Cày Phim Đêm

Đôi vợ chồng chở 15 chú chó theo về quê bị tiêu hủy: “Thương chúng như con, làm được 250k thì dành 100k mua thức ăn cho chúng”

1775

Câu chuyện về 2 vợ chồng đi xe máy, chở theo 15 chú chó từ Long An trở về quê ở Cà Mau đang là tâm điểm chú ý mạng xã hội hôm nay.

Chiếc xe máy chất lỉnh kỉnh quạt máy, chăn chiếu, phía sau người vợ ngồi vắt vẻo, thỉnh thoảng chị dang 2 tay xốc lại 2 chú chó lớn ngồi sau. Đặc biệt, người phụ nữ này còn ôm theo một con chó nhỏ trong lòng. Phía trước người chồng cũng ôm thêm 2 con, ngồi trên đùi chủ, bám đầu xe đón gió. Tưởng chừng chỉ có 5 chú chó, nhưng hóa ra gia đình còn “đèo bòng” theo hàng chục chú chó con khác theo về quê tránh dịch.

Tuy nhiên, khi gia đình được đưa đến khu c.ách ly thì những con chó trên đã bị tiêu hủy. Theo đoạn ghi âm được cho là chủ nuôi, người này cho biết cán bộ không thông báo trước vụ việc vì sợ gia đình buồn và tiếc. “Nếu biết trước như vậy, tôi sẽ gửi chúng lại nhờ người chăm sóc” – người phụ nữ nói trong ngậm ngùi.

Đôi vợ chồng chở 15 chú chó theo về quê bị tiêu hủy: "Thương chúng như con, làm được 250k thì dành 100k mua thức ăn cho chúng" - Ảnh 2.

Đôi vợ chồng chở 15 chú chó theo về quê bị tiêu hủy: "Thương chúng như con, làm được 250k thì dành 100k mua thức ăn cho chúng" - Ảnh 2.

Đôi vợ chồng chở 15 chú chó theo về quê bị tiêu hủy: Thương chúng như con, làm được 250k thì dành 100k mua thức ăn cho chúng - Ảnh 3.

Trước đó, chia sẻ trên báo ThAпʜ Niên, ông Phạm Minh Hùng (49 tuổi, chủ của đàn chó) cho biết, quê quán của ông ở Bình Dương nhưng đi làm hồ ở Long An. Do dịch bệ.nh nên phải nghỉ việc, vợ chồng ông dắt díu nhau về quê của người em (em dâu của vợ ông Hùng ở xã Khánh Hưng, H. Trần Văn Thời – PV) để tránh dịch.

“Khi về Cà Mau, 2 gia đình có mang theo 15 con chó (4 chó lớn và 11 chó con), nhưng về tới chốt kiểm soát dịch của tỉnh Cà Mau thì gia đình ông Hùng cho 2 con chó con. Còn gia đình người em đi cùng cũng mang theo 3 con chó và 1 con mèo nhưng tất cả bị tiêu hủy hết”, ông Hùng kể.

Ông Hùng cũng cho biết, 1 ngày ông làm thuê được 250.000 đồng, ông dành hơn 100.000 đồng mua thức ăn cho chó. “Mấy con lớn ăn nhiều thôi, còn mấy con nhỏ ăn ít. Vợ chồng tôi thương chúng như con vậy, đêm về đang c.ách ly ở xã Khánh Hưng tụi nó (mấy con chó) còn nằm trước cửa Phò.ng tôi ngủ”, ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, khi gia đình ông về đến Cà Mau thì được đưa về c.ách ly ở xã Khánh Hưng, H. Trần Văn Thời. Sau đó, được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trần Văn Thời vì dư.ơng tính với Covid-19.

Tuy nhiên, ngay sau đó, cả đàn chó đã bị tiêu hủy tại khu c.ách ly xã Khánh Hưng sau khi cùng chủ từ Long An về Cà Mau tránh dịch.

Đôi vợ chồng chở 15 chú chó theo về quê bị tiêu hủy: Thương chúng như con, làm được 250k thì dành 100k mua thức ăn cho chúng - Ảnh 4.

Ông Hùng chở theo những chú chó dừng chân tại 1 trạm nghỉ dọc đường

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với báo Người Lao Động, ông Trần Tấn Công – Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau – xác nhận vụ việc xảy ra tại khu c.ách ly của xã Khánh Hưng.

“Hai vợ chồng Aпʜ này về đến khu c.ách ly và mang theo hơn chục con chó. Trong đó, 1 con được xét ng.hiệm dư.ơng tính với một loại vi-rút nào đó, tôi đang chờ báo cáo giải trình. Chó bị bệ.nh nên lực lượng làm nhiệm vụ đã trao đổi với chủ nuôi đem đi tiêu hủy con chó bị bệ.nh và được sự đồng ý. Huyện đang yêu cầu xã Khánh Hưng giải trình và giải thích với chủ nuôi do tình hình Phò.ng chống dịch nên xảy ra vụ việc chứ địa phương không có ý gì” – ông Công thông tin thêm.

Đôi vợ chồng chở 15 chú chó theo về quê bị tiêu hủy: "Thương chúng như con, làm được 250k thì dành 100k mua thức ăn cho chúng" - Ảnh 5.

Đôi vợ chồng chở 15 chú chó theo về quê bị tiêu hủy: "Thương chúng như con, làm được 250k thì dành 100k mua thức ăn cho chúng" - Ảnh 5.

Đôi vợ chồng chở 15 chú chó theo về quê bị tiêu hủy: "Thương chúng như con, làm được 250k thì dành 100k mua thức ăn cho chúng" - Ảnh 5.

Sau hành trình dài, gia đình ông Hùng và đàn chó đã về đến khu c.ách ly

Còn ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh Văn Phò.ng UBND tỉnh Cà Mau cho hay, đang cho rà lại quy định và c.ách xử lý của cán bộ tại khu c.ách ly.

“Tôi tìm hiểu văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì nhận thấy những con vật nghi nhiễm bệ.nh thì lấy mẫu xét ng.hiệm. Tuy nhiên, không biết lực lượng làm nhiệm vụ tại đây ứng xử như thế nào. Tôi đã giao cơ quan chuyên môn về lĩnh vực trên phối hợp cùng địa phương rà soát để khẳng định việc này đúng sai thế nào rồi sẽ đưa ra hướng xử lý” – ông Thánh khẳng định.