Đứng dậy tập đi sau sinh mổ, 10 người thì có đến 9 người than “Ruột gan như bị đảo ngược”

205

Lần đầu tiên bước ra khỏi giường để tập đi của các bà mẹ sinh mổ quả thật là 1 kỷ niệm khó quên

Một bà mẹ từng mô tả cảm giác bước ra khỏi giường lần đầu tiên sau khi sinh mổ như sau: “Nó giống như là bắt đầu 1 cuộc sống mới. Tôi cảm thấy rằng đôi chân của mình không còn là của riêng mình và tôi không còn khả năng kiểm soát nữa. Tôi không thể tiến lên hay lùi lại mà chỉ có thể đứng im ở đó một vài phút. Sau đó tôi đã phải vịn vào chồng mình để di chuyển đến Nh.à vệ sinh. Nó chỉ c.ách có 2 m.ét nhưng tôi phải мấᴛ đến 10 phút để đi đến đích”. Trên thực tế, nhiều bà mẹ sau sinh mổ cũng có tương tự cảm giác này, lần đầu tiên bước ra khỏi giường sau khi sinh con thực sự được ví “đau thấu 10 ông trời” là có thật. Tuy nhiên câu nói cửa miệng quen thuộc của các bác sỹ sản khoa là “bước ra khỏi giường càng sớm càng tốt sau khi sinh mổ” là một phần quan trọng trong việc phục hồi s.ức khỏ.e sau sinh, cho dù quá trình đầy đau đớn thì mẹ sau sinh vẫn phải cố gắng vượt qua. Trên thực tế, việc bước ra khỏi giường lần đầu tiên sau cũng cần sự khéo léo, sau khi nắm vững các yếu tố cần thiết dưới đây thì các bà mẹ sau sinh sẽ không còn lo lắng như vậy nữa.

1. Tập lật người trên giường trước

Mẹ sau sinh mổ trước khi bước ra khỏi giường nhớ đừng quá vội vàng, trước tiên hãy tập đổi sang tư thế nằm nghiêng, mặc dù trong quá trình trở mình có cảm giác đau nhưng chỉ cần mẹ thích nghi là có thể hạn chế được những đau đớn sau khi đứng đậy tập đi.

hình ảnh

2. Tạo tư thế ngồi

Sau khi nằm nghiêng không có vấn đề gì, hãy từ từ dùng tay đỡ phần trên cơ thể và dần dần hình thành tư thế ngồi cho đến khi người mẹ có thể ngồi thẳng lưng.

hình ảnh

3. Đưa chân từ từ xuống giường

Sau khi ngồi dậy, mẹ từ từ đưa chân xuống giường sao cho chân vững bước trên mặt đất rồi nhờ chồng tiến lại gần, 1 tay ôm phần dưới thắt lưng, tay ôm cổ chồng rồi từ từ đứng dậy. Trong quá trình này sẽ rất đau và người mẹ sẽ đi trong tư thế con tôm, chưa dám đứng thẳng vì lúc này vết thương sẽ có cảm giác co kéo nhưng nhìn chung không có vấn đề gì, chỉ cần không bị chóng mặt là có thể tập tiếp.

hình ảnh

Nguồn hình: sohu

Tuy nhiên để việc tập đi sau sinh dễ dàng hơn, người mẹ đừng chọn 3 khoảng thời gian này:

Khi có nhiều người

Sau khi mẹ sinh, người tʜâɴ và bạn bè trong gia đình sẽ lần lượt đến thăm hỏi, mẹ nên tránh ra khỏi giường và đi lại trong thời điểm đông đúc này.

Khi chồng vắng mặt

Phụ nữ bước ra khỏi giường và đi lại sau ca mổ thường không thể đứng dậy do vết thương đau, thậm chí không thể đứng thẳng được, lúc này họ cần sự hỗ trợ của chồng để giúp họ qua khỏi giai đoạn khó khăn này. Nếu không có chồng ở bên cạnh, sản phụ dựa vào sức lực của chính mình để bước xuống giường, tất cả sức lực đều cần phải tự mình gánh vác, như vậy sẽ dễ dàng kéo căng vết thương gây ra những rủi ro không lường trước được.

hình ảnh

Khi nhịn tiểu quá lâu

Nếu người mẹ sinh mổ nhịn tiểu quá lâu, đến khi không chịu được sẽ vội vàng nằm dậy đi tiểu, lúc này vết thương sau sinh mổ còn chưa hồi phục, việc di chuyển quá nhAпʜ để vào Nh.à vệ sinh sẽ không tốt. Vì vậy, các mẹ đừng bao giờ chọn c.ách xuống giường khi có cảm giác muốn đi tiểu mạnh mà nên nhờ chồng giúp đỡ trong tình huống này.