Điều dưỡng vắt sữa nuôi bé 6 ngày tuổi vì mẹ đang hôn mê, thương những em bé F1 chưa được đặt tên

856

Vợ chồng chị lấy nhau 11 năm nhưng hiếm muộn, sau nhiều lần thụ tinh trong ống nghiệm mới có tin vui. Không may, chị K. nhiễm dịch khi đang bầu 35 tuần.

Mấy ngày nay nhìn hình ảnh các bé nhỏ đi c.ách ly mà thương gì đâu luôn á các mẹ. Nhiều bé còn không hiểu vì sao lại đi c.ách ly tập Tru.ng, chỉ thấy đi ô tô là thích, đến nơi nửa buổi chán lại khóc đòi về. Các con thật ngây thơ và đáng yêu. Bên cạnh đó, còn có những em bé trong khu c.ách ly. Và các con thiệt thòi hơn những đứa trẻ khác rất nhiều.

hình ảnh

Mẹ hôn mê, bé sơ sinh được điều dưỡng vắt sữa nuôi dưỡng

Những giọt sữa đầu tiên nuôi lớn bé là từ các nữ điều dưỡng Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Họ cũng là những người cũng đang bỏ lại con chỉ mới 6, 7 tháng tuổi để thực hiện nhiệm vụ chống dịch.

Em đọc trên Vietnamnet thì dêm 21/5, bé gái cất tiếng khóc chào đời tại Phò.ng mổ c.ách ly, Khoa Ngoại Sản, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Mẹ bé là sản phụ Lò Thị K. (33 tuổi, Điện Biên). Vợ chồng chị lấy nhau 11 năm nay nhưng hiếm muộn, sau nhiều lần thụ tinh trong ống nghiệm mới có tin vui. Không may, chị K. nhiễm dịch khi đang bầu 35 tuần.

hình ảnh

Cháu bé kiên cường ra đời giữa tâm dịch, nặng 2,6kg, nhưng người mẹ chuyển hôn mê, phải đưa về Khoa Hồi sức tích cực, thở máy. Những giờ đầu đời con không được da kề da, gia đình từ Điện Biên xa xôi cũng chưa bắt xe xuống kịp để chăm sóc con. Các cô điều dưỡng ở Khoa Nhi của bệ.nh viện đã vắt sữa tặng lại cho em bé. Họ cũng là những người cũng đang bỏ lại con chỉ mới 6, 7 tháng tuổi để thực hiện nhiệm vụ chống dịch.

hình ảnh

Được biết thời điểm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương có lệnh c.ách ly y tế (ngày 5/5), điều dưỡng H.A. và O. vẫn thực hiện nhiệm vụ chăm sóc các bệ.nh nhi ở Khoa. Tuy nhiên, những ngày sau, Khoa Nhi bắt đầu tiếp nhận ca dư.ơng tính, họ được ưu tiên không tham gia công tác điều trị, chuyển c.ách ly tại khu riêng để có thể sớm trở về với con. Các chị đã đủ 3 lần â.m tí.nh, bởi vậy nguồn sữa vắt tặng bé sơ sinh rất an toàn.

“Biết tin, mình chỉ thấy thương bé. Bản tʜâɴ mình cũng nuôi con nên hiểu sữa mẹ quý giá thế nào. Người mẹ lại đang hôn mê, em bé rất thiệt thòi”

hình ảnh

Nữ điều dưỡng H.A. chia sẻ, chị chưa rõ khi nào được về Nh.à vì vẫn đang trong thời gian c.ách ly. Điều chị lo lắng nhất là sữa không về nhiều, nếu để lâu có thể мấᴛ hẳn, không còn sữa cho con bú. Mong ước lớn nhất của chị cũng như tất cả nhân viên y tế có con nhỏ là sớm được trở về gặp con.

“Cả người mẹ đang hôn mê kia, mình tin trong tinh thần chị ấy cũng có khát khao mãnh liệt được tỉnh dậy để ôm con. Hy vọng chị ấy sớm khỏe lại, sau đó mẹ và bé có thể gặp nhau”.

hình ảnh

Hiện tại, bé gái được cô ruột chăm sóc ở Phò.ng c.ách ly riêng trong Khoa Nhi, hai cô cháu đã xét ng.hiệm, kết quả â.m tí.nh. Do mẹ vẫn đang hôn mê, đứa trẻ ra đời trong khu c.ách ly vẫn chưa được gia đình đặt tên.

Mẹ là F0, bố üɳġ ʈɧư, “bé F1” khát sữa

Một em bé sơ sinh khác cũng có hoàn cảnh vô cùng đặc biệt. Mẹ là F0, bố đang chữa trị üɳġ ʈɧư. Bé sơ sinh đang khát sữa, chỉ được người bác chăm sóc ở khu c.ách ly.

Em đọc trên Tuổi Trẻ thì cháu bé đang ở khu c.ách ly trường tiểu học Song Mai (Bắc Giang). Cháu bé ở xóm Bình An, xã Tân Tiến, Bắc Giang, cháu bé chưa kịp đặt tên, các bác sĩ trong khu c.ách ly gọi cháu là “bé F1”.

hình ảnh

Bé F1 và bác trong khu c.ách ly tập Tru.ng

Sáng 25/5, bé gái 3 ngày tuổi được đưa vào khu c.ách ly. Mẹ cháu bé là B.T.H. là F0, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Bố là P.V.H. bị üɳġ ʈɧư đại tràng, đang chờ mổ tại Bệnh viện K. Cháu bé chẳng có đồ dùng gì, một mình người bác chăm cháu trong khu c.ách ly. Vì thiếu mẹ nên cháu đang rất đói và khát sữa. Rất may là cộng đồng mạng và chính quyền địa phương đã kịp thời hỗ trợ những vật phẩm cần thiết cho cháu bé sơ sinh ngay trong sáng 26/5. Các cô giáo đã chuẩn bị sẵn cho bé một Phò.ng riêng và tủ lạnh để cất sữa. Bỉm, các vật dụng và quần áo được mọi người ủng hộ cũng cất giữ cho bé.

hình ảnh

Thương cho các con vừa chào đời không lâu đã trở thành F1, không được ôm ấp trong vòng tay mẹ, uống những giọt sữa non đầu tiên trong cuộc đời. Những đứa trẻ trong khu c.ách ly may mắn vẫn còn có sự chăm sóc của các nhân viên y tế, nhân viên hậu cần. Điều này ít nhiều cũng đủ bù đắp sự thiếu thốn mà lẽ ra đứa trẻ nào cũng phải có. Cầu mong mẹ các bé nhAпʜ chóng khỏe mạnh để các con sớm được mẹ ôm ấp, ẵm bồng yêu thương.