Cày Phim Đêm

Đề xuất: Hỗ trợ bằng tiền khi sinh con tại 21 tỉnh, thành phố; sinh con thứ 2 được nhận tiền gấp đôi

4226

𝚃𝚑𝚎𝚘 đề 𝚡𝚞ấ𝚝 𝚝ạ𝚒 𝙳ự 𝚝𝚑ả𝚘 𝙻𝚞ậ𝚝 𝙳â𝚗 𝚜ố, 𝚙𝚑ụ 𝚗ữ 𝚔𝚑𝚒 𝚜𝚒𝚗𝚑 𝚌𝚘𝚗 𝚝𝚑ứ 𝚗𝚑ấ𝚝 𝚟à 𝚝𝚑ứ 𝚑𝚊𝚒 ở 𝚝ỉ𝚗𝚑, 𝚝𝚑à𝚗𝚑 𝚌ó 𝚖ứ𝚌 𝚜𝚒𝚗𝚑 𝚝𝚑ấ𝚙 𝚝𝚑ì 𝚜ẽ đượ𝚌 𝚗𝚑ậ𝚗 𝚝𝚒ề𝚗 𝚑ỗ 𝚝𝚛ợ 𝚌ủ𝚊 𝚗𝚑à 𝚗ướ𝚌.

Mới đây, trong Dự thảo Luật Dân số đang được Bộ Y tế lấy ý kiến rộng rãi đã đề xuất nhiều nội dung quan trọng. Trong đó đáng chú ý là đề xuất về việc được nhận tiền trợ cấp khi sinh con tại 21 tỉnh thành có mức sinh thấp.

Theo đó, để khuyến khích sinh đủ hai con tại tỉnh có mức sinh thấp, đề xuất các biện pháp sau đây:

– Nhà nước hỗ trợ một lần bằng tiền ít nhất tương đương một lần mức lương tối thiểu vùng khi phụ nữ sinh con thứ nhất; ít nhất tương đương hai lần mức lương tối thiểu vùng khi phụ nữ sinh con thứ hai;

– Cặp vợ chồng cam kết sinh đủ hai con được Nhà nước hỗ trợ cho con của họ học tại cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học công lập; miễn học phí khi theo học Tru.ng học cơ sở công lập;

– Nhà nước khuyến khích các cơ quan, tổ chức, doAпʜ nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình;

– Xây dựng môi trường, cộng đồng phù hợp tạo điều kiện cho các cặp vợ chồng sinh đủ hai con, chăm sóc và nuôi dạy con tốt, chia sẻ trách nhiệm giữa các thành viên trong gia đình; khuyến khích trách nhiệm xã hội của người sử dụng lao động đối với người lao động nuôi con nhỏ;

– Các cặp vợ chồng sinh đủ hai con có cam kết không sinh thêm con được hưởng chính sách hỗ trợ về Nh.à ở xã hội theo quy định của pháp luật về Nh.à ở;

– Các biện pháp khác.

Đề xuất: Hỗ trợ bằng tiền khi sinh con tại 21 tỉnh, thành phố; sinh con thứ 2 được nhận tiền gấp đôi - Ảnh 1

Tỷ lệ sinh ở nhiều tỉnh, thành đang ở mức thấp.

Tương ứng, theo Quyết định 2019/QĐ-BYT năm 2021 của Bộ Y tế, trong giai đoạn 2020 – 2025, có 21 tỉnh, thành phố sau được phân vào vùng mức sinh thấp, bao gồm: TP.HCM, Đồng Tháp, Hậu Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Khánh Hòa, Long An, Bạc Liêu, Tây Ninh, Sóc Trăng, Cà Mau, Đồng Nai, Bình Thuận, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Kiên Giang.

Mức lương tối thiểu vùng hiện nay thực hiện theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

– Mức 4.420.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doAпʜ nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I (hiện hành là 4.180.000 đồng/tháng).

– Mức 3.920.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doAпʜ nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II (hiện hành là 3.710.000 đồng/tháng).

– Mức 3.430.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doAпʜ nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III (hiện hành là 3.250.000 đồng/tháng).

– Mức 3.070.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doAпʜ nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV (hiện hành là 2.920.000 đồng/tháng).

Như vậy, theo đề xuất trên, phụ nữ khi sinh con thứ nhất và thứ hai ở tỉnh, thành có mức sinh thấp thì sẽ được nhận tiền hỗ trợ của Nh.à nước.