dày.

Dạ dày sợ “sống”

Ăn đồ sống là một trong những điều dạ dày sợ nhất. Đồ sống nếu không đảm bảo vệ sinh sẽ chứa rất nhiều ký sinh trùng hoặc vi khuẩn, kh.iển cơ thể nhiễm khuẩn, khi đi vào trong dạ dày sẽ gây hại cho cơ quan này. Vì vậy, điều quan trọng là phải chú ý đến chế độ ăn uống, đồ ăn phải được nấu chín càng nhiều càng tốt để giúp dạ dày tiêu hóa và hấp thụ dễ dàng hơn.

Dạ dày sợ “nhAпʜ”

Ăn quá nhAпʜ trước hết sẽ kh.iển bạn ăn nhiều hơn. Do nuốt quá nhAпʜ kh.iển dạ dày không kịp ph.át tín hiệu “no” lên ᑎãO, dẫn đến việc ăn quá nhiều, làm tăng gánh nặng cho ruột và dạ dày, gây đầy bụng và khó tiêu.

Dạ dày sợ “mốc”

Thực phẩm bị mốc có thể tạo ra một lượng lớn độc tố aflatoxin, một chất gây üɳġ ʈɧư. Nghiên cứu cho thấy, khi một người tiêu thụ một lượng nhỏ aflatoxin, nó có thể gây rối loạn tăng trưởng, tổn thương gan mãn tính và xơ gan. Ngoài ra, chỉ cần dùng liều 1mg/kg cũng có thể gây üɳġ ʈɧư gan, üɳġ ʈɧư xư.ơng, üɳġ ʈɧư dạ dày,… Chỉ cần dùng một lượng 2 mg aflatoxin có thể trực tiếp gây τử νσηɠ ở người lớn. Vì vậy, nếu thấy đồ ăn bị mốc thì tốt nhất nên tránh xa.

Ngoài ra, nên tránh ăn những thực phẩm dưới đây để hạn chế bệ.nh dạ dày:

Theo các chuyên gia tiêu hóa, thực phẩm cay n.óng như: kim chi, mì cay, tỏi, mù tạt, ớt, hạt tiêu,… làm cho lượng axít dạ dày tăng lên và tình trạng viêm loét dạ dày trở nên nghiêm trọng. Những thực phẩm này còn có khả năng kích thích niêm mạc dạ dày, theo đó, tình trạng đau dạ dày càng nặng nề hơn.

Thực phẩm có tính axit

Khi dạ dày bị đau, cơ thể liên tục bổ sung thêm thực phẩm có tính axit như nước cam, dứa, hoặc bất cứ thứ gì có vị chua sẽ làm bệ.nh đau dạ dày nặng hơn, xuất hiện nhiều cơn đau quặn.

Thực phẩm sống

Các món rau sống, hay Th.ị t chín tái, chẳng hạn như salad, gỏi hay nem chua vì chưa được xử lý qua nhiệt độ nên có thể chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại cho dạ dày. Sử dụng các thực phẩm này không chỉ gây tiêu chảy, đau bụng và còn dẫn đến tình trạng viêm dạ dày.

Đồ chiên xào

Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ và chất béo, đồ chiên xào kh.iển cho việc tiêu hóa thức ăn ở dạ dày trở nên khó khăn hơn. Sử dụng nhóm thực phẩm này thường xuyên cũng ảnh hưởng không tốt đến ᴛім mạch và có thể làm giảm lưu lượng máu tuần hoàn đến dạ dày. Bạn có thể phải đối mặt với nhiều triệu chứng khác như đầy bụng, ăn không tiêu, tiêu chảy.

Thực phẩm nhiều đường

Các thức ăn chứa nhiều đường, chẳng hạn như bánh ngọt, socola, kẹo hay nước ngọt… khi sử dụng trong thời gian bị đau dạ dày có thể gây tiêu chảy và kích thích sản xuất nhiều axit trong dịch vị kh.iển cơn đau càng trở nên nghiêm trọng.

Rượu bia

Đồ uống có cồn có thể gây đầy hơi, làm cho xuất hiện nhiều triệu chứng ợ n.óng, đau quặn bụng. Nếu tần suất uống rượu bia ngày càng nhiều thì áp lực carbon dioxide trong dạ dày cũng tăng theo, gây tổn thương dạ dày, có ngu.y cơ thủng dạ dày, üɳġ ʈɧư dạ dày.