Dạy con học nổi nóng, bố đốt luôn sách vở, vạ lây chung cư cháy nhà

148

Một ông bố dạy con học trong lúc không kiểm soát được sự giận dữ đã đốt vở con làm cháy lây sang nhà người khác.

Dân cư một tòa nhà chung cư ở Thượng Hải (Trung Quốc) có dịp “thót tim” khi xuất hiện một đám cháy tại đây. Nguyên nhân lại đến từ một lý do không ai ngờ tới. Một ông bố dạy con học, trong lúc không kiểm soát được sự giận dữ đã đốt vở con không ngờ gây ra đám cháy nói trên.

Nguồn ảnh: k.sina

Sự việc xảy ra liên quan đến người đàn ông họ Yi. Ông Yi có cậu con trai học lớp 4 hiếu động, hay nghịch phá và dễ phân tâm khi ngồi vào bàn học. Vì vậy, mỗi lần kèm con học ông Yi luôn phải dùng đến các biện pháp mạnh như quát mắng, đòn roi. Tuy nhiên, điều đó vẫn không thể cải thiện tình hình và giúp con trai tiến bộ.

Cách đây vài ngày, trong lúc dạy con học, người bố vì quá giận dữ trước những thói tật này ở con nên đã đốt vở của con. Khi quyển vở cháy gần hết thì tiện tay ông Yi quăng luôn phần còn lại xuống phía dưới. Không ngờ gặp trúng gió mạnh, tàn lửa đã bay vào một căn hộ, bén vào vật dụng dễ bắt lửa và gây cháy.

Nguồn ảnh: k.sina

Ngay khi phát hiện, người dân khu chung cư đã huy động lực lượng dập tắt đám cháy. Nhờ đó sự việc đã không diễn tiến nghiêm trọng. Nhưng hẳn nhiên sau đó ông Yi phải làm việc với sở cảnh sát về vụ cháy do mình gây ra. Ông bố nóng tính đã viết một bản cam kết không tái phạm hành động nguy hiểm tương tự đồng thời xin lỗi người dân ở chung tòa nhà với mình.

Câu chuyện về ông bố đốt vở dọa con khiến chúng ta nhớ đến cách dạy con của một ông bố khác cũng tiêu cực không kém. Để con trai tập trung học, bố phải lăm lăm chiếc dép trên tay suốt buổi kèm con.

Nguồn ảnh: sohu

Thật ra, việc bố hăm dọa hay có biện pháp mạnh với con không mang lại hiệu quả giáo dục. Vì điều đó rất dễ làm đứa trẻ vì sợ bố mà không thể tập trung vào bài vở. Thậm chí bố giảng đi giảng lại nhiều lần con vẫn không hiểu vì nỗi sợ đã làm con phân tán tư tưởng, chỉ nghĩ đến những hình phạt bố sắp dành cho con. Do vậy, các ông bố nóng tính hãy tìm cách thay đổi bản thân, thay đổi phương pháp dạy nhẹ nhàng hơn nếu muốn con tiến bộ.

Theo chuyên gia giáo dục, đứa trẻ có xu hướng phản ứng tiêu cực với cách giáo dục tiêu cực. Cụ thể, con sẽ bắt nạt bạn bè nếu ở nhà hay bị bố mẹ dạy dỗ bằng đòn roi, mắng chửi. Con sẽ bỏ bê việc học như một cách chống đối nếu bị bố mẹ ép học bằng bạo lực. Vì vậy, nếu muốn con tiến bộ, bố mẹ hãy dừng ngay cách dạy dỗ độc hại nói trên. Thay vào đó, bố mẹ hãy luôn làm bạn với con để cùng chia sẻ những khó khăn con gặp phải trong học tập cũng như trên bước đường trưởng thành. Khi có điểm tựa vững chắc từ gia đình, đứa trẻ mới mong tiến bộ và tốt hơn mỗi ngày.