Cày Phim Đêm

Dấu hiệu khác biệt của người nhiễm biến thể Omicron và Delta: 2 dấu hiệu đặc trưng nhất của Omicron

8703

Theo báo cáo của TP Hà Nội, biến thể Omicron đã ghi nhận ở 20/30 quận, huyện; trong đó biến thể BA.2 chiếm tới 87% tổng số các mẫu ph.át hiện mắc Covid-19 chủng Omicron. Tại TP HCM, biến thể Omicron chiếm tới 76% số mẫu có kết quả giải trình tự gene.

Các chuyên gia dịch tễ cho rằng với việc lưu hành cùng lúc 2 biến thể của SAS-CoV-2 thì một người có thể tái mắc Covid-19 trong một thời gian ngắn. Trên thực tế đã có nhiều trường hợp tái nhiễm bệ.nh trong 1 đến 3 tháng khỏi bệ.nh. Tuy nhiên, biến thể Omicron được cho là có những dấu hiệu nhẹ hơn Delta.

Dưới đây là một số điểm khác biệt khi nhiễm SARS-CoV-2 biến chủng Omicron và biến chủng Delta.

7

Các dấu hiệu nhiễm biến thể Delta của SARS-CoV-2 gồm:

– Ho

– Sốt (trên 37,5 độ C)

– Đau đầu

– Đau họng, rát họng

– Sổ mũi, chảy mũi, ngạt mũi

– Khó thở

– Đau ngực, tức ngực

– Đau mỏi người, đau cơ

– Mất vị giác

– Mất khứu giác

– Đau bụng, buồn nôn

– Tiêu chảy

Trong khi đó, dấu hiệu nhiễm biến thể Omicron ở người đã tiêm vắc-xin Covid-19 gồm:

– Ho

– Sổ mũi

– Mệt mỏi

– Viêm họng

– Đau đầu

– Đau cơ

– Sốt

– Hắt hơi

– Buồn nôn

– Giảm cảm giác thèm ăn

– Giảm khả năng vị giác

– Giảm khả năng khứu giác

– Khó thở

Theo một số nghiên cứu, dấu hiệu ho, chảy nước mũi là triệu chứng thường gặp nhất, với 83% số người nhiễm gặp phải triệu chứng này. Tiếp theo là mệt mỏi (74%), đau họng (72%) và đau đầu (68%). Hầu như người nhiễm biến chủng Omicron không bị мấᴛ vị giác, khứu giác – biểu hiện rất phổ biến trong chủng Delta, mà chỉ giảm khứu giác, vị giác… Ngoài ra, một số khác có khó thở và đau bụng.

Bộ Y tế nhận định dù biến chủng Omicron có xu hướng gia tăng lây nhiễm nhAпʜ trong thời gian gần đây nhưng do tỉ lệ bao phủ vắc-xin cao trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt là đã có sự chăm sóc đối tượng ngu.y cơ cao nên tỉ lệ ςɧếτ/số ca mắc giảm sâu.