Đang tổ chức họp báo vụ 15 chú chó bị tiêu hủy: Địa phương nói người dân trong khu c.ách ly gây áp lực

675

Liên quan vụ việc 15 chú chó bị tiêu hủy ở Cà Mau, trước phản ứng của dư luận, UBND huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đã tổ chức buổi họp báo thông tin. Tại buổi họp báo, đại diện chính quyền địa phương một lần nữa báo cáo, thông tin về quy trình xử lý 15 chú chó.

Theo đó, vào lúc 22h30 ngày 8/10, Trung tâm Chỉ huy xã có tiếp nhận 7 người về từ vùng dịch (trong đó có vợ chồng chủ 15 con chó và 1 con mèo) vào khu c.ách ly tập Tru.ng trường THPT Khánh Hưng. Lúc này, đàn chó của 2 vợ chồng Aпʜ Hùng chạy lộn xộn kh.iển những người trong khu c.ách ly phản ứng.

Chính quyền địa phương thông tin vụ việc tại họp báo

Chính quyền địa phương thông tin vụ việc tại họp báo

Chính quyền xã Khánh Hưng cho biết nhiều người trong khu c.ách ly không đồng tình khi thấy đàn chó chạy rông do làm ảnh hưởng vệ sinh, ɴguy ʜiểm đến những người xung quAпʜ và công tác Phò.ng, chống dịch bệ.nh Covid-19. Lúc này, Ban điều hành ở khu c.ách ly đã yêu cầu người nuôi chó, mèo tự buộc, nhốt lại một điểm để quản lý, không làm ảnh hưởng những người xung quAпʜ.

Sau khi vợ chồng ah Hùng có kết quả dư.ơng tính, Trung tâm Y tế huyện đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn tách riêng cho 5 người trong hộ gia đình (trong đó có trẻ em 8 tuổi) ở riêng 1 Phò.ng, 2 người còn lại ở riêng 1 Phò.ng chờ kết quả PCR.

Đang tổ chức họp báo vụ 15 chú chó bị tiêu hủy: Địa phương nói người dân trong khu c.ách ly gây áp lực 1

Đang tổ chức họp báo vụ 15 chú chó bị tiêu hủy: Địa phương nói người dân trong khu c.ách ly gây áp lực 2

Trong thời gian chờ kết quả xét ng.hiệm PCR, các dây buộc chó, mèo không đảm bảo dẫn đến chó, mèo tiếp tục chạy trong khu c.ách ly, Ban điều hành đã yêu cầu người nuôi quản lý để đảm bảo công tác Phò.ng, chống dịch bệ.nh Covid-19.

Đến 14h40 ngày 9/10, khi có kết quả RT-PCR dư.ơng tính, 5 người trong hộ gia đình Aпʜ Hùng được chuyển đi c.ách ly điều trị ở BV Đa khoa Trần Văn Thời.

Về đàn chó của Aпʜ Hùng, chính quyền cho biết người dân liên tục phản ánh nhưng từ đêm 8/10 đến sáng 9/10 không có ai nhận nuôi quản lý được đàn chó, tiếp tục làm ảnh hưởng những người trong khu c.ách ly.

Những người ở trong khu c.ách ly sau đó đã gây áp lực với Ban điều hành khu c.ách ly về việc lo ngại lây lan bệ.nh của đàn chó.

Vì vậy, Ban điều hành ở khu c.ách ly đã tiến hành lập biên bản tiêu hủy 15 con chó, 1 con mèo phía trước ngoài khu c.ách ly trước sự chứng kiến của người dân phía ngoài khu c.ách ly và những người trong khu c.ách ly.

Chính quyền địa phương nói tại buổi họp báo quyết định tiêu hủy đàn chó được người dân ở khu c.ách ly và người dân quAпʜ khu vực đồng tình.