Đự𝚗𝚐 𝚗ướ𝚌 𝚝𝚛𝚘𝚗𝚐 𝚌𝚑𝚊𝚒 𝚗𝚑ự𝚊 Đã 𝚍ù𝚗𝚐 𝚌𝚑ẳ𝚗𝚐 𝚔𝚑á𝚌 𝚗à𝚘 𝚞ố𝚗𝚐 𝚗ướ𝚌 𝚝ừ 𝚋ồ𝚗 𝚌ầ𝚞, 𝚌á𝚌 𝚖ẹ 𝚟ứ𝚝 𝚗𝚐𝚊𝚢 Đ𝚒

232

𝙽𝚑à 𝚖ì𝚗𝚑 𝚝𝚛ướ𝚌 𝚔𝚒𝚊 𝚑𝚊𝚢 𝚌ó 𝚝𝚑ó𝚒 𝚚𝚞𝚎𝚗 𝚍ù𝚗𝚐 𝚌𝚑𝚊𝚒 𝚗ướ𝚌 đã 𝚜ử 𝚍ụ𝚗𝚐 𝚛ồ𝚒 để 𝚝á𝚒 𝚜ử 𝚍ụ𝚗𝚐 đự𝚗𝚐 𝚗ướ𝚌 𝚟à𝚘 𝚝ủ 𝚕ạ𝚗𝚑 để 𝚞ố𝚗𝚐 𝚝𝚒ế𝚙 𝚌𝚑𝚘 𝚝𝚒ế𝚝 𝚔𝚒ệ𝚖 𝚟à 𝚝𝚑â𝚗 𝚝𝚑𝚒ệ𝚗 𝚟ớ𝚒 𝚖ô𝚒 𝚝𝚛ườ𝚗𝚐. Đó 𝚕à 𝚖ì𝚗𝚑 𝚗𝚐𝚑ĩ 𝚟ậ𝚢 𝚟ì 𝚌𝚑𝚊𝚒 𝚗𝚑ự𝚊 𝚔𝚑ô𝚗𝚐 𝚝𝚑ả𝚒 𝚛𝚊 𝚖ô𝚒 𝚝𝚛ườ𝚗𝚐 𝚝𝚑ì 𝚜ẽ 𝚋ớ𝚝 đ𝚒 𝚟𝚒ệ𝚌 𝚙𝚑ả𝚒 𝚙𝚑â𝚗 𝚑ủ𝚢. 𝙽𝚑à 𝚗ướ𝚌 𝚌ũ𝚗𝚐 𝚔ê𝚞 𝚗ê𝚗 𝚝á𝚒 𝚜ử 𝚍ụ𝚗𝚐 𝚗𝚑ữ𝚗𝚐 𝚝𝚑ứ 𝚌ó 𝚝𝚑ể 𝚖à.

Vậy mà từ giờ thì mình thôi xin chừa, chả dám dùng nữa đâu. Vì mấy cái chai này đựng nước hại sức khỏe lắm. Mình mới đọc báo thấy chuyên gia cảnh báo đó. Đây là thói quen nhiều người có nhưng cũng cực đ.ộc h.ại, bảo sao giờ bệnh tật nhiều thế. Tất nhiên nó không trực tiếp gây ra luôn nhưng mình dùng về lâu dài thì cũng là yếu tố ảnh hưởng đó ạ.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Dùng chai nhựa đựng nước bỏ tủ lạnh – thói quen tưởng tiết kiệm mà hại sức khỏe kinh khủ.ng khi.ếp

Các nhà khoa học đã so sánh rằng: ‘Uống nước từ chai nhựa đã qua sử dụng hầu như giống uống nước từ bồn cầu hay bát ăn của chó’. Bởi, lượng vi khuẩn trong những chiếc chai này thường vượt qua giới hạn an toàn. Nguyên nhân là vì mọi người hay cầm chai lọ bằng tay bẩn. Hơn nữa, hầu như ít ai rửa kỹ mà chỉ sục rửa chai bằng nước thường ở nhiệt độ phòng. Cách này không đủ để làm sạch chai nhựa. Đó là còn chưa kể trong chai nhựa sẽ có những chất hóa học đ.ộc h.ại.

Một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Y tế cộng đồng Canada do nhóm nhà khoa học của Đại học Calgary thực hiện. Họ đã thu thập 76 mẫu nước từ chai của học sinh tiểu học, trong đó có nhiều chai nước thuộc dạng đã được tái sử dụng nhiều lần. Kết quả, các nhà khoa học phát hiện gần 2/3 mẫu nước có nồng độ vi khuẩn vượt quá giới hạn cho phép của nước uống.

Nguyên nhân là do sự hao mòn vật lý trong quá trình sử dụng tạo ra những vết nứt, đây là chiếc tổ hoàn hảo cho vi khuẩn. Một nghiên cứu khác cũng tiến hành thu thập mẫu vi khuẩn trên cổ chai nhựa được sử dụng liên tục trong một tuần không rửa. Kết quả chỉ ra rằng quần thể vi khuẩn này chứa cả những tác nhân có thể khiến người trưởng thành bị ốm, ng.ộ đ.ộc thực phẩm. Richard Wallace – Bác sĩ y khoa của DDH Y tế Texas cho biết: ‘Chúng có thể gây buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa’.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Không chỉ thế, chất HPA trong nhựa có thể gây ra các biến chứng về nhiễm sắc thể với thai nhi và dẫn tới khuy.ết t.ật bẩm sinh. Hóa chất trong nhựa cũng có khả năng gây nên hiện tượng rối loạn hormone giới tính như estrogen, và khiến trẻ bị dậ.y th.ì sớm. Ngoài ra, người thường xuyên dùng còn có nguy cơ cao bị un.g th.ư tuyến tiề.n li.ệt, u.g th.ư v.ú và ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Đồng tình với ý kiến này, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội) chia sẻ: Chai nhựa có nhiều loại được làm từ nhiều hợp chất khác nhau như PE, PVC, hoạt tính… Những loại chai nhựa này đều được nhà sản xuất đánh ký hiệu để người tiêu dùng nhận biết. Tuy nhiên, nếu là chai không rõ nguồn gốc hoặc nhựa tái chế thì rất khó kiểm soát. Các sản phẩm này tiềm ẩn nguy cơ gây u.ng th.ư cao.

Không chỉ thế, để chai nhựa thêm bắt mắt thì người ta thường sử dụng một loại chất hóa dẻo là plasticizer. Đây là chất có cấu trúc tương tự để tạo thành nhóm ‘dẫn chất phtalat’. Dẫn chất này rất ngu.y hi.ểm vì gây ra hiện tượng xáo trộn, phá vỡ nội tiết. Do đó, nếu bé gái nhiễm phải thì dễ bị d.ậy th.ì sớm.

Hơn nữa, các sản phẩm bằng nhựa dùng 1 lần thường mỏng manh, độ bền kém nên khi mẹ tái sử dụng, chai nhựa sẽ bị xuống cấp. Lúc này, các chất đ.ộc h.ại sẽ nhiễm vào nước uống và làm tăng nguy cơ bị thẩm thấu hóa học. Vì thế, nếu mẹ mang tái sử dụng chai nhựa 1 lần thì sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Chất BPA được tìm thấy trong nhựa có thể gây ra nhiều biến chứng ng.uy hi.ểm. Vì thế, ông Thịnh khuyến cáo các mẹ cần bỏ ngay thói quen dùng chai nhựa đựng nước rồi cho vào tủ lạnh vì cực kỳ ngu.y hiể.m. Nó hoàn toàn có thể gây ra bệnh nguy hiểm như u.ng th.ư.