Đại gia về quê bày 36 mâm cỗ tại nghĩa trang cúng tổ tiên: Không ai dám ngồi dù đồ ăn đầy ắp

618

Ở Việt Nam nói riêng và nhiều nước Châu Á nói chung, chuyện thờ cúng ông bà tổ tiên là nét văn hóa tâm linh vô cùng đặc biệt. Mỗi lần có đám tiệc, con cháu đều tựu về đông đủ, ai không có điều kiện thì “của ít lòng nhiều”, ai may mắn giàu sang hơn thì long trọng đóng góp. Tuy nhiên, hành động như vị tỉ phú sau thì thật là hiếm gặp.

Cụ thể, một vị đại gia ở xứ sở chùa Vàng (Thái Lan) có tên Thanaphon Wannachot (43 tuổi) đã làm hành động gây sốc với dân tình xung quanh khi ông quyết định bày ra một bữa tiệc thịnh soạn để cúng giỗ tổ tiên ngay trong nghĩa trang của dòng họ mình. Hành động này được xem như là ‘vô tiền khoáng hậu’, vì trước đó chưa ai dám “chơi lớn” đến cỡ này.

hình ảnh

Bữa tiệc linh đình ngay tại nghĩa trang (Ảnh: mumkhao.com)

Ban đầu, ông Thanaphon muốn mở tiệc với khoảng 32 mâm cỗ nhưng sau đó đã nâng lên tổng cộng 36 mâm cỗ. Tới tối ngày hôm đó, 36 bàn tiệc được bày sẵn ra khu vực bãi cỏ của nghĩa trang, trải dài thành 4 dãy bàn, xếp ghế nhựa vô cùng đàng hoàng.

Trên mỗi mâm tiệc có 7 món ăn cùng với nước uống khá đầy đủ. Tất nhiên, chẳng có bất cứ vị khách nào được mời đến, cũng không ai ngồi vào bàn tiệc đó để ăn. Mục đích của ông Thanaphon khi mở bữa tiệc này vốn là để thờ cúng tổ tiên. Sau khi các món ăn được dọn xong xuôi, ông cùng người nhà mới bắt đầu đi thắp hương.

hình ảnh

Ông Thanaphon (giữa) bên gia đình của mình (Ảnh: mumkhao.com)

Việc làm này của đại gia Thanaphon cũng đã thu hút sự chú ý của người dân xung quanh bởi trước nay người ta thường chỉ mang 1-2 mâm cơm đến thờ cúng. Rất nhiều người đã tới đây để nhìn tận mắt cảnh 36 mâm cỗ được bày ra giữa nghĩa trang. Không những vậy, hình ảnh kỳ lạ này còn được xuất hiện trên kênh thời sự buổi sáng của Thái Lan .

Theo tìm hiểu, vị đại gia này là ông chủ của một công ty về nước hoa và hóa chất. Để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên của mình cũng như thực hiện nguyện vọng của người mẹ đã khuất, ông Thanaphon – một con người luôn coi trọng tín ngưỡng tâm linh đã thực hiện nguyện ước của mình cũng như gia đình dòng họ.

hình ảnh

Bữa tiệc kéo dài đến tận chiều tối (Ảnh: mumkhao.com)

Theo anh Ekkaluk Undee, chủ của dịch vụ ăn uống được ông Thanaphon thuê để tổ chức 36 mâm cỗ này cho biết khi nhận được yêu cầu, anh rất vui mừng vì đó là một đơn hàng lớn, tuy nhiên khi biết địa điểm tổ chức ở nghĩa trang, anh đã vô cùng bất ngờ nhưng vẫn nhanh chóng đồng ý.

Khi trời sẩm tối, chỉ có một ánh đèn, hình ảnh 36 mâm cỗ được bày trước mặt nhưng không hề có ai ngồi ăn, xung quanh lại là những ngôi mộ khiến những người chứng kiến không khỏi cảm thấy ảm đạm, thê lương và có phần sợ hãi.

hình ảnh

Bàn thức ăn đầy ắp nhưng không có người ngồi (Ảnh: mumkhao.com)

Được biết, ông Thanaphon không hề tổ chức bữa tiệc này với mục đích khoe khoang hay lãng phí của cải, thức ăn. Ông đã ấp ủ dự định này từ lâu, nhưng phải đợi đến khi thành công giàu có, ông mới đủ sức thực hiện tâm nguyện này.

Sau khi đã thờ cúng xong xuôi, toàn bộ 36 mâm cỗ đã được phân phát cho người nghèo, người vô gia cư và những người dân xung quanh để làm công đức. Hành động này của ông Thanaphon đã nhận được nhiều lời khen ngợi và biết ơn từ những người xung quanh.

hình ảnh

Thức ăn sau đó được phát cho người nghèo (Ảnh: mumkhao.com)

Có lẽ khi đọc được câu chuyện này, chắc chắn sẽ có người chê ông Thanaphon làm màu, thích bày vẽ để khoe mẽ cho sự thành công của mình. Nhưng thực bụng ông Thanaphon có ý như vậy hay không, hay bản chất ông là người tử tế, biết nhớ về nguồn cội… thì chỉ có trời biết, đất biết và mình ông ấy biết.

Nói gì thì nói, thức ăn không bị lãng phí, người nghèo có cơ hội được một bữa no đầy thịnh soạn đã là điều ấm lòng trước đã. Hơn nữa, ông Thanaphon còn tạo thêm doanh thu cho nhà hàng của địa phương, khiến nhân viên có thêm thu nhập. Suy cho cùng, hành động ấy vừa khiến bản thân ông được biết tới nhiều hơn, vừa có chút đóng góp nhỏ cho xã hội. Làm màu mà được vậy, thôi coi như cũng có ích cho đời.

hình ảnh

(Ảnh:mumkhao.com)

Nói theo cách của dân mạng hiện nay, thà bạn có tiền đi làm việc thiện (khoe hay không chẳng cần biết) miễn giúp được người nghèo, còn hơn là xấu xí ngồi nhà gõ bàn phím, quá thiếu thốn để giúp người khác, quá ích kỷ để tự biến mình thành “miệng đời”.

Sau cùng, chỉ mong lắm những người thành công ai cũng được như thế, về giúp đỡ cho bà con, về đóng góp cho quốc gia, xã hội. Cứ thêm một người tài, giỏi, giàu, sống biết yêu thương sẽ thêm một phần tốt đẹp được lan tỏa trong cuộc sống.

Nguồn tham khảo: Mumkhao.com