Đau bụng lâm râm khi mang thai: mẹ nhớ cẩn thận

1183

Trong tháng 3 tháng đầu mang thai, không ít mẹ gặp phải trường hợp đau lâm râm vùng bụng dưới. Nhiều mẹ bầu cảm thấy sợ hãi và bất an vì cho rằng đây là dấu hiệu của nguy cơ sảy thai sớm. Tuy nhiên, mẹ nên biết rằng, hiện tượng đau bụng khi mang thai tháng đầu là bình thường hay bất thường còn tùy thuộc vào tính chất đau và các dấu hiệu đi kèm.

Đau bụng lâm râm khi nào là bình thường?

Vào tuần thai thứ 7, thai nhi đang bắt đầu có những bước phát triển mới, mẹ bầu cũng sẽ thấy xuất hiện các cơn đau bụng do sự giãn cơ và dây chằng nâng đỡ bụng. Thông thường, mẹ bầu có cảm giác đau bụng lâm râm khi ho, hắt hơi, ngồi xổm hoặc lúc đứng dậy. Đau bụng lâm râm cũng có thể gây ra bởi hiện tượng ốm nghén mẹ phải trải qua trong kỳ tam cá nguyệt thứ nhất này.

Khi nào đau bụng râm lâm đáng lo lắng?

Mặc dù đau bụng lâm râm khi mang thai là dấu hiệu bình thường nhưng không phải là không tiềm ẩn những rủi ro nguy hiểm, nhất là đau bụng kèm theo một số triệu chứng như ra máu âm đạo, ói mửa, choáng váng,…

Mang thai tuần thứ 7 bị đau bụng lâm râm kèm với những triệu chứng bất thường khác mẹ cẩn thận dấu hiệu sảy thai, mang thai ngoài tử cung
Đau bụng lâm râm khi mang thai kèm với những triệu chứng bất thường khác mẹ cẩn thận dấu hiệu sảy thai, mang thai ngoài tử cung

Dấu hiệu dọa sảy và sảy thai sớm

Đau bụng lâm râm kéo dài có thể là dấu hiệu dọa sảy thai hoặc sảy thai sớm. Nó xảy ra khi em bé không phát triển bình thường. Dấu hiệu nhận biết của tình trạng này là đau bụng từng cơn, càng lúc cơn đau càng dồn dập rồi đột ngột biến mất, thi thoảng mẹ bầu bị chuột rút, đau nhức ở giữa vùng bụng dưới. Kèm theo đó là hiện tượng ra máu tươi kèm máu cục tại vùng kín. Đây là dấu hiệu cho biết có thể bạn bị dọa sảy hoặc đã sảy thai sớm. Mẹ bầu sẽ hết đau bụng khi thai hoàn toàn bị đẩy ra khỏi buồng tử cung.

Khi gặp phải trường hợp này, tốt nhất nên đưa thai phụ nhập viện càng sớm sàng tốt. Trường hợp dọa sảy thai được phát hiện và xử lý kịp thời thì vẫn có thể giữ được thai nhi.

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là một tai biến sản khoa nguy hiểm cho bà bầu. Thông thường trứng sau khi thụ tinh sẽ về tử cung làm tổ, tuy nhiên vì một lí do nào đó mà trứng sẽ đi làm tổ ở nơi khác mà thông thường là ở vòi trứng hoặc ống dẫn trứng. Phụ nữ mang thai đã từng bị viêm hố chậu, viêm tắc vòi trứng, hoặc mang thai sau khi điều trị hiếm muộn có nguy cơ cao về mang thai ngoài tử cung. Hiện tượng này thường xảy ra giữa tuần thứ 5 và tuần thứ 10 của thai kỳ

Mang thai ngoài tử cung cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đình chỉ thai.  Thậm chí, nếu không xử lý kịp thời còn đe dọa tính mạng của người mẹ. Vì vậy khi thấy những dấu hiệu của tình trạng này như cơn đau lan rộng khắp vùng bụng, kèm theo tình trạng ra máu đen lợn cợn như bã cà phê, đi ngoài, buồn nôn, ói mửa, choáng váng, mệt mỏi, suy kiệt do chảy máu trong, ngất xỉu… thì mẹ bầu nên đến ngay bệnh viện để được xử lý kịp thời, tránh nguy hiểm đến bản thân.

Như vậy, khi đối diện với tình trạng đau bụng lâm râm khi mang thai tuần thứ 7, cụ thể là đau vùng bụng dưới, mẹ bầu trước hết phải bình tĩnh, đừng nên lo lắng thái quá sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và sức khỏe. Khi nào thấy xuất hiện các triệu chứng đau bụng bất thường như trên thì bạn nên đến bệnh viện để được chẩn đoán về tình trạng của bản thân, từ đó có biện pháp khắc phục càng sớm càng tốt.