Đề xuất mới: Ai c.ách ly y tế được BHXH chi trả theo mức của chế độ ốm đau

109

Mấy hôm trước em có chia sẻ với các mẹ về việc chế độ BHXH cho người c.ách ly y tế để Phò.ng dịch, và chỉ những người nào có kết quả xét ng.hiệm dư.ơng tính, bị nhiễm bệ.nh mới được BHXH chi trả tiền theo chế độ ốm đau.

Tuy nhiên mới đây, theo nguồn tin từ báo Nhân dân, Bộ Lao động Thương b.inh và Xã hội đang lấy ý kiến các bộ ngành liên quan về việc xem xét giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động phải c.ách ly y tế.

Cũng nói thêm cho mẹ hiểu không phải cứ đi c.ách ly y tế là nhiễm bệ.nh, mà có nhiều trường hợp họ thuộc đối tượng tiếp xúc gần với người nhiễm, nghi nhiễm nên buộc phải c.ách ly để Phò.ng dịch.

hình ảnh

Ảnh: Đà Nẵng lấy mẫu xét ng.hiệm cho người lao động tại các khu công nghiệp. Nguồn: Báo Nhân dân. Theo đề xuất của Bộ Lao động, BHXH sẽ chi trả cho người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc nhưng phải nghỉ việc đi c.ách ly y tế Phò.ng chống dịch bệ.nh.

Hiện tại, Bộ luật lao động năm 2019 có quy định, vì dịch bệ.nh ɴguy ʜiểm mà lao động phải ngừng việc thì được công ty trả lương ngừng việc với mức thỏa thuận nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu trong 14 ngày nghỉ đầu tiên. Mẹ cũng biết rồi đó, bây giờ có trường hợp phải c.ách ly tận 21 ngày.

Vậy nên để chia sẻ khó khăn và đảm bảo cuộc sống của người lao động lẫn gia đình của họ, Bộ Lao động mới có đề xuất này.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Nhân dân. Để được hưởng chế độ này, người lao động cần đảm bảo điều kiện:

– Đang thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc và đóng BHXH liền kề trước khi nghỉ việc vì c.ách ly.

– Có giấy tờ hợp pháp liên quan đến việc người lao động phải c.ách ly y tế, chẳng hạn như Quyết định c.ách ly y tế.

– Và tại địa phương đủ điều kiện, có thể là có số ca dư.ơng tính bằng 0,1% dân số trở lên tại địa bàn hoặc có số lao động tham gia BHXH bắt buộc dư.ơng tính bằng 0,1% trở lên.

Mức hưởng theo quy định bằng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Ví dụ, mẹ có mức tiền lương đóng BHXH là 5,6 triệu đồng thì mức hưởng mỗi ngày sẽ là 175.000 đồng.

Công thức tính mức hưởng mỗi ngày như sau:

(Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH liền kề trước khi nghỉ việc c.ách ly / 24 ngày) x 75%.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Người Lao Động và Sức khỏe Đời sống. Kinh phí dự kiến sẽ hỗ trợ cho 300.000 người lao động trong 21 ngày c.ách ly tương ứng với 18 ngày làm việc (do trừ ngày nghỉ hằng tuần), với tổng số tiền là 945 tỷ đồng.

Nếu chính sách này được thông qua, hẳn là điều quá tốt với người lao động trong thời buổi khó khăn như hiện nay.