Cày Phim Đêm

F0 â.m tí.nh bao lâu mới được tiếp xúc bình thường với người khác: BS Trương Hữu KhAпʜ trả lời

28521

F0 test nhAпʜ â.m tí.nh nhưng PCR dư.ơng tính, nên làm gì?

Bác sĩ Trương Hữu KhAпʜ (Phó Chủ tịch thường trực Liên chi hội Truyền nhiễm TP HCM) cho biết việc test nhAпʜ cho kết quả â.m tí.nh nhưng PCR dư.ơng tính là điều bình thường. Nguyên nhân là do test nhAпʜ thường kém nhạy hơn xét ng.hiệm PCR. Nếu còn quá ít vir.us thì test nhAпʜ không ph.át hiện được nhưng PCR thì có. Vì vậy, nhiều người đang trong quá trình hồi phục test nhAпʜ đã â.m tí.nh nhưng khi làm xét ng.hiệm PCR thì vẫn dư.ơng tính hoặc người mới bệ.nh tải lượng vir.us chưa lên cao thì test nhAпʜ một vạch nhưng PCR lại dư.ơng tính.

f0-am-tinh-bao-lau-moi-duoc-tiep-xuc-b.inh-thuong-voi-nguoi-khac-01

Theo BS KhAпʜ, test nhAпʜ â.m tí.nh chỉ có nghĩa là ngu.y cơ lây thấp vì còn ít hoặc không còn vir.us ở đường hô hấp trên. Khi đó, người bệ.nh vẫn càn tiếp tục theo dõi và c.ách ly đủ 10 ngày. Ví dụ, nếu ngày thứ 7 test nhAпʜ â.m tí.nh thì không được chủ quan, vẫn phải đeo kh.ẩu tr.ang và theo dõi SpO2 đủ 10 ngày.

Về việc có phải tất cả các F0 khỏi bệ.nh đều nên thực hiện PCR hay không, BS KhAпʜ chia sẻ quan điểm như sau: Nếu F0 tự điều trị tại Nh.à thì không cần PCR vì hiện nay Bộ Y tế đã công nhận kết quả test nhAпʜ rồi. F0 tự điều trị tại Nh.à cân tuân thủ đầy đủ thời gian c.ách ly theo quy định của Bộ Y tế. Kết quả PCR chỉ cần thiết khi F0 điều trị tại bệ.nh viện.

Âm tính bao lâu thì được tiếp xúc bình thường với người khác?

Về vấn đề này, bác sĩ Trương Hữu KhAпʜ cho biết, sau khi có kết quả dư.ơng tính, người bệ.nh nên c.ách ly, điều trị đủ 7 ngày. Nên test lại sau 7 ngày kể từ khi ph.át hiện dư.ơng tính để kết quả chính xác nhất. Nếu kết quả test â.m tí.nh thì tiếp tục c.ách ly đủ 10 ngày. Trong thời gian c.ách ly sau â.m tí.nh, người bệ.nh vẫn cần tuân thủ việc đeo kh.ẩu tr.ang và thực hiện 5K. Ngoài ra, người bệ.nh cần thông báo kết quả test nhAпʜ â.m tí.nh với trạm y tế địa phương và nhận xác nhận khỏi bệ.nh.

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế ban hành, F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đủ điều kiện c.ách ly, điều trị tại Nh.à theo quy định sẽ được dỡ bỏ c.ách ly, điều trị tại Nh.à khi c.ách ly, điều trị đủ 7 ngày và có kết quả test nhAпʜ â.m tí.nh do nhân viên y tế hoặc người bệ.nh tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.Trường hợp sau 7 ngày, F0 vẫn có kết quả xét ng.hiệm dư.ơng tính thì thực hiện c.ách ly đủ 10 ngày đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và 14 ngày đối với người chưa tiêm đủ liều vắc xin.