Cày Phim Đêm

Đau bụng âm ỉ khi mang thai tuần thứ 8, sản phụ sợ dịch nên chần chừ không thăm khám, kết quả vỡ thai ngoài tử cung suýt τử νσηɠ

175

Theo báo Tiền Phong đưa tin, sản phụ P.T.K.T. (31 tuổi, ngụ tại TP.HCM) mang thai ở tuần thứ 8 bị đau bụng âm ỉ kéo dài nhưng lo sợ dịch COVID-19 nên chị K.T. ngần ngại không đến bệ.nh viện thăm khám. Sau đó, bệ.nh nhân đã đột ngột ngất xỉu phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng ngu.y kịc.h vì vỡ thai ngoài tử cung.

Ngày 1/11, thông tin từ bệ.nh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, thai phụ nhập viện trong tình trạng lơ mơ, da tái xAпʜ, mạch và huyết áp không đo được. Khia thác bệ.nh sử từ phía tʜâɴ nhân của sản phụ, được biết, chị đã cố chịu đau, chờ đến khi hết dịch mới đi kiểm tra nhưng bất ngờ bị ngất xỉu phải nhập viện cấp cứu.

Qua thăm khám, trên hình ảnh siêu âm bụng tại giường, bác sĩ ph.át hiện ổ bụng người bệ.nh chứa nhiều dịch và máu. Xác định bệ.nh nhân trong tình trạng ɴguy ʜiểm, bệ.nh viện đã kích hoạt hệ thống báo động đỏ, huy động liên chuyên khoa thực hiện cuộc phẫu thuật cấp cứu.

Đau bụng âm ỉ khi mang thai tuần thứ 8, sản phụ sợ dịch nên chần chừ không thăm khám, kết quả vỡ thai ngoài tử cung suýt τử νσηɠ - Ảnh 1Nữ bệ.nh nhân đã may mắn được các bác sĩ chẩn đoán kịp thời và thực hiện cuộc mổ cấp cứu, giúp vượt qua ngu.y kịc.h – Ảnh: Tiền Phong

BS Bùi Đức Lâm – Trưởng khoa Sản của bệ.nh viện cho biết: “Tình trạng người bệ.nh rất ngu.y kịc.h, мấᴛ hơn 2,2 lít máu. Nếu phẫu thuật chậm trễ, máu chảy không kiểm soát được, người bệ.nh có thể rơi vào tình trạng rối loạn đông máu, suy đa phủ tạng dẫn đến τử νσηɠ hoặc đời sống thực vật”.

Không còn thời gian làm các xét ng.hiệm COVID-19 cho người bệ.nh nên ê kíp mổ thực hiện quy trình chống nhiễm khuẩn mặc đồ Phò.ng hộ vừa phẫu thuật cấp cứu, vừa hồi sức và thực hiện các xét ng.hiệm song song. Nỗ lực cứu chữa của các bác sĩ đã giúp bệ.nh nhân vượt qua được ngu.y kịc.h, s.ức khỏ.e đang từng bước bình phục.

Theo BS Đức Lâm cho hay thêm, mang thai ngoài tử cung gây nhiều biến chứng ɴguy ʜiểm, đe dọa tính mạng nếu thai phụ không ph.át hiện sớm và can thiệp xử lý kịp thời. Trong thời điểm dịch Covid-19 nhiều thai phụ trì hoãn việc khám thai đã vô tình rơi vào ɴguy ʜiểm.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo thai phụ cần theo dõi sát sao các dấu hiệu trong quá trình mang thai. Cần đến ngay cơ sở y tế khi có những triệu chứng bất thường để được thăm khám, ph.át hiện sớm, điều trị kịp thời, ngăn chặn biến chứng ɴguy ʜiểm, hạn chế ảnh hưởng đến s.ức khỏ.e sinh sản về sau.