Đi khám vì đau bụng, cô gái 21 tuổi sinh con 2,2kg khi tử cung đã mở gần hết

62

Một phụ nữ đau bụng chuyển dạ nhưng cứ nghĩ mình bị rối loạn tiêu hóa nên đã đi khám tại một phòng khám đa khoa và đã sinh con tại đây.

Một ca sinh hy hữu đã xảy ra tại một phòng khám ở Tuyên Quang, xuất phát từ việc một phụ nữ đau bụng chuyển dạ nhưng cứ nghĩ mình bị rối loạn tiêu hóa.

Sáng ngày 4-1, phòng khám tiếp nhận một bệnh nhân nữ sinh năm 2000. Bệnh nhân cho biết mình đã đau bụng từ chiều hôm trước, cứ nghĩ bị rối loạn tiêu hóa nên chủ quan ở nhà. Nhưng hơn 4g sáng ngày 4-1, do đau bụng dữ dội nên bệnh nhân đã đi khám.

Nguồn ảnh: PKĐK HV-SD

Tuy nhiên, khi tiếp nhận bệnh nhân tại phòng cấp cứu, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân đang trong tình trạng chuyển dạ, cổ tử cung đã mở gần hết. Không còn cách nào khác, họ buộc phải tiến hành đỡ đẻ. Sản phụ đã sinh thường 1 bé trai nặng 2.2kg. Em bé được sinh ra trong tình trạng sức khỏe ổn định, da hồng hào, khóc to.

Sau khi sức khỏe mẹ và bé ổn định, các bác sĩ đã chuyển 2 mẹ con về Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) để tiếp tục theo dõi.

Nguồn ảnh: PKĐK HV-SD

Cũng theo thông tin từ phòng khám, người mẹ 21 tuổi cho biết mình chưa đi khám thai lần nào. Thật ra, chẳng biết người mẹ này có biết mình mang thai hay không vì thực tế vẫn có trường hợp một số phụ nữ có em bé mà chẳng hề hay biết. Vậy nên đã xảy ra vài ca đẻ rơi đẻ rớt hoặc nhập viện vì đau bụng chuyển dạ nhưng cứ nghĩ là đau bụng bệnh lý.

May mắn là sản phụ nói trên đã đến cơ sở y tế thăm khám kịp thời, nếu không chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra vì người mẹ sinh con ở tình thế hoàn toàn bị động.

Thật ra, người mẹ không biết mình mang thai sẽ vô cùng nguy hiểm vì có thể vô tình gây tổn thương cho bản thân và thai nhi bằng những hành động quá sức hoặc mang vác vật nặng. Đặc biệt, việc bỏ qua quá trình thăm khám, xét nghiệm sẽ làm mẹ không biết được các nguy cơ, các bất thường với thai nhi và cả với mẹ để can thiệp kịp thời.

Với phụ nữ đã xảy ra quan hệ mà không dùng bất lý biện pháp tránh thai nào, nếu thấy cơ thể có các dấu hiệu dưới đây thì cần nghi ngờ mình đã có em bé: Trễ kinh, ngực căng tức, ti sẫm màu, chuột rút, rỉ máu âm đạo, cơ thể mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, choáng váng, đầy hơi…