Cày Phim Đêm

Đừng chăm chăm xông sả chanh, đây mới là 2 cách xông giúp F0 đào thải nhanh virus, sớm bình phục, ngừa di chứng

25407

Chúng ta thường nghĩ rằng chỉ cần dùng chAпʜ, sả, gừng hoặc kết hợp các loại thảo dược khác để xông mũi họng Phò.ng COVID-19. Tuy nhiên, c.ách xông này lại chưa chuẩn theo phương pháp Bộ Y tế hướng dẫn.

Trong bối cảnh F0 đang tăng chóng mặt từng ngày, nhất là ở khu vực phía Bắc. Việc người người Nh.à Nh.à F0 đã không còn xa lạ.

Khi F0 c.ách ly, điều trị tại Nh.à, bên cạnh các loại ᴛʜυṓс được dùng theo chỉ dẫn thì việc xông họng rất được chú trọng. Gần như 100% F0 dều tự chuẩn bị nước để xông mỗi ngày.

Theo hướng dẫn, các loại thảo dược dễ tìm và được sử dụng nhiều nhất là chAпʜ, sả, gừng… Cụ thể, các thảo dược này sau khi được rửa sạch, đun sôi thì người mắc COVID-19 hoặc nghi mắc sẽ ᴛгὺм khăn (hoặc một tấm vải) lên đầu, rồi xông trực tiếp vào vùng mũi họng.

Việc làm này được cho là giúp thông thoáng đường thở, ức chế được vir.us và Phò.ng chống rất tốt COVID-19. Tuy nhiên, đây lại không phải là phương pháp chính thống, thậm chí đã có trường hợp gặp ta.i n.ạn (bỏng) khi áp dụng c.ách này.

11

Trong “Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược học cổ truyền để Phò.ng, chống dịch COVID-19” do Bộ Y tế ban hành, không hề có phương pháp Phò.ng COVID-19 như đã nói trên. Theo hướng dẫn này, Bộ Y tế cho rằng, trong y học cổ truyền, tác nhân gây bệ.nh xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp trên, giai đoạn đầu tập Tru.ng chủ yếu ở vùng mũi họng.

Do vậy, việc sử dụng một số phương pháp y học cổ truyền kết hợp với các phương pháp Phò.ng bệ.nh khác theo quy định sẽ giúp hạn chế lây nhiễm và Phò.ng n.gừa bệ.nh.

Tại mục Phòng bệ.nh trong Hướng dẫn trên, Bộ Y tế hướng dẫn 2 phương pháp xông để Phò.ng COVID-19. Cụ thể:

Phương pháp 1

– Nguyên liệu: Hoắc hương, Sả, ChAпʜ, Bạc hà, Húng quế, Gừng, Tỏi, lá Bưởi, Kinh giới, Tía tô, Tràm gió…

– Liều dùng, c.ách dùng: Có thể dùng 1 loại dược liệu hoặc phối hợp nhiều loại dược liệu, mỗi loại 200g-400g, tuỳ theo diện tích Phò.ng. Cho dược liệu vào nồi, đổ nước ngập dược liệu, đậy nắp nồi, đun sôi lăn tăn, mở nắp để hơi nước bão hoà tinh dầu khuyếch tán ra không gian Phò.ng, tiếp tục đun sôi nhỏ thêm 30 phút, đóng cửa Phò.ng khoảng 20 phút. Ngày làm hai lần, sáng và chiều.

Phương pháp 2

– Nguyên liệu: Sử dụng tinh dầu Hoắc hương, Sả, ChAпʜ, Bạc hà, Hương nhu, Bưởi, Tràm, Quế… được cơ quan có thẩm quyền cấp phép lưu hành.

– Liều dùng, c.ách dùng: Tuỳ theo diện tích Phò.ng (10 – 40m2) lấy lượng tinh dầu phù hợp (2 – 4ml), hoà tan tinh dầu trong ethanol 75%, lắc đều, cho vào bình xịt phun sương, xịt quAпʜ Phò.ng, đóng cửa Phò.ng khoảng 20 phút, ngày xịt 2 đến 3 lần.

Bộ Y tế cũng lưu ý, không được xông trực tiếp vào người. Không xông tinh dầu trong Phò.ng ngủ có trẻ em dưới 39 tháng tuổi, trẻ em có tiền sử co ɡіậᴛ do sốt cao, động kinh, người có dị ứng với tinh dầu.

8

Liên quan đến vấn đề này, tiến sĩ Bùi Lê Minh – Trưởng Ngành Công nghệ sinh học (Viện Kỹ thuật Công nghệ cao, ĐH Nguyễn Tất Thành) cho biết, việc xông chAпʜ, sả, gừng mà mọi người truyền tai nhau có những mặt trái nhiều hơn là lợi ích nó mang lại.

TS Minh chi ra các ngu.y cơ đó là dễ bị bỏng, ta.i n.ạn khi xông hơi, đặc biệt ngu.y cơ tổn thương biểu mô đường hô hấp, thậm chí là có cả ngu.y cơ làm ph.át tán vir.us chứ không Phò.ng được vir.us.

Theo đó, việc xông hơi trong gia đình có cả người chưa mắc vir.us, đặc biệt là không gian nhỏ có ngu.y cơ làm ph.át tán vir.us ra môi trường xung quAпʜ và bám trên các bề mặt và tăng cơ hội lây lan của vir.us.

Do đó, việc xông hơi trực tiếp vào mũi họng cần được cân nhắc kỹ và phải làm đúng, nên tránh khi Nh.à mới có người nhiễm vir.us, còn khi đã â.m tí.nh cả rồi thì có thể thực hiện để cải thiện các triệu chứng kéo dài.

CopyAMP code