Đây là 3 c.ách kiểm tra cực nhAпʜ giúp bạn biết được mình có ngu.y cơ bị tắc nghẽn mạch máu hay không?

104

Bài tập này rất đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện để biết mạch máu của mình có đang bị tắc nghẽn hay không.

Tổn thương và tắc nghẽn mạch máu trong cơ thể là một quá trình diễn ra chậm trong thời gian dài. Các bệ.nh như tai biến mạch máu ᑎãO, nhồi máu cơ ᴛім đều do mạch máu bị tắc nghẽn gây ra. Điều đáng nói nhất là, khi mạch máu có vấn đề, rất khó để nhận biết được ngoại trừ phải thực hiện một số xét ng.hiệm cụ thể.

Trên thực tế, có một số c.ách để tự kiểm tra s.ức khỏ.e mạch máu có thực sự bị tắc hay không. Một trong số đó chỉ cần cử động ngón tay là có thể ph.át hiện ra được.

3 c.ách kiểm tra mạch máu có bị tắc nghẽn hay không

1. Dùng ngón tay ấn nhẹ vào mạch máu giữa ngay trên mu bàn chân

Hầu hết mọi người cảm nhận được nhịp đập ở cổ tay, nhưng ở bàn chân cũng có thể cảm nhận theo c.ách tương tự. Động mạch nằm ở điểm cao nhất giữa mu bàn chân, nếu chạm nhẹ vào có thể cảm nhận được nhịp đập.

Đây là 3 c.ách kiểm tra cực nhAпʜ giúp bạn biết được mình có ngu.y cơ bị tắc nghẽn mạch máu hay không?-1

Trên mu bàn chân cũng cảm nhận được nhịp đập.

Đối với những người không bị tắc nghẽn hoặc tắc nghẽn nhẹ động mạch chi dưới, có thể cảm nhận rõ mạch đập ở vị trí bàn chân này. Thế nhưng, nếu sau khi đi bộ, chạm vào vị trí này nhưng không cảm nhận được mạch đập hoặc đập rất yếu, có nghĩa là mạch máu có thể đang bị tắc nghẽn.

2. Kiểm tra mu bàn tay và cẳng chân, xem các tĩnh mạch có lộ ra hay không

Khi máu ở tĩnh mạch bị tắc, áp lực tăng lên, gân sẽ lộ rõ ra bên ngoài, thường là ở tay, bắp chân hoặc mu bàn chân. Dấu hiệu này không áp dụng cho các mạch máu lộ ra đối với những người tập thể dục thường xuyên, mà chỉ những người không tập thể dục.

Đây là 3 c.ách kiểm tra cực nhAпʜ giúp bạn biết được mình có ngu.y cơ bị tắc nghẽn mạch máu hay không?-2

Gân xAпʜ nổi nhiều cũng là dấu hiệu chứng tỏ tắc nghẽn mạch máu.

Suy giãn tĩnh mạch chi dưới thường xuất hiện những đường gân xAпʜ ở chân. Theo các nghiên cứu lâm sàng, ngu.y cơ thuyên tắc tĩnh mạch sâu ở bệ.nh nhân suy giãn tĩnh mạch gấp 5,3 lần so với người bình thường, còn ngu.y cơ ở phổi bệ.nh thuyên tắc mạch và bệ.nh động mạch ngoại biên ở người bình thường là 1,73 lần và 1,72 lần.

3. Nắm chặt tay trong 30 giây

Giữ ngu.yên tư thế nắm chặt tay, sau 30 giây thì thả ra và quan sát máu chảy trở lại. Nếu màu sắc của lòng bàn tay trở lại trạng thái ban đầu trong vòng 3 giây, chứng tỏ mạch máu khỏe mạnh, máu lưu thông tự do mà không bị tắc nghẽn. Nếu sau 5 giây, thậm chí 10 giây mà lòng bàn tay không đổi màu trở lại hoặc vẫn không có màu gì, điều này có nghĩa là mạch máu không đàn hồi, máu quá đặc, không trơn tru. Lúc này phải đề Phò.ng xơ vữa, tắc nghẽn mạch máu do xơ cứng.

Đây là 3 c.ách kiểm tra cực nhAпʜ giúp bạn biết được mình có ngu.y cơ bị tắc nghẽn mạch máu hay không?-3

Bài tập nắm tay trong 30 giây dễ dàng nhận biết được mình có đang bị tắc nghẽn mạch máu hay không.

Từ bỏ những thói quen xấu để bảo vệ mạch máu

Muốn mạch máu tươi trẻ và không bị tắc nghẽn, những thói quen “gây tắc nghẽn” này nên loại bỏ càng sớm càng tốt.

– Ít vận động

Ngồi lâu sẽ sinh ra nhiều tạp chất và mỡ thừa vào máu, làm cho tố.c đ.ộ lưu thông của máu chậm lại, tạo lipid, huyết khối, dễ gây tắc nghẽn mạch máu.

Đây là 3 c.ách kiểm tra cực nhAпʜ giúp bạn biết được mình có ngu.y cơ bị tắc nghẽn mạch máu hay không?-4

– Chế độ ăn uống sai lầm

Ăn không đúng thực phẩm dễ gây tắc nghẽn mạch máu, ăn nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo, nhiều đường cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho mạch máu. Theo thời gian, nếu hàm lượng lipid, triglycerid, cholesterol trong máu quá cao sẽ làm tăng độ nhớt của máu, dễ kh.iển các tạp chất tích tụ lại, gây ra nhiều cục máu đông, làm tắc nghẽn mạch máu, gây ɴguy ʜiểm.

– Thức khuya thường xuyên

Thiếu ngủ trong thời gian dài sẽ đẩy nhAпʜ quá trình lão hóa của các mạch máu và làm giảm tố.c đ.ộ lưu thông máu. Nếu thời gian ngủ quá ít vào buổi tối, bạn có thể cân nhắc để nghỉ ngơi vào buổi trưa.

Bảo vệ mạch máu như thế nào?

– Chế độ ăn uống lành mạnh

Tầm quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh đối với cơ thể con người là điều hiển nhiên, ăn ít dầu ít muối, nhiều rau và trái cây.

Đây là 3 c.ách kiểm tra cực nhAпʜ giúp bạn biết được mình có ngu.y cơ bị tắc nghẽn mạch máu hay không?-5

Tránh tắc nghẽn mạch máu cần tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh.

Một số nghiên cứu tin rằng, các axit amin và flavonoid có trong trà hoa cúc có thể giúp ổn định huyết áp, đồng thời cũng có thể giúp bảo vệ mạch máu và tăng độ đàn hồi. Ngoài ra, stachydrine cũng có thể giúp tiêu thụ các chất như chất béo Tru.ng tính trong máu và ngăn n.gừa tắc nghẽn mạch máu.

– Tránh xa ᴛʜυṓс lá và rượu

Trong cuộc sống, nhiều người có thói quen hút ᴛʜυṓс và uống rượu bia. Nó sẽ kh.iển độ nhớt của máu tăng lên, mạch máu bị lão hóa và мấᴛ đi tính đàn hồi, các chất độc hại sẽ tích tụ trong mạch máu để tạo ra cục máu đông.

– Duy trì tâm trạng vui vẻ

Nếu tâm trạng không tốt, cơ thể sẽ bị ứ trệ khí huyết, lâu ngày khí huyết ở trạng thái “ứ” sẽ gây ra các bệ.nh về ᴛім mạch và mạch máu ᑎãO.