Đề xuất thưởng gần 9 triệu đồng cho phụ nữ sinh con thứ 2

1942

Đây là đề xuất được Bộ Y tế nêu trong đề cương Luật Dân số đang được lấy ý kiến trình Chính phủ.

Theo Sức khỏe & Đời sống, Bộ Y tế đang lấy ý kiến đóng góp về dự thảo Luật Dân số. Tỏng đó có nội dung liên quan đến các biện pháp khuyến khích sinh đủ 2 con tại các tỉnh, thành phố có mức sinh thấp.

Cụ thể, một trong những nội dung đáng chú ý trong lần chỉnh lý tháng 10/2021 lần này là các biện pháp điều chỉnh mức sinh.

Theo đó, Khoản 2, Điều 9 dự thảo Luật Dân số nêu ra các biện pháp khuyến khích sinh đủ hai con tại các tỉnh có mức sinh thấp. Các biện pháp bao gồm:

– Nhà nước hỗ trợ 1 lần bằng tiền ít nhất tương đương 1 lần mức lương tối thiểu vùng khi phụ nữ sinh con thứ nhất; ít nhất tương đương 2 lần mức lương tối thiểu vùng khi phụ nữ sinh con thứ hai.

– Các cặp vợ chồng cam kết sinh đủ 2 con được Nhà nước hỗ trợ cho con của họ học tại cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học công lập; miễn học phí khi theo học Tru.ng học cơ sở công lập.

– Các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con có cam kết không sinh thêm con được hưởng chính sách hỗ trợ về Nh.à ở xã hội theo quy định của pháp luật về Nh.à ở.

– Nhà nước khuyến khích các cơ quan, tổ chức, doAпʜ nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Theo VTC, với quy định hiện hành, mức lương tối thiểu ở vùng I là 4.420.000 triệu đồng/tháng, vùng II là 3.920.000 đồng, vùng III là 3.430.000 đồng và vùng IV là 3.070.000 đồng; như vậy, nếu sinh đủ 2 con, phụ nữ tại các tỉnh vùng I mà có mức sinh thấp có thể được thưởng đến gần 9 triệu đồng.

Theo Bộ Y tế, 21 tỉnh, thành phố có mức sinh thấp (dưới 2,0 con), chiếm 39% quy mô dân số. Số này tập Tru.ng chủ yếu ở các tỉnh thành phố có điều kiện kinh tế xã hội ph.át triển ở Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có 5 thành phố trực thuộc Tru.ng ương.

Các tỉnh, thành mức sinh thấp, gồm: TP.HCM, Đồng Tháp, Hậu Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Khánh Hòa, Long An, Bạc Liêu, Tây Ninh, Sóc Trăng, Cà Mau, Đồng Nai, Bình Thuận, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Kiên Giang.

Trong đó, TP HCM ở nhóm thấp nhất cả nước với mức sinh 1,3 con/một phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ.