Dải sợi trong buồng ối c.ắt мấᴛ tay chân thai nhi, mẹ vẫn quyết không bỏ con

24

Biến chứng thai kỳ “dải sợi ối” được cảnh báo là ɴguy ʜiểm nhưng khó ph.át hiện, các mẹ bầu cần chú ý cẩn thận.

Thai kỳ được 20 tuần thì bác sĩ ph.át hiện thai nhi bị khuyết tật do hội chứng dải sợi ối. Lúc hay tin ai cũng khuyên mẹ bỏ con đi nhưng người mẹ quyết giữ con lại, với mẹ, con là đứa bé hoàn hảo nhất, con sẽ có thể khắc phục được những khiếm khuyết của mình.

Biết con thiếu tay chân từ trong bụng nhưng mẹ vẫn quyết sinh con ra

Theo tin em đọc được trên Dailymail thì một em bé đã được sinh ra trong tình trạng мấᴛ 1 tay và 2 chân do hội chứng dải sợi ối, một biến chứng thai kỳ ɴguy ʜiểm khó ph.át hiện.

hình ảnh

Ảnh: dailymail

Người mẹ đến từ Anh, 29 tuổi ph.át hiện con mình bị khuyết tật ở tuần 20 trong một lần đi khám thai. Đây là đứa con thứ 3 của chị, trước đó chị đã có một bé trai và bé gái đều rất khỏe mạnh và lành lặn.

Nguyên nhân dẫn đến thai nhi khuyết tật từ trong bụng mẹ được cho là do hội chứng dải ối, màng ối ở lớp trong của nhau thai và các nhung mao ở lớp ngoài cùng bị vỡ. Màng ối bị vỡ tạo thành cấu trúc dạng dải sợi và nổi trong nước ối. Khi thai lớn lên, nó sẽ quấn quAпʜ các bộ phận nhô ra của bé như tứ chi, kh.iển thai nhi bị hoại vô mạch hoặc tự động cắt cụt các chi ở các mức độ khác nhau, dẫn đến dị tật.

Sau khi biết tin, bác sĩ, người tʜâɴ và bạn bè của người mẹ này đều khuyên cô nên bỏ thai. Nhưng chị ấy nói rằng dù thế nào thì cũng phải giữ thai nhi trong bụng mẹ.

“Mọi người đều nhắc nhở tôi rằng cuộc sống của đứa trẻ có thể đầy những giới hạn, nhưng tôi không nghe. Dù con tôi thiếu tay chân nhưng tôi tin chắc rằng cháu có thể có một cuộc sống viên mãn”. Chồng của chị cũng hoàn toàn ủng hộ với quyết định này.

hình ảnh

Ảnh: dailymail

Cuối cùng, người mẹ này đã hạ sinh một bé trai bằng phương pháp sinh mổ, đúng như chẩn đoán, con sinh ra bị мấᴛ 1 tay và không có cả 2 chân nhưng cả 2 vợ chồng đều rất yêu thương đứa con này. Với bàn tay còn lại, bé trai cũng phải thực hiện một cuộc phẫu thuật tách màng để khôi phục về hình dáng bình thường.

Các Aпʜ chị lớn của em bé không hề khó chịu về sự khác biệt của em trai. Hiện tại bé đã được 11 tháng tuổi, con cười đùa vui vẻ bên gia đình của mình. Với người mẹ, chị cho biết đây là quyết định đúng đắn nhất mà chị từng làm. Con của chị là một đứa trẻ hạnh phúc, con có thể không linh hoạt nhưng con hoàn hảo trong mắt mẹ.

Cẩn thận với hội chứng dải sợi ối

Hội chứng dải sợ ối xảy ra do các dải mô mỏng hình thành bên trong túi ối, có hình thức tương tự như các sợi dây cao su, có thể quấn quAпʜ em bé. Thường thì các dải sợi ối này sẽ quấn quAпʜ cánh tay, chân, có khi là quAпʜ đầu, mặt, ngực, bụng.

Sự co thắt của chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành các chi và bộ phận của thai nhi. Ở mức độ nhẹ, dải sợi ối tạo thành các vết nhăn, lõm trên da, trường hợp này không đáng ngại. Nhưng nếu quấn chặt hơn có thể ảnh hưởng tới xư.ơng, tắc mạch kh.iển máu không đến được các bộ phận, hậu quả là các chi bị cụt мấᴛ do không đủ máu nuôi, kh.iển con thiếu tay chân từ trong bụng mẹ.

hình ảnh

Ảnh: dailymail

Càng ɴguy ʜiểm hơn nếu dải sợi ối gây ảnh hưởng ở phần đầu, mặt, ngực, bụng, gây biến dạng hộp sọ, sứt môi, chẻ vòm miệng, dị dạng cơ quan nội tạng, biến dạng hoặc khuyết tật ᴛім. Nhưng nghiêm trọng nhất là dải sợi ối quấn chặt dây rốn sẽ kh.iển thai lưu.

Vì sao xảy ra hội chứng dải sợi ối đến giờ vẫn chưa biết rõ nhưng tỷ lệ xảy ra ở khoảng 1/10.000 – 1/15.000 trẻ, do đó các mẹ cũng đừng quá lo lắng. Điều quan trọng là các mẹ phải đi khám thai, siêu âm đầy đủ để kịp thời ph.át hiện khi có biến chứng bất thường.