Cày Phim Đêm

F0 bị tiêu chảy, cần làm gì để trị dứt điểm, không lo hậu COVID-19

287

Ngoài ngu.yên nhân kh.iển F0 bị tiêu chảy do vir.us còn có thể do uống quá nhiều ᴛʜυṓс và tẩm bổ quá nhiều chất kh.iển cơ thể không thích ứng…

Tiêu chảy là một trong những triệu chứng khá phổ biến của người bệ.nh mắc COVID-19 do vir.us làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa. Kể cả sau khi đã â.m tí.nh với COVID-19, một số người bệ.nh vẫn bị tiêu chảy, có thể do niêm mạc đường tiêu hóa vẫn bị tổn thương kéo dài, chưa hồi phục.

F0 bị tiêu chảy, cần làm gì để trị dứt điểm, không lo hậu COVID-19 - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Theo BS Trương Hữu KhAпʜ – Phó Chủ tịch Hội truyền nhiễm, TP.HCM, có 3 khả năng kh.iển người bị COVID-19 bị tiêu chảy:

Thứ nhất là do uống quá nhiều ᴛʜυṓс, có người thấy mình là F0 lo lắng quá đã vội uống nhiều ᴛʜυṓс, nhiều kháng sinh dẫn tới tiêu chảy. Xử lý tình trạng này, F0 có thể ăn thêm sữa chua, men tiêu hoá giảm tình trạng tiêu chảy.

Thứ hai là nhiều người là F0 lo lắng, tập Tru.ng bồi bổ sức khoẻ có người không hợp sữa cũng cố uống sữa, có người uống nhiều vitamin gây đầy bụng, đủ các loại dẫn tới rối loạn tiêu hoá. BS KhAпʜ cho rằng những người không hợp thức ăn nhưng cố ăn với tâm lý bồi bổ, các thực phẩm không quen thì cũng có thể gây tiêu chảy. Khi đó, F0 có thể tự điều chỉnh thức ăn, bù nước để cải thiện.

Thứ 3 đó là do vir.us. Người bệ.nh khi nhiễm vir.us SARS-CoV-2 ngoài các biểu hiện về hô hấp còn có các triệu chứng về bệ.nh đường tiêu hoá như nôn ói, tiêu chảy. Đây cũng hiện tượng bình thường vì khi nhiễm vir.us, tiêu chảy là c.ách thải vir.us ra đường tiêu hoá. Khi thải ra đường tiêu hoá thì vir.us kích thích đường tiêu hoá gây tiêu chảy.

F0 cần làm gì khi bị tiêu chảy?

F0 bị tiêu chảy, cần làm gì để trị dứt điểm, không lo hậu COVID-19 - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, PGS Trần Ngọc Ánh – trưởng khoa nội tổng hợp, chuyên ngành tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội – cho biết tiêu chảy là triệu chứng thường gặp ở các bệ.nh nhân sau khi nhiễm vir.us. Một số nghiên cứu cho thấy COVID-19 kh.iển tăng men gan gây rối loạn tiêu hóa.

Người bệ.nh có thể bị tiêu chảy 3-5 lần trong một ngày. Với trường hợp tiêu chảy dưới 5 lần/ngày, bệ.nh nhân có thể uống nước, bù đіệɴ giải, không cần dùng kháng sinh, sau 3-5 ngày sẽ khỏi bệ.nh.

Trong trường hợp bệ.nh nhân bị tiêu chảy trên 5 ngày hoặc phân có dịch nhầy hay máu thì cần phải chú ý. Lúc này cần đến cơ sở y tế thăm khám tìm ngu.yên nhân chảy máu do có tổn thương niêm mạc.

Để hạn chế tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy sau khi mắc COVID-19, bác sĩ Tiến khuyến cáo người bệ.nh chỉ dùng kháng sinh khi được sự chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, sau khi mắc COVID-19 cần có chế độ ăn hợp lý, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, hạn chế đồ ăn dầu mỡ… để hệ tiêu hóa phục hồi.

Xem thêm: Tăng Cường Sinh Lý Nam – 1 Người Khỏe 2 Người Vui Cả Đêm Xtraman – Hộp 20 Viên Sủi

Tinh chất hàu New Zealand Good Health Oyster Plus ZinC tăng cường sinh lý nam giới