Cày Phim Đêm

F0 đã khỏi, ngồi ăn cơm, tiếp xúc gần với F0 vừa bị có mắc bệ.nh lại không: Bs Trương Hữu KhAпʜ trả lời

21203

Trên báo NLD, nhiều độc giả gửi thắc mắc rằng, họ vừa khỏi mà lỡ tiếp xúc gần, ăn uống cũng với F0 mới bị thì có sợ lây bệ.nh không.

Bác sĩ Lê Quang Mỹ – Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM trả lời rằng: Người mắc Covid-19 sau khi khỏi sẽ có miễn dịch và kéo dài bao lâu thì vẫn chưa rõ, vẫn có thể bị mắc chủng này nhưng tái nhiễm chủng khác. Bạn là F0 mới khỏi bệ.nh, khả năng tái nhiễm ngay sau đó là rất thấp. Song bạn vẫn có khả năng (dù rất nhỏ) sẽ bị tái nhiễm khi tiếp xúc với các F0 khác. Vì vậy, tốt nhất là nên hạn chế tiếp xúc, trong trường hợp cần phải tiếp xúc thì nên đeo kh.ẩu tr.ang, giữ khoảng c.ách và rửa tay thường xuyên.

Cũng liên quan tới vấn đề này, Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hữu KhAпʜ – Phó Chủ tịch Thường trực Hội truyền nhiễm TP.HCM cho rằng, việc tái nhiễm COVID-19 trong một thời gian ngắn sau khi mắc là hoàn toàn có thể xảy ra vì người bệ.nh có thể nhiễm hai biến chủng khác nhau.

Dù vậy, bác sĩ KhAпʜ cho rằng mọi người không nên quá hoang mang, lo lắng vì khi tái nhiễm dù là biến thể mới nhưng đa phần sẽ nhẹ hơn so với mắc lần đầu, nhất là người đã tiêm đủ vaccine Phò.ng COVID-19.

“Với những người chưa tiêm vaccine, hoặc s.ức khỏ.e yếu, miễn dịch yếu sẽ dễ bị tái nhiễm COVID-19 hơn so với những người khác. Khi nhiễm hoàn toàn có ngu.y cơ trở nặng”, bác sĩ KhAпʜ cho hay.

8

Cần chuẩn bị và làm gì khi trở thành F0?

Theo thống kê, với người tiêm đủ vaccine tỷ lệ chuyển nặng không cao, tuy nhiên tuyệt đối không được chủ quan. BS Bùi Nghĩa Thịnh – Phòng khám Gia đình TP HCM cho biết, ngoài những khuyến cáo dành cho F0 mà Bộ Y tế đã đưa ra, người dân khi thành F0 cần bình tĩnh, chuẩn bị dụng cụ và tâm thế để phục vụ cho việc tự điều trị của mình.

Theo bác sĩ Thịnh, có 2 thứ F0 cần phải có khi điều trị tại Nh.à đó là máy đo SpO2 và nhiệt kế. Ngoài ra, nếu chuẩn bị được máy đo huyết áp thì càng tốt. “Đặc điểm của SARS-CoV-2 làm giảm oxy máu mà bệ.nh nhân không hề biết. Hiện tượng này còn gọi là thiếu oxy âm thầm.

Dù bị thiếu oxy máu nhưng bệ.nh nhân vẫn cảm thấy bình thường cho nên người bệ.nh thường không theo dõi. Tới thời điểm lượng oxy trong máu hạ thấp tới mức kiệt quệ kh.iển cho bệ.nh nhân ngã gục xuống và τử νσηɠ do thiếu oxy”, bác sĩ Thịnh cảnh báo.

Do vậy, một người mắc Covid-19 không thể dựa vào cảm giác của mình để biết được có bị thiếu oxy trong máu hay không? Điều trị Covid-19 tại Nh.à bắt buộc phải có máy đo SpO2.

Đối với nhiệt kế thì nhất thiết cần phải có để theo dõi nhiệt độ thay đổi của cơ thể. Với máy đo huyết áp có thì tốt, không có cũng không sao.

Ngoài các dụng cụ trên, khi điều trị ở Nh.à, F0 cần phải ghi lại toàn bộ thông tin ngày khởi ph.át để cung cấp cho bác sĩ khi cần. Ngoài ra, không nên tự điều trị tại Nh.à theo những hướng dẫn trên mạng mà cần liên hệ với Trung tâm y tế phường, xã nơi mình sinh sống để được hỗ trợ khi cần thiết. Việc cung cấp thông tin còn có ý nghĩa cho dịch tễ giúp cho chính quyền Ɖάпʜ giá tình hình dịch chính xác.

Xem thêm: